Vợ cũ tỷ phú Bezos cam kết hiến hơn 18 tỷ USD cho từ thiện

(NTD) - MacKenzie Bezos - vợ cũ của ông chủ Amazon Jeff Bezos, hứa sẽ dành một nửa tài sản của mình cho từ thiện. Bà tham gia cùng các tỷ phú như nhà đầu tư Warren Buffett và người sáng lập Microsoft Bill Gates trong Giving Pledge (Cam kết cho đi).

Cam kết được hai tỷ phú Buffett và Gates khởi xướng, kêu gọi những người giàu nhất cho đi một nửa hoặc nhiều hơn tài sản của họ. Bà Bezos được ước tính có tài sản trị giá gần 37 tỷ USD. Bà và ông Bezos đã ly dị vào đầu năm 2019.

“Cách tiếp cận của tôi đối với hoạt động từ thiện sẽ tiếp tục chu đáo, cần có nhiều thời gian, nỗ lực và sự quan tâm” - Bà MacKenzie Bezos nói, tiết lộ có một khoản tiền lớn "để chia sẻ" và cho biết thêm trong một tuyên bố: "Cách tiếp cận của tôi đối với hoạt động từ thiện sẽ tiếp tục chu đáo, cần có nhiều thời gian, nỗ lực và sự quan tâm".

Bezos 1
Cặp đôi tỷ phú Jeff Bezos – MacKenzie Bezos đã ly dị hồi đầu năm 2019 (Ảnh: Getty Images)

Giving Pledge đã được 204 cá nhân, cặp vợ chồng và gia đình từ 23 nước ký kết. Cựu thị trưởng New York Michael Bloomberg, giám đốc điều hành giải trí Barry Diller và người sáng lập CNN Ted Turner là những người ký đầu tiên vào năm 2010.

Các cam kết trong năm nay đã đến từ tỷ phú quỹ đầu cơ Paul Tudor Jones; Jeremy Grantham - người đồng sáng lập công ty đầu tư GMO của Mỹ và doanh nhân người Dubai Sheikh Mohammed bin Musallam bin Ham Al Ameri.

Cam kết là một lời hứa công khai chứ không phải là một hợp đồng pháp lý - trang web chính thức viết: "Mục tiêu là nói về việc cho đi một cách cởi mở và tạo ra một bầu không khí có thể thu hút nhiều người hơn vào hoạt động từ thiện".

Mark Zuckerberg của Facebook và vợ Priscilla Chan đã gia nhập danh sách này vào năm 2015, nói rằng họ sẽ tặng 99% cổ phần của họ trong công ty cho những lý do chính đáng.

Bezos 2
 Vào thời điểm con gái chào đời, tỷ phú Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan tuyên bố cho đi 99% cổ phần của họ trong công ty Facebook để làm từ thiện (Ảnh: Getty Images)

Ông nói rằng họ đã quyên góp tài sản của mình cho Sáng kiến Chan Zuckerberg để biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn cho con gái Max của họ lớn lên. Các cổ phần trị giá hơn 60 tỷ bảng sẽ không được hiến tặng từ thiện ngay lập tức, nhưng trong suốt cuộc đời của hai vợ chồng.

Ông Bezos không phải là một trong những người ký kết Giving Pledge. Năm ngoái, ông đã đặt 2 tỷ USD vào một quỹ từ thiện mà ông thành lập để giúp đỡ người vô gia cư và thiết lập một mạng lưới trường học mới. Động thái này đã gặp sự phản ứng dữ dội từ một số người vì ông Bezos đã bị cáo buộc trả lương thấp cho nhân viên của ông.

Bezos 3
Ông Bezos vào thời điểm năm 1997 (Ảnh: Getty Images)

Nhiều tỷ phú hàng đầu khác chưa tham gia cam kết là đồng sáng lập Google, Larry Page, Bernard Arnault, người đứng đầu hãng hàng hóa xa xỉ Pháp LVMH, và Giám đốc viễn thông Mexico Carlos Slim.

Những người cam kết đến từ Vương quốc Anh bao gồm Richard Branson, Michael Ashcroft, nhà sáng lập điện thoại 4u John Caudwell, Stelios Haji-Ioannou, đồng sáng lập Stagecoach Ann Gloag, David Sainsbury, nhà phát triển bất động sản Tom Hunter và doanh nhân dầu mỏ Ian Wood.

Khánh Phương

(Theo BBC News)