Vợ mãn kinh, chồng hồi xuân: Bạo lực gia đình

Bước vào độ tuổi từ 48 – 53 chị em phụ nữ thường rơi vào tình trạng thay đổi nội tiết tố, dấu hiệu của chứng tiền mãn kinh. Trong khi đó, người chồng lại đang ở độ tuổi hồi xuân…

Gợi ý chồng đi giải quyết bên ngoài

Chúng tôi gặp bà Phan Thị Minh trú tại Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội ở phòng khám sản khoa Trung tâm y tế lao động Thái Hà, Hà Nội. Bà Minh năm nay 49 tuổi, chồng bà 56. Thời gian gần đây bà cảm thấy hay chóng mặt, bốc hỏa, đứng lên ngồi xuống mặt mày tối sầm lại. Có lần, bà quỵ ngã vì ngồi nhặt rau xong mang rau đi rửa.

Điều bà Minh lo ngại nhất là mỗi tháng bà có đến 2 chu kỳ kinh nguyệt trong khi ngày trước chu kỳ kinh nguyệt của bà là 33 – 38 ngày. Trong chuyện khó nói, bà Minh khốn khổ khi nhu cầu tình dục của bà giảm mạnh còn chồng bà lại đang vào độ tuổi hồi xuân, nhu cầu của ông lớn. Mỗi tuần ông đòi chăm chỉ gần vợ 2, 3 lần.

Chồng bà Minh làm công tác xa nhà, hai năm nay ông mới được điều về Hà Nội. Việc không chiều được chồng luôn khiến bà Minh day dứt. Có nhiều lần, bà gợi ý chồng có thể đi giải quyết nhu cầu bên ngoài để ông đỡ thiệt thòi. Tuy nhiên chồng bà Minh là cán bộ nhà nước nên ông luôn lo sợ ảnh hưởng đến tiếng tăm.

Nhiều lần, chồng bà đi làm về ông cố gắng làm hết công việc cho vợ chỉ mong được vợ “chiều” nhưng bà đành đầu hàng. Việc rối loạn kinh nguyệt, mất ngủ khiến bà Minh lo lắng. Bà vào Bệnh viện Bạch Mai chiếu chụp phòng ngừa ung thư nhưng không có dấu hiệu của bệnh khác. Các bác sĩ ở đó cho rằng bà đang ở giai đoạn tiền mãn kinh, các dấu hiệu của cơ thể có sự thay đổi.

Bác sĩ Lê Kim Dung cho biết phụ nữ ở tuổi của bà Minh hầu như ai cũng bị các triệu chứng giống của bà. Có nhiều phụ nữ đến than thở với bà rằng họ đang khốn khổ khi phải trốn chồng vì cứ đến đêm là chồng đòi hỏi trong khi vợ không làm ăn gì được.

Cãi nhau với chồng chỉ vì tiền mãn kinh

Bác sĩ Dung kể trường hợp của một bệnh nhân tên Liên trú tại tập thể Thành Công, Hà Nội. Khi đến khám bệnh bà ấy không dám cho ai biết mà đi trộm chồng. Ngày xưa, hai vợ chồng không bao giờ cãi nhau nhưng khoảng hai năm trở lại đây đời sống vợ chồng bị trục trặc vì bà bước vào tuổi mãn kinh.

Dù có con rể sống cùng nhà nhưng cứ đến tối là người chồng lại chửi vợ, cho rằng bà đi làm rồi cặp với người khác. Thậm chí, có hôm bà khéo léo chờ ông ngủ say mới dám lên giường vẫn bị ông chửi. Mỗi lần bố mẹ vợ cãi nhau, vợ chồng trẻ không hiểu gì nhưng bà Liên cũng thấy xấu hổ.

Nhiều lần bà bày tỏ với chồng, lúc ông ấy không có khí thế chuyện ấy thì chẳng nói gì nhưng cứ khi nào có chén rượu hay muốn được gần vợ mà bà không chiều là ông chửi.

Bác sĩ Lê Kim Dung cho biết có đến có tới 70-80% phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh bị rối loạn kinh nguyệt, mệt mỏi, mất ngủ, giảm nhu cầu tình dục… nhưng đa số họ, nhất là những người ở nông thôn, thường chấp nhận sống chung với những trục trặc này mà không biết bác sĩ có thể giúp họ cải thiện.

Ở độ tuổi 45 – 50 ở nữ giới tuyến nội tiết bắt đầu suy yếu, lượng hormone sinh dục (estrogen và progesteron) giảm dần, khả năng sinh sản giảm. Triệu chứng như chóng mặt, bốc hỏa… Bà Dung kể có những bệnh nhân khi đến phòng khám họ đã bị chứng rối loạn tiền mãn kinh cả chục năm.

Các dấu hiệu của tiền mãn kinh ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Để cải thiện tình trạng đó các bác sĩ cho dùng các loại hormone thay thế. Tuy nhiên thuốc nào cũng có 2 mặt tác động xấu và tốt vì vậy trước khi dùng các loại hormone thay thế người ta phải kiểm tra hết các cơ quan có liên quan để loại trừ các yếu tố nguy cơ, phải theo dõi định kỳ để phát hiện những bất thường. Nhiều người khi sử dụng thuốc thấy tác dụng phụ sợ không dám dùng tiếp.

(Theo Infonet)

Nguồn: vietnamnet.net

TAGS: