Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm máy bay QZ8501 mất tích

(NTD) - Liên quan đến việc chiếc máy bay Airbus A320 mang số hiệu QZ8501 của AirAsia mất tích, Trung tướng Võ Văn Tuấn cho biết, Việt Nam sẽ sẵn sàng huy động tất cả lực lượng tìm kiếm nếu máy bay QZ8501 của AirAsia mất tích trên không phận Việt Nam.

Sáng nay 29/12, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, cho hay, hiện Việt Nam chưa nhận được bất cứ thông báo nào yêu cầu hỗ trợ từ Indonesia và Singapore về việc tìm kiếm máy bay QZ8501 mất tích.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Trung tướng Võ Văn Tuấn cho biết thêm, Việt Nam sẽ sẵn sàng huy động tất cả lực lượng tìm kiếm nếu máy bay Airbus A320 mang số hiệu QZ8501 của AirAsia mất tích trên không phận Việt Nam.

tuanvv-3ec01-d9841
Trung tướng Võ Văn Tuấn cho biết, máy bay Airbus 320 chưa vào đến không phận Việt Nam, tuy nhiên phía Việt Nam sẵn sàng tìm kiếm khi nhận được yêu cầu từ nước bạn. (Ảnh: Dân Trí)

Tướng Tuấn cho biết, hiện nay chưa thể khẳng định máy bay mất tích ở vị trí nào. Qua quan sát bản đồ đường bay thì có thể khẳng định máy bay chưa vào đến không phận Việt Nam. Tuy nhiên, lực lượng quân đội trên tinh thần sẵn sàng tác chiến, sẽ vào cuộc tìm kiếm nếu như nhận được tín hiệu máy bay rơi trong vùng FIR do chúng ta quản lý.

Trước đó, Chiều 28-12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện thoại với Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia để thăm hỏi, chia sẻ và khẳng định Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm chiếc máy bay của hãng AirAsia mất liên lạc. Thông tin này được cập nhật trên báo Người Lao Động. 

bong-1419828038954
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno L.P. Marsudi. (Ảnh: Người Lao Động)

Báo Người Lao Đông đưa tin, được tin chiếc máy bay mang số hiệu QZ 8501 của hãng Hàng không AirAsia mất liên lạc vào sáng ngày 28-12 cùng 155 hành khách và các thành viên phi hành đoàn, chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện thoại với Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno L.P. Marsudi để thăm hỏi và chia sẻ sâu sắc sự lo lắng với các gia đình và người thân của những hành khách trên chuyến bay.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ trong nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay nếu có yêu cầu. Bộ trưởng Ngoại giao Retno L.P. Marsudi đã thông báo tình hình mới nhất về sự việc và bày tỏ cảm ơn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gọi điện thăm hỏi.

Vân Anh (TH)