Việt Nam tiêu thụ hơn 1 triệu xe máy trong vòng 6 tháng

(NTD) - Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy (VAMM) mới đây vừa công bố từ tháng 4 đến hết tháng 9/2014, 5 thành viên Honda, Suzuki, Piagio, SYM, Yamaha đã bán tổng cộng hơn 1,2 triệu xe máy.

VAMM được thành lập từ tháng 9 năm 2013. Hiện tại, Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy có 5 thành viên gồm  Piaggio Việt Nam, Honda Việt Nam, SYM Việt Nam, Suzuki Việt Nam và Yamaha Việt Nam. Đây là lần đầu tiên, VAMM công bố kết quả bán hàng chung của các thành viên kể từ khi hiệp hội ra mắt.

Theo VNMM, người tiêu dùng Việt Nam tiêu thụ 1,2 triệu xe máy trong vòng 6 tháng. Ảnh minh họa

Theo VNMM, người tiêu dùng Việt Nam tiêu thụ 1,2 triệu xe máy trong vòng 6 tháng. Ảnh minh họa

Tại thị trường xe máy Việt Nam, Honda (HVN)  được xem là hãng sản xuất và phân phối xe gắn máy số 1 nhưng HVN cũng chỉ được nhắc đến nhiều bằng những mẫu xe tay ga khuấy đảo thị trường như SH, Airblade. Những dòng xe tay côn của hãng này có giá quá cao, hoàn toàn không phù hợp với người tiêu dùng tại thị trường trong nước.

Chính vì thế, tuy là hãng sản xuất lớn nhưng Honda chỉ đặt mục tiêu bán ra khoảng 10.000 chiếc xe tay côn MSX mỗi năm. Con số này còn khá khiêm tốn so với hàng chục mẫu xe khác mà HVN bán ra cùng kỳ. Việc đặt ra mục tiêu hạn chế này cho thấy HVN đang muốn thăm dò thị trường xe côn tay trong nước trước khi đưa về những mẫu xe côn tay khác.

VAMM cho biết: "Báo cáo doanh số bán lẻ xe gắn máy sẽ được công bố 6 tháng 1 lần và được tính dựa theo năm tài khóa (từ tháng 4 năm nay đến hết tháng 3 năm sau). Báo cáo kỳ đầu sẽ được công bố vào tháng 10 và báo cáo kỳ 2 sẽ được công bố vào tháng 4 năm sau".

Doanh số bán hàng cộng dồn chính là tổng lượng bán ra của cả 5 thành viên VAMM tại thị trường Việt Nam, không phải là số lượng sản xuất và không bao gồm số lượng xuất khẩu. Hiện tại, 5 thành viên VAMM đang cung cấp cho thị trường Việt các dòng sản phẩm đa dạng gồm các dòng xe số, xe tay ga và xe tay côn.

HG