Virus Zika có thể gây nhiễm trùng não ở người lớn

(NTD) - Virus Zika không chỉ khiến trẻ sơ sinh mắc các dị tật đầu nhỏ bẩm sinh mà chúng còn tấn công vào hệ thống não bộ ở người lớn.

Theo Daily Mail, các nhà khoa học cho biết, virus Zika có thể gây nhiễm trùng não nghiêm trọng ở người lớn hay còn gọi là viêm màng não. Loại virus này có khả năng lây lan nhanh chóng và tấn công trực tiếp tới não bộ của con người.

Virus Zika đã gây ra chứng dị tật đầu nhỏ vô cùng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh. Trẻ bị nhiễm virus thường có đầu nhỏ và não bộ kém phát triển. Đặc biệt, virus Zika cũng có khả năng gây ra tình trạng nhiễm trùng não và mô não ở người lớn, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

3213EEE000000578-0-image-a-50_1457647377580
Virus Zika có thể gây nhiễm trùng não ở người lớn. Ảnh: Daily Mail

Các bác sĩ đã đưa ra cảnh báo sau khi họ tìm thấy virus Zika có trong dịch não tủy của một cụ ông 81 tuổi. Bệnh nhân này đã nhập viện trong tình trạng bán hôn mê, sốt cao và tê liệt một phần.

“Đây là trường hợp đầu tiên giúp chúng tôi phát hiện ra rằng, virus Zika có thể gây nhiễm trùng não ở người trưởng thành”, tiến sĩ Guillaume Carteaux, thuộc hệ thống bệnh viện công cộng Assistance Publique – Hôpitaux de Paris cho biết.

Nhiều người cho rằng, sự xuất hiện của virus Zika trong dịch não tủy của người đàn ông này chưa đủ bằng chứng để khẳng định vấn đề. Tuy nhiên, ông Carteaux nhấn mạnh, họ đã kiểm tra và loại trừ tất cả những nguyên nhân khác có thể gây ra nhiễm trùng não ở cụ ông này.

16tY05QaqQ440435491cb8111c5b-0-FILE_In_this_Jan_27
Virus Zika gây ra chứng dị tật đầu nhỏ bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Ảnh: Daily Mail

Ngoài ra, tại Pháp, một nhóm các nhà nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng, virus Zika có liên quan đến viêm tủy và viêm tủy sống. Một cô gái (15 tuổi) đã nhập viện với chẩn đoán là mắc viêm tủy cấp tính vào tháng 1/2016. Bác sĩ đã tìm thấy nồng độ cao của virus Zika trong dịch não tủy, nước tiểu và máu của cô gái này.

Hiện tại, con người chưa tìm ra phương pháp điều trị hay vắc xin phòng chống virus Zika. Bác sĩ cảnh báo, virus Zika thường chỉ gây ra những triệu chứng nhỏ ở người lớn như sốt nhẹ, nhức đầu và đau khớp. Vì vậy, mọi người cần đặc biệt chú ý khi sinh sống tại các khu vực có người nhiễm virus Zika.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Nguyễn Tâm