Việt Nam có bao nhiêu khu công nghiệp vi phạm về môi trường?

(NTD) - Hiện có đến 80% khu công nghiệp Việt Nam đang vi phạm quy định về môi trường, trong đó số DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chiếm tới 60% trên tổng các DN xả thải vượt tiêu chuẩn.

Dẫn chứng từ số liệu của Tổng cục Thống kê, PGS.TS Đinh Đức Trường cho biết, hiện có đến 80% khu công nghiệp Việt Nam đang vi phạm quy định về môi trường, trong đó số DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chiếm tới 60% trên tổng các DN xả thải vượt tiêu chuẩn. 

Không ít doanh nghiệp FDI mang công nghệ bị cấm sử dụng, lạc hậu vào Việt Nam để tiếp tục vòng đời công nghệ, tận dụng chi phí đầu tư môi trường thấp, các loại thuế, phí đánh vào môi trường cũng thấp hơn ở công ty mẹ.

viet-nam-mat-5% GDP mỗi năm vì ô nhiễm môi trường
Việt Nam mất 5% GDP mỗi năm vì ô nhiễm môi trường. Ảnh: Nguồn internet.

Mỗi năm, Việt Nam thiệt hại do ô nhiễm môi trường tương đương với 5% GDP, trong khi con số này của Trung Quốc là 10%. Tuy nhiên, nếu ô nhiễm môi trường theo đà tăng tiến như hiện nay, Việt Nam có thể  vượt qua Trung Quốc về ô nhiễm.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy, tình trạng ô nhiễm môi trường và ô nhiễm không khí tại Việt Nam gây thiệt hại đến 5% GDP hằng năm. Mỗi năm Việt Nam phải chi ra 780 triệu USD cho công tác chữa trị những chứng bệnh gây nên bởi ô nhiễm...

Tại các nước phát triển đều có hệ thống tiêu chuẩn môi trường cao, có hệ thống “cân, đo, đong, đếm” xem doanh nghiệp có gây ô nhiễm hay không và toàn bộ quá trình này được giám sát chặt chẽ. Khi phát hiện sai phạm, các nước có hàng loạt các loại chế tài xử phạt khác nhau. Trong khi Việt Nam vừa đưa ra tiêu chuẩn thấp, vừa thiếu hệ thống quan trắc tự động đã tạo sức hút để các doanh nghiệp FDI đổ vào đầu tư tại Việt Nam để tận dụng lợi thế về chi phí.

Khánh Chi