Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Chủ nhật, 13/12/2020, 16:53 PM

VASEP: UKVFTA sẽ mở thêm cơ hội cho thủy sản Việt Nam

(CL&CS) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) sẽ mở thêm cơ hội cho thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này.

Theo VASEP từ tháng 2, Anh chính thức ra khỏi EU và trở thành thị trường tiềm năng với thủy sản Việt Nam vì trong khi xuất khẩu sang các nước thành viên EU đều giảm mạnh do tác động của dịch COVID-19 thì xuất khẩu sang thị trường này tăng trưởng cao.

Tính đến cuối tháng 9/2020, xuất khẩu thủy sản sang Anh tăng gần 23% đạt gần 258 triệu USD, trong đó tôm và cá tra là 2 mặt hàng chủ đạo đều tăng (tăng lần lượt 19% và 27%) so với cùng kỳ năm ngoái. 

Ngoài ra, xuất khẩu cá ngừ, các loại cá biển khác và cua ghẹ cũng tăng lần lượt 6%, 101% và 55%.

Xuất khẩu cá tra sang Anh có sự đột phá về cơ cấu sản phẩm, theo đó xuất khẩu cá tra chế biến tăng đột biến gấp hơn 15 lần cùng kỳ năm ngoái đạt 16 triệu USD, chiếm 33% tổng xuất khẩu cá tra, trong khi năm 2019 chỉ chiếm 3%.

image_bomd_myau

Đại diện VASEP cho biết, xác định Anh là thị trường rất tiềm năng với thủy sản xuất khẩu và là cơ hội để giúp ngành bứt phá hơn sau COVID-19.

Ngoài ra Anh cũng tăng mạnh nhập khẩu các sản phẩm chế biến và đông lạnh như tôm chân trắng chế biến (tăng 33%), tôm sú chế biến tăng 456%, cua ghẹ đóng hộp tăng 61%, cá biến phile đông lạnh tăng 127%…

Năm 2020, Anh cũng nằm trong top 10 thị trường nhập khẩu thủy sản của Việt Nam với tỉ trọng trên 4%. Năm 2020 dù Anh đã ra khỏi EU, nhưng xuất khẩu các sản phẩm thủy sản sang thị trường này vẫn được hưởng thuế theo cơ chế của hiệp định EVFTA đến hết 31/12. 

Hiện nay, Anh đang có kế hoạch kí hiệp định thương mại tự do với các nước trong đó có Việt Nam. Nếu hai nước đạt được thỏa thuận thì hiệp định FTA với Anh sẽ dựa trên cơ chế tiếp nối hiệp định EVFTA với các điều khoản tương tự như EVFTA.

Các thỏa thuận thương mại đang được đàm phán có thể giảm thuế đánh vào các sản phẩm được giao dịch và tạo lợi thế cho các nhà xuất khẩu từ các nước có giao dịch thương mại.

VASEP cho rằng Brexit rất cần được quan tâm vì một số lí do. Đối với những doanh nghiệp coi Vương quốc Anh là thị trường chính, nếu không có FTA, một khi Brexit không đạt được thỏa thuận, các giao dịch hiện tại với Liên minh Châu Âu sẽ không thể tiếp tục. 

Ngoài ra, nếu đối thủ cạnh tranh thương lượng và có thỏa thuận mới với Vương quốc Anh, có thể sẽ giúp họ có lợi thế trong việc tiếp cận thị trường.

Anh là 1 trong 7 nước nhập khẩu nhiều thủy sản nhất trong khối EU, nhưng đồng thời cũng là nước xuất khẩu đứng thứ 8 trong nội khối trong những năm qua với giá trị nhập khẩu tăng từ 4 đến 4,5 tỉ USD trong 5 năm qua.

Tuy nhiên, nước này cũng xuất khẩu thủy sản cũng tăng từ 2 đến 2,6 tỉ USD, trong đó riêng xuất khẩu nội khối chiếm khoảng 1,6 – 1,9 tỉ USD (chiếm 70-80%).

Hiện nay, việc đánh bắt thủy sản của EU chủ yếu diễn ra ở vùng biển Vương quốc Anh và Anh tiết lộ rằng sau khi Brexit thành hiện thực vào đầu năm tới, Anh sẽ là một quốc gia ven biển mới độc lập, họ muốn kiểm soát vùng biển và cá của mình. 

Các nước EU và Anh đang cố gắng đi đến một thỏa thuận nghề cá hợp lí, tuy nhiên đó là vấn đề nhạy cảm không dễ đi đến sự thống nhất giữa Anh và các nước thành viên EU.

Do vậy, trong tình huống EU và Anh không đến được sự thỏa thuận hợp lí, thương mại của Anh với nội khối EU sẽ khó khăn, đồng thời sản lượng khai thác của EU sẽ giảm mạnh. Khi đó, nhu cầu nhập khẩu thủy sản của EU với các nước ngoại khối sẽ tăng. 

VASEP cho rằng đây sẽ là cơ hội cho Việt Nam và các nước xuất khẩu thủy sản gia tăng thị phần tại EU.

Đối với thị trường Anh, việc rút khỏi EU không ảnh hưởng đến thương mại với các nước ngoại khối EU vì chính sách thuế nhập khẩu của Anh không thay đổi so với mức thuế của khối EU. Nhu cầu thủy sản của Anh được dự báo sẽ vẫn ổn định và có thể gia tăng đối với các sản phẩm thủy sản nuôi. 

Đại diện VASEP cho rằng, Anh là thị trường rất tiềm năng với thủy sản xuất khẩu và là cơ hội để giúp ngành bứt phá hơn sau COVID-19. Do đó, Hiệp hội sẽ rà soát và gửi thông tin về những cơ hội, thuận lợi của Hiệp định này cho các doanh nghiệp trong ngành nắm bắt. Từ đó giúp doanh nghiệp có kế hoạch tiếp cận thị trường một cách hiệu quả.

Vân Thư

Bình luận

Nổi bật

Nghiên cứu kỹ phương án truy xuất nguồn gốc cây đào

Nghiên cứu kỹ phương án truy xuất nguồn gốc cây đào

sự kiện🞄Thứ sáu, 22/01/2021, 08:45

(CL&CS)- Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo nghiêm cấm chặt phá, vận chuyển, kinh doanh, sử dụng trái pháp luật đào, mai rừng tự nhiên và yêu cầu các Bộ, địa phương nghiên cứu kỹ lưỡng phương án truy xuất nguồn gốc cây đào, cây mai.

Đà Nẵng phát hiện nhiều loại mặt hàng giả mạo

Đà Nẵng phát hiện nhiều loại mặt hàng giả mạo

sự kiện🞄Thứ tư, 20/01/2021, 07:01

(CL&CS) - Ngày 19/1, Đội Quản lý thị trường số 5 cho biết, thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng, Đội đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với cơ sở kinh doanh trên địa bàn quận Liên Chiểu.

Xử lý thông tin báo nêu về nhập khẩu cá tầm

Xử lý thông tin báo nêu về nhập khẩu cá tầm

sự kiện🞄Thứ ba, 19/01/2021, 08:46

(CL&CS)- Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Bộ Công an, Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu phản ánh tình trạng buông lỏng quản lý, có dấu hiệu tiếp tay cho việc nhập khẩu cá tầm từ Trung Quốc vào Việt Nam, vi phạm gian lận về số lượng nhập khẩu, gian lận xuất xứ... xử lý theo đúng quy định pháp luật.