Vẫn chưa thể mở lại các đường bay quốc tế

(CL&CS) - Ngày 14/9, Bộ Giao thông Vận tải cho biết vẫn chưa thể mở lại các đường bay quốc tế thường lệ từ ngày 15/9.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải đã họp với các bộ, ngành liên quan để bàn bạc, thống nhất phương án mở lại các đường bay quốc tế tới một số quốc gia có kết quả phòng, chống dịch Covid-19 tốt và là các đường bay có nhu cầu vận chuyển cao.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải cho biết các cơ quan y tế hiện đang hoàn thiện phương án, quy trình xét nghiệm, cách ly y tế đối với từng nhóm người được phép nhập cảnh và dự kiến báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 vào ngày 17/9.

Theo Bộ Giao thông Vận tải cần làm rõ các điều kiện để được nhập cảnh vào Việt Nam (y tế, cách ly, chi phí...) đối với từng đối tượng (ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư và công dân Việt Nam) để thông báo rộng rãi tới các nước liên quan cũng như đối với những người quan tâm, có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam.

Hiện các địa phương, đặc biệt là TP.Hà Nội và TP.HCM, chưa xác định được cụ thể nhu cầu số lượng người nhập cảnh để lên kế hoạch bố trí các khu cách ly cũng như các điều kiện giám sát, chi phí liên quan.

Vì vậy, Bộ Giao thông Vận tải và các bộ, ngành liên quan thống nhất sẽ tiếp tục làm rõ các điều kiện, yếu tố liên quan để trình Ban chỉ đạo thống nhất, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã trình lên Chính phủ phương án với dự kiến mở lại đường bay quốc tế từ ngày 15/9 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Từ ngày 22/9, các đường bay với Đài Loan, Campuchia, Lào được khôi phục.

Lê Tín