Việc đáng tiếc xảy ra tại tòa nhà EVN

Ngày 25/ 7/2014, phóng viên Nguyễn Minh Đức có hẹn lịch làm việc với ông Phậm Trần Thọ, Trưởng ban Quan hệ cộng đồng của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) về vấn đề chậm tách công tơ điện cho người dân tại khu vực quận Ba Đình (Hà Nội) ở trụ sở EVN tại địa chỉ 11 Cửa Bắc (Hà Nội).

Khi đến tòa nhà của EVN để làm nhiệm vụ, anh Nguyễn Minh Đức có va chạm với đội ngũ bảo vệ Công ty TNHH D&A (đơn vị phụ trách thực hiện quản lý tòa nhà EVN). Sự việc này đã được báo điện tử Văn Hiến đưa tin.

Sau khi sự việc xảy ra PV Nguyễn Minh Đức cũng đã báo cáo với Tổng biên tập báo Người tiêu dùng, đồng thời cũng trình bày lại toàn bộ  sự việc kèm theo  bản ghi âm ghi lại được khi mẫu thuẫn xảy ra.

Sau khi báo điện tử Văn Hiến đăng tin, Công ty TNHH D&A phản hồi để nói rõ sự việc xảy ra ngày 25/ 7/2014 đối với phóng viên Nguyễn Minh Đức.

Với tính thần hợp tác và tháo gõ khúc mắc vì một sự va chạm và hiểu lầm đáng tiếc giữa hai bên. Ngày 14/8/2014, lãnh đạo Báo Người tiêu dùng đến làm việc với đại diện Công ty TNHH D&A và đại diện Ban quản lý dự án tòa nhà EVN.

Tại cuộc họp này, Bà Đặng Thị Kim Hiên, Tổng biên tập Báo Người tiêu dùng cho biết: “Sau  khi nghe xong băng ghi âm tôi cũng cảm nhận việc không có gì lớn, nhưng do cách xử lý của hai bên không tốt cho nên xảy ra sự việc đáng tiếc này. Và trong băng ghi âm, không phải phóng viên Nguyễn Minh Đức sai hoàn toàn, vì chính bảo vệ tại tòa nhà cũng có những lời lẽ xúc phạm đến phóng viên Đức.

Trên số báo ngày 27/7/2014, báo Văn Hiến có đăng bài “ Bảo vệ EVN Tower hành hung nhà báo đến tác nghiệp”, trong đó có đoạn viết “Trong lúc cuộc trao đổi đang diễn ra thì xuất hiện ở đâu đến một nam bảo vệ độ tuổi hơn 50 quát tháo to tiếng yêu cầu các phóng viên phải ngay lập tức mang xe ra ngoài. Tiếp đó gần 10 bảo vệ của tòa nhà EVN, dưới sự cầm đầu của ông Lê Mạnh Hùng bất ngờ từ đâu xuất hiện, chưa hiểu đầu đuôi thế nào đã xông đến, người thì bẻ tay phải, người thì bẻ tay trái, người thì túm cổ, người thì quát tháo chạy vào lấy còng số 8… kéo lê phóng viên nhốt vào phòng khoá trái cửa lại. Khoảng 30 phút sau, biết cách hành xử thô bạo, bắt nhốt người, còng số 8 là sai trái, nhóm bảo vệ của tòa nhà EVN này đã thả PV Nguyễn Minh Đức, trước sự chứng kiến của Thượng uý Dũng, Phó Trưởng Công an phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội). Thượng úy Dũng hỏi giấy tờ, PV Nguyễn Minh Đức đã xuất trình Thẻ Nhà báo hợp lệ”.

Trong cuộc họp với Báo Người tiêu dùng, ông Lê Mạnh Hùng, Trưởng ban bảo vệ của Công ty TNHH D&A, người chứng kiến sự va chạm này và cũng là nhân vật được nhắc tới trong bài báo nêu trên nói: “Tôi và một tổ trưởng bảo vệ, mỗi người giữ một tay Nguyễn Minh Đức đưa vào phòng bảo vệ, không hề lôi kéo, sau đó gọi công an phường đến giúp giải quyết”.

Khi được hỏi có dùng còng tay với phóng viên NTD? Ông Hùng khẳng định: “Có hò hét mang còng ra đây còng nó lại, nhưng chỉ là dọa” .

Trong buổi làm việc, bà Đặng Thị Kim Hiên cũng muốn hỏi rõ vấn đề, lực lượng bảo vệ tòa nhà EVN, thuộc công ty TNHH D&A có được phép dùng còng tay số 8? Nếu được, phải có giấy phép sử dụng và Báo Người tiêu dùng muốn xem văn bản cấp phép sử dụng công cụ hỗ trợ (còng tay số 8). Công ty TNHH D&A khẳng định, được dùng và có giấy phép.

Tuy nhiên, băng ghi âm của PV Nguyễn Minh Đức ghi lại có một số chi tiết không giống như những gì được kể lại trong cuộc họp ngày 14/ 8/2014.

Như vậy thực chất sự việc diễn ra ngày 25/7/2014 giữa PV Nguyên Minh Đức với lực lượng bảo vệ tòa nhà EVN có những điểm chưa rõ, Báo Người tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc và dư luận.


Theo Quy ch
ế Qun lý vũ khí, vt liu n và công c h tr, ban hành cùng Ngh đnh 47/CP ca Chính Ph, ngày 12/8/1996 v Qun lý vũ khí, vt liu n và công c h tr,  vũ khí quân dng, vũ khí th thao, vũ khí thô sơ và công c h tr ( trong đó có còng s 8) được trang b phi đ tp trung qun lý cht ch cơ quan, đơn v ch giao cho người đang thi hành công v, luyn tp thi đu, nghiêm cm mang v nhà riêng hoăc mang theo người khi không làm nhim v.

Nếu vi phm s bi tch thi công c, phương tiên và có th b x pht hành chính t 500.000 đng đến 30 triu đng, tùy thuc và tng hành vi. Trường hp gây hu qu nghiêm trng s b x lý hình s v ti: vi phm quy đnh v qun lý vũ khí, vt liu n, công c h tr theo điu 234  B lut Hình s.

 

Hà My

 

TAGS: