Viwasupco: Chưa khắc phục sự cố nhiễm dầu thải, đường ống Sông Đà lại vỡ

(CL&CS) - Trong khi chưa khắc phục hoàn toàn sự cố nhiễm dầu thải nguồn nước, Viwasupco lại đối mặt với rủi cũ. Đó là đường ống Sông Đà lại vỡ.

Năm 2019, Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) khiến dư luận rung động với sự cố nhiễm dầu thải đầu nguồn nước. Sự cố này khiến Viwasupco thiệt hại nặng nề về tiền bạc cũng như uy tín.

Đến tháng 5 này, khi sự cố nhiễm dầu thải đầu nguồn nước vẫn chưa được khắc phục hoàn toàn, Viwasupco một lần nữa khiến khách hàng “đứng ngồi không yên” vì đường ống nước Sông Đà lại vỡ.

Cụ thể, chiều 10/5, đường ống nước sạch Sông Đà tại Km 22 Đại lộ Thăng Long, đoạn qua xã Ngọc Liệp, Quốc Oai, Hà Nội đã vỡ. Sự cố này khiến Viwasupco đã cắt nước từ 18h30 ngày 10/5/2020 đến 04h00 ngày 11/5/2020.

duong ong song da vo 1
Đường ống nước Sông Đà lại vỡ giữa tiết trời nắng nóng của Hà Nội (ảnh minh họa)

Đường ống nước Sông Đà vỡ khi Hà Nội đang bước vào giai đoạn nắng nóng. Nhiệt độ tại Hà Nội lên đến 34 độ C dù trước đó chỉ 4 ngày, nhiệt độ chỉ là 27 độ C. Điều đó có nghĩa nhu cầu dùng nước của người dân đang tăng lên rất mạnh.

Sự cố này có lẽ sẽ ảnh hưởng tới Viwasupco. Đặc biệt hơn, sự cố này xảy ra khi Viwasupco vẫn chưa khắc phục được hoàn toàn sự cố nhiễm dầu thải đầu nguồn nước.

Viwasupco cho biết đến nay, công tác khắc phục sự cố mới cơ bản hoàn thành theo phương án khắc phục sự cố do trung tâm SOS đưa ra và đã được Đoàn kiểm tra liên ngành do Cục quản lý môi trường Miền Bắc – Bộ Tài nguyên môi trường xuống kiểm tra, đánh giá.

Viwasupco cho biết các chỉ số xét nghiệm đảm bảo an toàn đúng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra văn bản tạm đình chỉ điều tra vụ án.

Tuy nhiên, công tác khắc phục vẫn chưa kết thúc. Viwasupco cho biết: “hiện tại, công tác khắc phục sự cố còn tồn tại công việc xử lý toàn bộ chất thải thu gom trong quá trình xử lý sự cố. Sắp tới, công ty sẽ tiến hành ký kết hợp đồng với một đơn vị có chức năng để xử lý chất thải theo đúng quy định của pháp luật”.

Điều đó có nghĩa Viwasupco sẽ phải chi thêm ngân sách cho công tác khắc phục sự cố dù trước đó công ty đã thiệt hại khá lớn.

Viwasupco cho biết sự cố này đã khiến Viwasupco thiệt hại gần 88,8 tỷ đồng. Trong đó, chi phí cho khách hàng là gần 80 tỷ đồng, chi phí xét nghiệm nước trong giai đoạn xử lý sự cố và phục vụ điều tra đạt gần 3,6 tỷ đồng và chi 5,3 tỷ đồng cho công tác xử lý sự cố.

Ngân Hà