Vietjet sẽ đầu tư 6.000 tỷ đồng xây nhà ga hành khách Cảng hàng không Cát Bi?

(NTD) - CTCP Hàng không Vietjet (Vietjet) cho biết đã đề nghị Bộ GTVT và UBND TP Hải Phòng cho phép đầu tư xây dựng nhà ga hành khách thứ 2 tại Cảng hàng không Cát Bi với tổng mức đầu tư 6.000 tỷ đồng.

vietjet_de_nghi_chi_6_nghin_ti_xay_them_nha_ga_moi
Vietjet đầu tư 6.000 tỷ đồng xây nhà ga hành khách Cảng hàng không Cát Bi. Ảnh: Internet

Theo đánh giá của Vietjet, với việc liên tục mở rộng và tăng tần suất khai thác của các hãng hàng không, cùng sự tăng trưởng đột biến, sản lượng hành khách thông qua Cảng hàng không Cát Bi năm 2015 đạt 1,3 triệu hành khách và năm 2016 là 1,8 triệu hành khách (tăng trưởng khoảng 37%) và dự báo sẽ đạt sản lượng trên 5 triệu hành khách trong năm 2020. Việc xây dựng nhà ga hành khách thứ 2 cùng hệ thống sân đỗ tàu bay và đường lăn kết nối đồng bộ, đưa vào sử dụng trước năm 2020 là rất cần thiết.

Vì vậy, Vietjet kiến nghị giải pháp phù hợp hiện nay là kêu gọi các nguồn vốn xã hội hóa để đầu tư xây dựng nhà ga hành khách mới tại Cảng hàng không Cát Bi, đồng thời đề xuất được tham gia là nhà đầu tư chính thực hiện dự án.

Theo kế hoạch, Vietjet sẽ xây dựng 1 nhà ga hành khách có công suất 8 - 10 triệu hành khách/năm. Giai đoạn 1 là 5 triệu hành khách/năm và giai đoạn 2 tiếp tục mở rộng nâng cấp, xây dựng sân đỗ máy bay và đường lăn kết nối các công trình hiện hữu của khu bay theo quy hoạch. Dự án có nhu cầu sử dụng đất khoảng 22ha, dự kiến khởi công xây dựng quý 4/2017, hoàn thành giai đoạn 1 vào quý 4/2019.

N.Vũ