Việt Nam đề nghị UNAIDS tiếp tục hỗ trợ trong phòng chống HIV/AIDS

(NTD) - Ngày 29/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm có buổi tiếp ông Eamonn Murphy, Giám đốc chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV và AIDS (UNAIDS) khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tại buổi tiếp, ông Eamonn Murphy cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp và cho biết, UNAIDS đánh giá cao những kết quả nổi bật mà Việt Nam đã đạt được trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

 Trong 10 năm liên tiếp dịch HIV/AIDS được kiểm soát dưới 0,3%, giảm cả 3 tiêu chí: Số người nhiễm mới, số người chuyển sang giai đoạn AIDS, số người tử vong do AIDS. Việt Nam là số ít các quốc gia trên thế giới chi trả điều trị HIV, bao gồm cả thuốc ARV, thông qua Quỹ Bảo hiểm y tế.

2
Ảnh minh họa 

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, trong thời gian tới, UNAIDS tiếp tục hỗ trợ Việt Nam điều phối hoạt động của các nhà tài trợ, tăng cường nguồn lực cho công tác phòng, chống HIV/AIDS.

 Phó Thủ tướng mong muốn UNAIDS hỗ trợ các tổ chức xã hội dân sự xây dựng năng lực để tham gia có ý nghĩa vào công cuộc phòng chống HIV/AIDS, vận động giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV.

Lý Trường