Vàng quay đầu giảm, mất mốc 42 triệu đồng/lượng

(NTD) - Sau khi tăng mạnh vào những phiên cuối tuần trước, giá vàng thế giới giảm mạnh kể từ đầu tuần này. Giá vàng trong nước cũng quay đầu giảm theo, rớt khỏi mốc 42 triệu đồng/lượng.

Tính đến chiều ngày 6/11, giá vàng miếng SJC trong nước tiếp nối xu hướng giảm trong ngày đầu tuần, mất mốc 42 triệu đồng/lượng. Cụ thể, vàng SJC tại TP.HCM niêm yết ở mức 41,57-41,84 triệu đồng/lượng. Vàng miếng Doji nêm yết ở mức 41,6-41,78 triệu đồng/lượng. So với phiên đầu tuần, giá vàng đã giảm khoảng 200.000-300.000 đồng/lượng.

Từ đầu năm 2019 đến nay, giá vàng trong nước thường xuyên diễn biến theo giá vàng thế giới, ít khi có tình trạng diễn biến trái chiều như các năm trước. Trong phiên sáng ngày 5/11, vàng trong nước còn giữ được mốc 42 triệu đồng/lượng, nhưng bắt đầu từ phiên chiều thì rớt khỏi mốc này. Xu hướng vàng trong nước giảm giá cùng chiều với vàng thế giới.

Chiều ngày 6/11, vàng thế giới xoay quanh mức 1.486 USD/OZ, giảm 28 USD/t oz so với phiến cuối tuần trước. Giá vàng thế giới bước vào xu hướng giảm kể từ đầu tuần, sau khi có 3 phiên bật tăng mạnh vào cuối tuần trước.

kitco
50% nhà phân tích trên phố Wall cho rằng vàng sẽ giảm giá, trong khi 72% nhà đầu tư trên phố Main dự báo vàng sẽ giảm giá. 

Giữa tuần trước, ngày 30/10, các số liệu khả quan về kinh tế Mỹ và hành động cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giúp giá vàng bật tăng mạnh. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, 128.000 việc làm đã được tạo ra trong tháng 10, vượt xa các dự báo trước đó với mức tăng chỉ khoảng 90.000.

Chỉ số sản xuất công nghiệp PMI tháng 10 của Mỹ tăng nhẹ lên mức 48,3 điểm, so với mức 47,8 điểm trong tháng 9. Các số liệu tươi sáng này đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh, đẩy S&P500 tăng lên mức cao kỷ lục.

Đồng thới, quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25 điểm phần trăm của Fed trong ngày 30/10 đã khiến đồng USD suy yếu. Theo đó, giá vàng kỳ hạn tại Sàn giao dịch hàng hóa New York tăng hơn 1%, kéo theo giá vàng trong nước cũng tăng vượt mốc 42 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, vào cuối tuần, Tổng thống Donald Trump nói thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 để giải quyết căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra tốt đẹp. Địa điểm để ký thảo thuận cũng đã được đưa ra để hai bên thống nhất là một bang nông nghiệp của Mỹ. Vào ngày 1/11, Trung Quốc cũng tái khẳng định họ đã đạt được sự đồng thuận với Hoa Kỳ về mặt nguyên tắc liên quan đến các vấn đề thỏa thuận thương mại mà hai bên đang đàm phán.

Điều này khiến đồng USD tăng trở lại và đẩy vàng vào xu hướng giảm giá. Đến ngày 6/11, chỉ số USD-Index, chỉ số đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính, đứng ở mức 97,75 điểm, tăng 0,4%.

gold
Tính đến chiều ngày 6/11, giá vàng miếng SJC trong nước tiếp nối xu hướng giảm trong ngày đầu tuần, mất mốc 42 triệu đồng/lượng.  Xu hướng vàng trong nước giảm giá cùng chiều với vàng thế giới.

Về xu hướng giá vàng tuần này, giới phân tích và nhà đầu tư đã đưa ra những bình luận trái ngược nhau. Theo khảo sát của Kitco, có đến 50% nhà phân tích trên phố Wall cho rằng vàng sẽ giảm giá, trong khi 72% nhà đầu tư trên phố Main dự báo vàng sẽ tăng giá. Tình hình hiện tại cho thấy, các nhà đầu tư trên phố Wall dự báo sát với diễn biến thị trường hơn.

David Madden, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại CMC Markets, nói cần lưu ý giá vàng có thể giảm xuống dưới 1.500 USD/t oz để phản ứng lại với báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 10 của Mỹ. Theo ông Madden, lãi suất sẽ không tăng trong thời gian tới và báo cáo việc làm mạnh mẽ của Mỹ có thể đẩy giá vàng xuống thấp hơn so với xu hướng hiện tại.

Carsten Fritsch, chuyên gia phân tích kim loại quý tại Commerzbank, cho biết mặc dù thị trường vàng đang thiếu chất xúc tác để đẩy giá lên cao hơn, các nhà đầu tư không nên bỏ qua thực tế rằng lãi suất hạ xuống khiến vàng trở thành tài sản hấp dẫn vì chi phí cơ hội thấp hơn .

Ông Ole Hansen, giám đốc chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, là người có xu hướng trung lập đối với thị trường kim loại quý. Ông Hansen vẫn ủng hộ vàng tăng giá trong thời gian dài, nhưng hiện tại cần điều khác biệt xảy ra để thấy được sự đi lên của biểu đồ giá vàng.

 Hoàng Yến