Vì sao tôm hùm tăng giá trở lại?

(NTD) - Giá tôm hùm tại nhiều nơi đã tăng trở lại sau nhiều tuần sụt giảm do việc xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi dịch Sars-Cov-2, có nơi tăng cao gấp đôi.

Tăng cao gấp đôi

Những người nuôi tôm ở Phú Yên cho biết, hai ngày nay thương lái đến mua tôm nhiều hơn so với tháng trước đó. Thay vì phải bán giá 480.000-500.000 đồng/kg như trước đó, giá tôm hùm xanh hiện nay đã tăng lên 650.000 đồng một kg với loại 3-4 con/kg.

Tại Khánh Hòa, thay vì được giải cứu mỗi ngày 2-3 tấn như tuần trước thì 2 ngày nay thương lái, doanh nghiệp đã đến mua với số lượng 7-10 tấn. UBND xã Cam Bình thuộc TP. Nha Trang cho biết, người dân đang phấn khởi trở lại. Thương lái, doanh nghiệp cũng đi hỏi mua nhiều hơn.

tom
Tại khu vực TP.HCM, giá tôm hùm bán lẻ tại các vựa thủy sản tăng 100.000 - 150.000 đồng/kg so với cuối tuần trước.

Tại khu vực TP.HCM, giá tôm hùm bán lẻ tại các vựa thủy sản tăng 100.000 - 150.000 đồng/kg so với cuối tuần trước. Các vựa hải sản lớn đều báo giá tôm hùm 1,1 triệu đồng/kg loại 2 con. Trên các trang mạng cách đây 1 tuần, giá tôm hùm cùng kích cỡ chỉ bán giá 620.000 - 670.000 đồng/kg (khoảng 4 con), giá "giải cứu" từ 500.000 đồng/kg. Như vậy, nếu so với thời điểm này, giá tôm hùm bán trên thị trường đã cao gấp đôi.

Tại siêu thị Aeon Tân Phú, tôm hùm baby theo giá “giải cứu” vào tuần trước 890.000 đồng/kg (3-5 con),  nay giá là 990.000 đồng/kg. Tôm hùm Aslaka (xuất xứ từ Canada và Mỹ) nay được bán với giá 1,29 triệu đồng/kg (cỡ 0,9 - 1,2kg/con), giá cũ được bán trước đó là 1,39 triệu đồng/kg.

Vì sao tăng?

Một số đầu mối thu mua cho biết giá tôm hùm nhích lên là nhờ sức tiêu thụ tại thị trường trong nước đã tăng trong những tuần qua. Bên cạnh đó, khả năng trong những ngày tới việc xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc sẽ thuận lợi hơn.

Một thương lái chuyên mua hàng xuất đi Trung Quốc cho biết, mấy ngày gần đây, khi mặt hàng này được thông quan trở lại, phía doanh nghiệp Trung Quốc cũng đã bắt đầu đặt hàng.

tomm
Sau khi được "giải cứu", giá tôm hùm đã tăng gấp đôi!

Từ trước Tết đến nay, hoạt động xuất khẩu tôm hùm Việt Nam luôn gặp khó. Trung Quốc ngưng thu mua khiến giá giảm mạnh chỉ còn 400.000-500.000 đồng một kg tôm hùm xanh. Trước tình cảnh này, doanh nghiệp, chuỗi cửa hàng đua nhau "nhảy" vào giải cứu tôm hùm với giá rẻ.

Tuy nhiên, lượng tiêu thụ thị trường nội địa chỉ chiếm một phần nhỏ, mỗi ngày chỉ được 2-3 tấn trong khi đó. Theo thống kê của Chi cục thủy sản Khánh Hòa, năm qua tôm tại tỉnh này đa phần xuất khẩu. Trong đó, 90% lượng tôm hùm xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, chỉ 10% tiêu thụ nội địa.

Theo từ Bộ Công thương, việc ưu tiên cho thông quan hàng hóa sang các cửa khẩu ở Lào Cai hiện vẫn còn diễn ra khá chậm. Đặc biệt, hải quan đang ưu tiên cho làm thủ tục và thông quan hàng hóa có hợp đồng thương mại rõ ràng, theo hình thức chính ngạch, hàng tiểu ngạch vẫn không được ưu tiên, nhất là hàng nông sản và thủy hải sản. Tình hình xuất nhập khẩu hàng vẫn gặp khó khăn do thiếu lực lượng nhân lực bốc xếp giao nhận hàng hóa bên phía Trung Quốc.

Hoàng Yến