Vi phạm luật cạnh tranh, Apple bị Pháp phạt 1,1 tỉ euro

(NTD) - Ngày 16/3 vừa qua, vì có hành vi cạnh tranh không lành mạnh đối với mạng lưới phân phối bán lẻ độc lập, tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ (ảnh: Reuters) đã bị Cơ quan giám sát cạnh tranh của Pháp phạt 1,1 tỉ euro (khoảng 1,23 tỉ USD).

Vụ việc xảy ra vào năm 2012, khi một trong những đại lý phân phối độc lập của Apple phàn nàn về các hành vi cạnh tranh không lành mạnh như việc thắt chặt nguồn cung để hỗ trợ cho các cửa hàng của tập đoàn.

Qua điều tra, nhà chức trách Pháp đã phát hiện ra ba vấn đề liên quan đến hành vi phi cạnh tranh của Apple. Một là Apple và đại lý bán buôn đã nhất trí không cạnh tranh lẫn nhau.

Thứ hai, các nhà bán lẻ độc lập đã không thể khuyến mãi, hạ giá, dẫn đến mức giá bán lẻ duy nhất cho sản phẩm.

Thứ ba là, lợi dụng sự phụ thuộc kinh tế của các bên phân phối độc lập, Apple đã áp đặt những điều kiện kinh tế không công bằng đối với người tiêu dùng so với mạng lưới bán lẻ của tập đoàn.

Đd20f
 

Đây là khoản tiền lớn nhất từ trước đến nay mà Cơ quan chống độc quyền Pháp phạt một đối tác nước ngoài.

Theo các nhà điều tra Pháp, Apple đã áp đặt giá đối với những nhà phân phối bán lẻ để đảm bảo giá của sản phẩm tương đương với mức giá tại các cửa hàng hay trang chủ của tập đoàn này.

Tại Pháp, hai đại lý bán buôn của Apple là Tech Data và Ingram Micro – vốn đã tuân thủ quy định của Apple về việc định giá các sản phẩm, thay vì tự mình quyết định chính sách thương mại. 

Tech Data bị phạt 76 triệu euro (khoảng 85 triệu USD), còn Ingram Micro bị phạt 63 triệu euro (70,5 triệu USD). Cả hai đại lý này đều chưa có ý kiến gì về phán quyết phạt của tòa, còn lãnh đạo Apple tuyên bố sẽ khiếu nại.

Kim Thoa

(Theo AFP)