VNREA kiến nghị giãn thuế cho doanh nghiệp địa ốc

(NTD) - Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa trình Thủ tướng, Bộ Tài chính và Tổng Cục thuế 3 đề xuất gia hạn nộp thuế để hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản ứng phó trước thách thức của đại dịch Covid-19.

Theo đó, VNREA đề xuất thứ nhất, đề nghị bổ sung doanh nghiệp bất động sản là đối tượng được xem xét gia hạn nộp thuế của dự thảo Nghị định về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi Covid-19. Cụ thể, các doanh nghiệp được giãn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng và tiền thuê đất.

20200318103801-a877
Thị trường bất động sản đang gặp vô vàn khó khăn.

Thứ hai, đề xuất bổ sung thuế thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân vào các sắc thuế được xem xét gia hạn nộp của dự thảo Nghị định về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi nCoV, trong đó có các doanh nghiệp bất động sản.

Thứ ba, đề nghị xem xét kéo dài thời gian gia hạn nộp các loại thuế trên cho doanh nghiệp là một năm thay vì 5 tháng do ảnh hưởng của dịch dự kiến kéo dài.

Theo VNREA dịch bệnh Covid-19 đã làm đảo lộn nhiều mặt đời sống xã hội, tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu, nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng. Trong đó, thị trường chứng khoán, bất động sản… bị ảnh hưởng nặng nề.

Tại Việt Nam, nhiều cổ phiếu bất động sản bị giảm sàn, nằm sàn; không ít ngành sản xuất, kinh doanh, dịch vụ gặp khó khăn, doanh thu giảm mạnh, nhiều doanh nghiệp có nguy cơ thua lỗ, thậm chí phá sản… VNREA cho rằng, dịch bệnh Covid-19 tạo ra thách thức lớn đối với bất động sản, làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp địa ốc. Cụ thể, các hoạt động xúc tiến, quảng bá tiếp thị sản phẩm, bán hàng đều không thể triển khai. Khách hàng không đến sàn giao dịch bất động sản để tìm hiểu thông tin dự án.

Thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, bất động sản cho thuê bị ảnh hưởng nặng nề khi không ít mặt bằng thương mại bị khách thuê trả lại do không có khách. Nhiều căn hộ dịch vụ cho khách thuê lưu trú ngắn hạn, khách nước ngoài thuê để ở bị trả lại…các doanh nghiệp bất động sản đã phải chịu nhiều khoản chi phí cố định gồm lãi vay, chi phí đầu tư, vốn...

Nay các doanh nghiệp địa ốc còn phải gánh thêm chi phí phát sinh trong mùa dịch như: hỗ trợ đối tác thuê mặt bằng, giảm giá cho thuê mặt bằng, giãn tiến độ trả tiền thuê, miễn tiền thuê trong một thời gian... Ngoài ra, tính thanh khoản thấp làm tăng nguy cơ doanh nghiệp bị thiếu dòng tiền dẫn đến nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, nợ lương người lao động.

Hiệp hội nhận định, nếu việc giãn thuế được xem xét và hỗ trợ kịp thời, doanh nghiệp bất động sản sẽ tránh được diễn biến tiêu cực, tạo tiền đề cho thị trường này phục hồi và tăng trưởng trở lại khi kết thúc đại dịch.

Vũ Sơn