Văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Gò Sao đã hết hiệu lực

(NTD) - Hiện nay văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư dự án khu dân cư Gò Sao (P. Thạnh Xuân, Q.12) đã hết hiệu lực, chủ đầu tư đang phải trình xin UBND TP.HCM cấp lại theo luật. Dự án chỉ là đất trống, nhưng vẫn tiến hành huy động vốn.

Minh bạch thị trường bất động sản, xóa sổ các chủ đầu tư và công ty môi giới địa ốc làm ăn thiếu uy tín là chủ trương nhất quán của chính quyền TP.HCM. Tuy vậy, dù đã hạn chế mức tối đa nhưng nhiều chủ đầu tư, đại lý môi giới vẫn có dấu hiệu qua mặt chính quyền làm càn. 

Những ngày qua, dự án Picity High Park (P. Thạnh Xuân, Q.12) đang được quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện truyền thông đại chúng, chủ đầu tư còn cho xây dựng nhà mẫu hoành tráng ngay trong khuôn viên dự án để tạo niềm tin cho khách hàng. Môi giới của các sàn Pi Home, Rever… tiến hành huy động vốn 50 triệu đồng một suất mua căn hộ, tuy vậy, khi khách hàng hỏi về tình trạng pháp lý của dự án lại mù mờ, thậm chí không biết.

IMG_4211
Sản phẩm căn hộ của dự án Picity High Park được môi giới chào bán tràn lan

Dự án Picity High Park được quảng cáo là do Tập đoàn Pi Group phát triển nhưng thực chất là dự án khu dân cư Gò Sao do Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển Gia Cư (Công ty Gia Cư) làm chủ đầu tư.

Công ty Gia Cư trước đây vốn chủ sở hữu là CTCP Phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng sau đó lại chuyển qua cho CTCP Dự án Đất nền do ông Nguyễn Xuân Thiêm đứng đầu. Theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới nhất cấp ngày 13/8/2019 thì CTCP Dự án Đất nền đã đổi tên thành CTCP Đầu tư và Phát triển Pi Group. Đó chính là lý do xuất hiện cái tên Pi Group là đơn vị phát triển dự án Khu dân cư Gò Sao.

Về pháp lý dự án khu nhà ơ Gò Sao, ngày 15/5/2014, UBND Q.12 có Quyết định số 908/QĐ-UBND-ĐT về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở Gò Sao do Công ty Gia Cư làm chủ đầu tại P. Thạnh Xuân, với quy mô 86.192,6 m2. Quyết định ghi rõ, xây dựng Khu nhà ở Gò Sao nhằm phục vụ nhu cầu nhà ở của cán bộ, chiến sĩ thuộc Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tư an toàn xã hội, Tổng cục An ninh và cán bộ, nhân viên các sở, ngành thành phố.

Tới ngày 26/12/2018, UBND Q.12 lại có quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 điều chỉnh nhiều mục tiêu của dự án này, hiện dự án lại đang bán thương mại.

Trước đó, ngày 27/8/2018 UBND TP.HCM có công văn 3788/UBND-ĐT về việc chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận Công ty Gia Cư làm chủ đầu tư dự án khu nhà ở Gò Sao (gọi tắt là Công văn 3788). Hiện nay, môi giới khi tư vấn cho khách hàng đều đưa ra văn bản này nhằm khẳng định tính pháp lý của dự án, tuy nhiên, công văn 3788 đã hết hiệu lực từ ngày 27/8/2019, như vậy, Công ty Gia Cư buộc phải xin cấp lại từ đầu.

IMG_4249
Công văn 3788/UBND-ĐT về việc chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận Công ty Gia Cư làm chủ đầu tư dự án khu nhà ở Gò Sao có hiệu lực trong 12 tháng, hiện nay đã hết thời hiệu. 

Thông báo mới nhất từ văn phòng UBND TP.HCM, nội dung kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan tại cuộc họp về thời hiệu Công văn 3788 nói rõ: Giao Sở Xây dựng rà soát quy trình của pháp luật, tham mưu UBND TP.HCM điều chỉnh thời gian cho phù hợp với tình hình thực tiễn. Như vậy, UBND TP.HCM chưa hề ký lại văn bản cấp chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận Công ty Gia Cư làm chủ đầu tư dự án khu nhà ở Gò Sao.

Liên quan tới với vấn đề chưa có chấp thuận chủ trường đầu tư đã huy động vốn, phóng viên đã liên hệ với Công ty Gia Cư để làm việc. Ngày 14/10, phía Công ty Gia Cư có văn bản trả lời thừa nhận hồ sơ chấp thuận đầu tư dự án đang được tổ chức lập, đệ trình theo nội dung hướng dẫn của luật và đang trình UBND TP.HCM xem xét ban hành Quyết định đầu tư, dự kiến hoàn thành đầu tháng 11/2019.

Cần biết, chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận chủ đầu tư là các bước đầu của một dự án bất động sản, quá trình này hoàn tất thì chủ đầu tư mới tiến tới các bước chấp thuận đầu tư, xin giấy phép xây dựng, phòng cháy chữa cháy… là cả một quá trình rất lâu và phức tạp.

Công ty Gia Cư cũng cho biết không thực hiện huy động vốn bằng hình thức ký hợp đồng mua bán. Nhưng hiện căn hộ dự án đang được các sàn Pi Home, Rever… cho giữ chỗ 50 triệu đồng, được biết, tháng 11 tới sẽ chuyển qua ký “thoả thuận giữ chỗ” thu 10% giá trị căn hộ.

Hiện Sở Xây dựng, UBND Q.12 là những đơn vị trực tiếp quản lý việc bán nhà hình thành trong tương lai của Dự án Gò Sao nhưng chưa có văn bản thông báo về tình trạng pháp lý của dự án để giúp khách hàng không dính bẫy của môi giới.

Nguyên Vũ