Vàng rớt giá mạnh, chuyên gia lo giá sẽ còn giảm tiếp

(NTD) - Giá vàng trong nước tuần qua mất giá gần 700.000 đồng/lượng. Vàng thế giới cũng chứng kiến tuần giảm giá mạnh nhất trong gần 3 năm trở lại đây. Các chuyên gia lo rằng giá vàng sẽ rớt tiếp trong tuần này.

Tuần rồi (4-11/11/2019), vàng trong nước vẫn giữ được mốc trên 42 triệu đồng/lượng trong phiên đầu tuần, nhưng bắt đầu rớt giá liên tục trong những ngày sau đó. Đến phiến chiều ngày 5/11, mốc 42 triệu đồng/lượng đã không còn.

Hồi đầu tuần, giá vàng SJC niếm yết ở mức 41,9 – 42,2 triệu đồng/lượng. Đến cuối tuần qua, mức này chỉ còn khoảng 41,2 - 41,5 triệu đồng/lượng. Tính chung, giá vàng đã mất khoảng gần 700.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra trong tuần qua.

Biến động giảm giá mạnh nhất diễn ra vào những phiên cuối tuần. Tranh thủ cơ hội giảm giá, người dân lũ lượt kéo nhau đi mua vàng. Người mua vàng cho biết tranh thủ mua vì sợ vàng bật tăng lại như vài phiên trước. Số khác thấy vàng giảm nhiều thì mua để dành, đợi khi giá tăng thì bán ra kiếm lời. Hầu hết đều mua vàng miếng, ít mua nữ trang.

GP
Vàng đã mất giá khoảng gần 700.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra trong tuần qua.

Giá vàng trong nước tuần qua biến động cùng chiều với xu hướng của giá vàng thế giới. Vàng thế giới rớt giá nhẹ vào đầu tuần, tăng nhẹ vào giữa tuần và rớt giá mạnh vào cuối tuần. Đầu tuần trước, vàng thế giới mở cửa ở mức 1.514 USD/oz nhưng  giảm mạnh về mức  1.458 USD/oz. Như vậy, vàng đã mất giá 56 USD/oz, tức gần 4% trong tuần qua. Đây là mức giảm giá mạnh nhất trong gần 3 năm qua.

Đầu tuần trước, vàng tăng giá do quyết định hạ lãi suất cơ bản thêm 25 điểm phần trăm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Đồng thời, chỉ số sản xuất công nghiệp PMI tháng 10 của Mỹ tăng nhẹ cùng với số liệu việc làm phi nông nghiệp (NFP) khả quan hơn dự báo. Đến cuối tuần, thông tin về các thỏa thuận sơ bộ của giai đoạn 1, nhằm giải tỏa căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, được công bố tốt đẹp khiến giá vàng tụt dốc.

Tờ Financial Times (Anh) nói rằng, Mỹ đang xem xét dỡ bỏ các mức thuế đối với hơn 100 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc để mở đường cho việc ký kết thỏa thuận thương mại với nước này. Phía Trung Quốc cho biết hai bên đã đồng ý sẽ gỡ bỏ thuế nhập khẩu hiện tại theo từng giai đoạn.

Mặt khác, cùng với việc thị trường chứng khoán Mỹ tăng cao, sức mạnh đồng USD mạnh lên, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng bất ngờ tạm dừng mua thêm vàng dự trữ sau 10 tháng mua mạnh. Trong tháng 10/2019, ngân hàng này duy trì dự trữ vàng ở mức 62,64 triệu oz, không thay đổi so với tháng trước đó. Còn US Dollar Index (DXY) - chỉ số đo lường biến động của đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt, tại ngày 11/11 đứng ở mức 98,21 điểm, tăng 0,23%.

KC
Theo khảo sát của Kitco, hơn 60% các nhà phân tích ở Wall Street dự báo vàng sẽ tiếp tục lao dốc.

Trong tuần này (11-15/11/2019), giới đầu tư cảnh báo giá vàng có thể tiếp tục giảm. Theo khảo sát của Kitco, hơn 60% các nhà phân tích ở Wall Street dự báo vàng sẽ tiếp tục lao dốc, trong khi phần lớn nhà đầu tư ở Main Street vẫn dự báo giá vàng tăng.

Ông  Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures, cho rằng áp lực bán kỹ thuật đã tạo ra thiệt hại kỹ thuật đáng kể cho đà tăng giá vàng. "Thị trường chứng khoán ở mức cao kỷ lục, rất khó để vàng tăng giá", Charlie Nedoss nhận định. Còn Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC, nói rằng ông cũng dự báo giá thấp hơn trong thời gian tới và khuyến nghị bán với giá 1.480 USD/ounce.

Ở chiều ngược lại, Afshin Nabavi - người đứng đầu giao dịch với MKS SA (Thuỵ Sĩ), cho rằng mặc dù vàng đã có một tuần khó khăn, nhưng rất khó để giảm giá mạnh do sự không chắc chắn trên thị trường. Củng cố cho dự báo vàng tăng giá, các nhà đầu tư ở Main Street nói thị trường đang quá lạc quan về thương chiến Mỹ-Trung.

Hoàng Yến