Vì sao Singapore vẫn là thành phố đắt đỏ nhất thế giới?

(NTD) – Theo kết quả của cuộc khảo sát chi phí sinh hoạt toàn cầu do Economist Intelligence Unit (EIU) thực hiện và được công bố vào ngày 21/3 vừa qua thì Singapore lại lần thứ tư liên tiếp giành ngôi quán quân ở hạng mục thành phố đắt đỏ nhất thế giới.

nhung-dieu-thu-vi-tai-singapore-thu-hut-du-khach-1
Singapore là thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm thứ tư liên tục. Ảnh: Internet

Trong top 10 năm nay, Tokyo – thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2012 đã trở lại ở vị trí thứ 4 sau khi tăng 7 bậc so với năm 2016. Ngoài Tokyo, đất nước Phù Tang còn có một đại diện nữa trong top 10 là Osaka (thứ 5).

Được biết, sự hồi phục của đồng yên Nhật chính là yếu tố giúp cho hai thành phố này trở nên đắt đỏ hơn trong năm nay.

Hai thành phố châu Á còn lại góp mặt trong danh sách này lần lượt là Hongkong và Seoul.

Theo EIU, Singapore sỡ dĩ vẫn giữ danh hiệu thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm thứ tư liên tiếp chủ yếu là do chi phí để sở hữu một chiếc ô tô tại đất nước này vẫn nằm ở mức cao nhất thế giới. Ngoài ra, giá quần áo ở quốc gia này cũng là cao thứ hai thế giới.

10 tp
Bản đồ 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới 2017. Ảnh: EIU

Báo cáo này cũng cho biết, châu Á hiện chiếm 40% nền kinh tế toàn cầu và trong bốn năm tới (đến năm 2020) Quỹ Tiền tệ Quốc tế - IMF dự đoán châu lục đông dân nhất thế giới sẽ có bước tăng trưởng vượt bậc và chiếm 2/3 nền kinh tế toàn thế giới.

Tuy nhiên, có một điều bất ngờ là trong top 10 năm nay không thấy xuất hiện các thành phố đến từ Trung Quốc đại lục. Nguyên nhân được cho là sức mua trong nước suy yếu, cùng với đó là sự mất giá của đồng NDT.

Châu Âu năm nay có 4 thành phố nằm trong top 10 là Zurich (thứ 3), Geneva và Paris (cùng vị trí thứ 7), Copenhagen (thứ 9). EIU cho biết, thủ đô của Pháp là thành phố duy nhất trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) góp mặt trong trong top 10, “Paris là nơi cực kỳ đắt đỏ, chỉ có thức uống có cồn và thuốc lá là có giá rẻ ngang so với các thành phố châu Âu khác”.

NewYork-statue_of_liberty-1500x850
New York chỉ xếp thứ 9 trong danh sách những thành phố đắt đỏ nhất thế giới do đồng USD suy yếu nhẹ. Ảnh: Internet

Vị trí còn lại trong top 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới đã thuộc về New York. Thành phố đến từ Bắc Mỹ này đã tụt 2 bậc so với năm ngoái do sự suy yếu nhẹ của đồng USD.

Sự ổn định của đồng bạc xanh và đồng EUR cũng đồng nghĩa với việc các đồng tiền của Canada, Australia và New Zealand được đánh giá cao. Điều này đã giúp cho Sydney và Melbourne lần lượt leo lên vị trí thứ 14 và 15. Trong khi đó, Auckland và Wellington đã nhảy lên thêm 22 và 26 bậc để góp mặt trong top 20 (cùng xếp thứ 16).

Báo cáo dựa trên sự so sánh giá của hơn 150 mặt hàng tại 133 thành phố cũng cho thấy London và Manchester đã tụt hạng do ảnh hưởng của việc Anh rút khỏi EU (Brexit) và sự mất giá của đồng bảng Anh.

Ngoài là nơi tụ họp của những thành phố đắt đỏ nhất thế giới, châu Á cũng là nơi có những thành phố giá rẻ nhất. Theo cuộc khảo sát, các thành phố ở khu vực Nam Á như Bangalore, Chennai, Karachi, Mumbai và New Delhi đều có giá cả tuyệt vời. Năm nay, Almaty - thủ đô thương mại của Kazakhstan và thủ đô Lagos của Nigeria là hai thành phố có giá cả được xếp loại “bèo” nhất thế giới.

Hà Lý (Theo Bloomberg)