VNPT cảnh báo người tiêu dùng: Cẩn trọng hành vi lừa đảo dịch vụ qua mạng

(NTD) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa ra thông báo: Trên mạng xã hội đang xuất hiện một website mạo danh Trung tâm Dịch vụ khách hàng của VNPT để lừa đảo người tiêu dùng (NTD). Trước đó, VNPT cũng khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước hiện tượng lừa đảo cước viễn thông quốc tế…

Thông báo cho biết, website dịch vụ kê khai bảo hiểm xã hội qua mạng của Trung tâm Dịch vụ khách hàng là http://vnpt-bhxh.vn, chứ không phải http://vnptbhxh.vn, mặc dù trang này (http://vnptbhxh.vn) có đầy đủ logo, địa chỉ liên hệ và lấy tên Trung tâm Dịch vụ khách hàng của VNPT.

Ngoài dịch vụ kê khai bảo hiểm xã hội qua mạng, một số dịch vụ khác của VNPT như Dịch vụ Chứng thực chữ ký số (VNPT-CA) cũng bị giả mạo. Các đối tượng lừa đảo thường giả là nhân viên của VNPT gửi email, gọi điện, nhắn tin cho khách để thu tiền, gia hạn hợp đồng mới… xâm hại quyền lợi của NTD.

Ngoài ra, một số đối tượng đã và đang mạo danh nhân viên của VNPT hoặc của Tổng đài VNPT nhắc nợ cước điện thoại nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tiền của khách hàng. Mục tiêu của những kẻ bất lương không đơn thuần chỉ là câu thời gian đàm thoại giữa thuê bao tới các tổng đài lạ (do chúng dẫn dụ người nghe bấm số gọi đến), mà còn mang tính uy hiếp, lừa đảo, chiếm đoạt thông tin cá nhân và tống tiền. Do đó, mọi người cần cảnh giác để không bị lừa gạt.

4
Giao diện website giả mạo dịch vụ của VNPT.

Theo VNPT, doanh nghiệp này không khi nào thực hiện việc nhắc nợ cước phí qua bất kỳ hình thức hộp thư ghi âm tự động nào. Vì thế, nếu nghi vấn, NTD có thể gọi điện trực tiếp đến tổng đài chăm sóc khách hàng 800126 (miễn phí từ điện thoại cố định VNPT) để được giải đáp thắc mắc.

Được biết gần đây, VNPT VinaPhone cũng đã khuyến cáo NTD cần cảnh giác trước hiện tượng lừa đảo cước viễn thông quốc tế khi nhiều khách hàng phản ánh về việc nhận được các cuộc gọi, tin nhắn lạ từ các thuê bao quốc tế có đầu số +67488 (như +67488453098, +67488453099, +67488453007, +67488453084…) hay +48700, +4872…

Các cuộc gọi “nhá máy”, hoặc cuộc gọi ngắn, hay tin nhắn từ các thuê bao có đầu số như trên với nội dung yêu cầu khách hàng gọi lại để lừa đảo. Trước “chiêu trò” này, VNPT VinaPhone đã chủ động phân loại, chặn các cuộc gọi đến từ các thuê bao quốc tế có dấu hiệu lừa đảo để bảo đảm an toàn cho khách.

Để tránh thiệt hại, NTD nên cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn từ các đầu số lạ, hoặc nhá máy, nhắn tin vào số điện thoại cá nhân. Đặc biệt, đối tượng xấu thường gọi vào buổi tối, nửa đêm, khiến nhiều người lầm tưởng người thân từ nước ngoài gọi về Việt Nam có chuyện gấp, nên gọi lại.

“Hầu hết các cuộc gọi chỉ diễn ra vài giây rồi tự động tắt máy. Nếu khách hàng gọi lại, khi cuộc gọi được kết nối thành công, sẽ chỉ nghe thấy những âm thanh được cài đặt sẵn, sau đó tài khoản của người gọi sẽ lập tức bị trừ những khoản tiền rất lớn” - một đại diện của VNPT cho biết.

Anh Trinh

_Bao NTD_So 330 _In_Page_11