Videc lên tiếng về những sai phạm tại dự án The Diamond Park

(NTD) – Theo Tập đoàn Videc, đến thời điểm hiện tại vốn chủ sở hữu của công ty đạt 500 tỷ đồng và khẳng định đủ năng lực để triển khai thực hiện dự án.

Việc Thanh tra TP. Hà Nội ban hành kết luận thanh tra dự án The Diamond Park tại huyện Mê Linh đã chỉ rõ nhiều tồn tại, sai phạm khiến dư luận quan tâm. Ngoài những tồn tại, sai phạm mà Thanh tra TP. Hà Nội chỉ rõ, nhiều người lo ngại việc năng lực chủ đầu tư yếu kém, không bố trí đủ vốn để tiếp tục thực hiện dự án. Bên cạnh đó, việc năm 2017 và 2018, chủ đầu tư ký 87 hợp đồng mua bán với các hộ dân sẽ được xử lý như nào cũng khiến dư luận quan tâm.

Để tiếp tục tìm hiểu thông tin về vụ việc này, PV báo Người tiêu dùng đã làm việc với Công ty cổ phần Tập đoàn Videc – chủ đầu tư dự án The Diamond Park.

Theo Tập đoàn Videc, dự án khu nhà ở thu nhập thấp (The Diamond Park –PV) tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh được UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã áp dụng nghị định 02/2006/NĐ-CP ngày 05/01/2006 của Chính phủ để xét duyệt. Tại thời điểm xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư (tháng 3/2008) các sở ngành thuộc UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã kiểm tra năng lực tài chính của chủ đầu tư với vốn chủ sở hữu là 20 tỷ đồng, đủ năng lực tài chính của chủ đầu tư đáp ứng được yêu cầu so với tổng mức đầu tư dự kiến là 73,9 tỷ đồng.

Giai đoạn xem xét cho phép đầu tư dự án khi lập tổng mức đầu tư dự án đơn vị tư vấn chưa áp dụng đúng theo suất vốn đầu tư dẫn đến chí phí lớn hơn so với thực tế. Tuy nhiên các sở ngành thuộc UBND tỉnh Vĩnh Phúc không đánh giá lại nên chủ đầu tư cũng không kiểm tra lại tổng mức đầu tư của dự án hoặc tăng vốn cho phù hợp.

Dự án The Diamond Park
Dự án The Diamond Park

Ngoài ra, trong kết luận Thanh tra cũng nêu rõ: “Phương pháp xác định một số chi phí trong Tổng mức đầu tư tại thiết kế cơ sở chưa phù hợp theo nội dung Văn bản số 1600/BXD – VP ngày 25/07/2007 của Bộ Xây dựng. Chi phí xây lắp nhà chung cư, biệt thự, liền kề tính cao hơn suất vốn đầu tư xây dựng do Bộ Xây dựng công bố”.

“Từ tháng 3/2008 đến nay công ty liên tục phát triển và tăng vốn chủ sở hữu, đến thời điểm hiện tại vốn chủ sở hữu của công ty đạt 500 tỷ đồng. Vì vậy, đối với vốn chủ sở hữu tại thời điểm hiện tại công ty khẳng định đủ năng lực để triển khai thực hiện dự án. Mặt khác, Videc hiện nay là đơn vị hoạt động đa ngành, với năng lực thực hiện các dự án lớn, nên việc đảm bảo tài chính cho dự án bằng nguồn lực của Videc và vốn vay ngân hàng là hoàn toàn nằm trong khả năng của Công ty. Hiện đã có nhiều ngân hàng cam kết tài trợ vốn cho dự án”, đại diện Tập đoàn Videc cho hay.

Cũng theo Tập đoàn Videc, năm 2017, Videc cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật dự án phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được phê duyệt và đã được Sở Xây dựng cho phép bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án theo văn bản số 4989/SXD-QLN ngày 09/06/2017 về việc nhà ở hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh đối với Khu nhà ở cho người thu nhập thấp tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội.

Tuy nhiên, kết luận thanh tra có đề cập về việc Sở Xây dựng hướng dẫn Chủ đầu tư thực hiện điều chỉnh chủ trương đầu tư theo quy hoạch mới nhưng Công ty Videc chưa thực hiện là chưa đúng với hướng dẫn của Sở Xây dựng.

Trước sự việc trên, Tập đoàn Videc thừa nhận có chậm trễ trong việc hoàn thành thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư của dự án. Theo Videc, nguyên nhân chậm chễ là do nhân dân thôn Do Thượng, xã Tiền Phong đề nghị tiếp tục điều chỉnh quy hoạch dự án để có khu vực vui chơi thể thao công cộng cho dân cư dự án và nhân dân địa phương, nên Videc chưa kịp hoàn thành thủ tục theo hướng dẫn của Sở Xây dựng. Hiện nay, Videc đã nộp hồ sơ xin điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án vào Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội.

Đối với việc 87 hợp đồng đã ký với các hộ dân sẽ xử lý thế nào thì Videc cho biết, trong hợp đồng không có quy định nội dung này, tuy nhiên quyền lợi của khách hàng được videc bảo đảm đúng như quy định HĐ đã ký kết và thỏa thuận.

Ngoài ra, Videc cũng cho hay việc san nền khu vực I chưa đảm bảo cao độ theo quy hoạch được duyệt là do trên quy hoạch khu vực I là nhà cao tầng hỗn hợp có tầng hầm, do đó chủ đầu tư tạm san nền đến cao độ nêu trên để thuận tiện cho biện pháp thi công nhà cao tầng (đào mở thi công hầm và phần móng). Sau khi thi công xong công trình cao tầng chủ đầu tư sẽ hoàn thiện cao độ sân vườn, đường giao thông theo đúng quy hoạch đã được UBND thành phố phê duyệt.

“Hiện Tập đoàn Videc đã tổ chức khắc phục các sai phạm, chấp hành việc xử lý hành chính của các cơ quan quản lý Nhà nước về đầu tư, xây dựng, kinh doanh, thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Đã nộp hồ sơ trình Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thẩm định việc điều chỉnh chủ trương đầu tư trong đó bao gồm nội dung thay đổi tên dự án theo đúng quy định hiện hành”, đại diện tập đoàn cho biết.

Ngọc An