VPBank có thông qua dự án Imperia Garden để giải ngân nghìn tỷ?

(NTD) - Chủ đầu tư dự án Imperia Garden (HBI) nhờ mối quan hệ “thân tình” với lãnh đạo của VPBank đã thuyết phục được ngân hàng này cho vay đầu tư dự án với số tiền lên đến hơn 1.700 tỷ đồng, dù khi đó dự án mới chỉ “nằm trên giấy”. Điều đáng lo ngại là HBI đã dùng số tiền này để sử dụng vào nhiều mục đích khác như gửi tiết kiệm, cho các cổ đông vay với mức lãi suất chỉ 3%/ năm, thấp hơn nhiều so với lãi suất mà HBI vay của VP Bank trên dưới 9%/ năm.

VPBank “ưu ái” cho vay nghìn tỷ không có cơ sở!

Được biết, tháng 7/2015, HBI trình làng dự án Imperia Garden (tọa lạc tại số 203 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội) với quy mô 4,2 ha, gồm 3 tòa chung cư từ 27 – 35 tầng. Song trước đó, từ tháng 7/2014, VPBank đã ký hợp đồng tín dụng cấp cho HBI số vốn 1.732 tỷ đồng, thời hạn vay 36 tháng (ân hạn 23 tháng) với lãi suất 8,95%. Tài sản thế chấp của HBI lúc đó là “toàn bộ dự án đã hình thành và hình thành trong tương lai”

le-mo-ban-du-an-chung-cu-imperia-garden

VPBank có thông qua dự án Imperia Garden để giải ngân nghìn tỷ?

HBI được UBND thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư số 011210011688 ngày 18/3/2014 để thực hiện đầu tư dự án xây dựng Tổ hợp văn phòng, nhà ở cao cấp kết hợp dịch vụ thương mại. Tiếp đó, ngày 11/6/2014, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 3123/QĐ – UBND về việc thu hồi 42.264m2 đất tại 203 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội rồi giao cho HBI để thực hiện dự án. Tháng 12/2014 Sở Xây dựng Hà Nội đã cấp giấy phép số 61/GP-SXD cho HBI xây dựng dự án Imperia Garden.

Điều khó hiểu là VPBank  đã căn cứ vào đâu để cho HBI vay số tiền lớn tới hàng nghìn tỷ như vậy, mặc dù dự án chưa có tính khả thi? Hơn nữa, theo quy định hiện hành, ngân hàng được phép cho vay với các dự án bình thường tối đa 70% giá trị tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, HBI đã được VPBank “ưu ái”cấp mức vốn 1.732 tỷ đồng chứng tỏ giá trị của dự án Imperia Garden phải lên đến 2.474 tỷ đồng song giá trị thực tế dự án là 1.620 tỷ đồng, đã đưa mức chênh lệch lên đến 47%.

VPBank có đang “hy sinh” HBI để giải ngân?

Sau khi nhận được giải ngân từ VPBank, HBI đã ngay lập tức cho các cá nhân vay lại. Theo báo cáo tài chính năm 2015 của công ty này, HBI đã cho vay ngắn hạn các cá nhân “thân tín” như ông Đỗ Công Diện (35 tỷ đồng), bà Trịnh Thị Hoa (38 tỷ đồng), ông Trần Hồng Tuy (30 tỷ đồng), bà Đặng Thị Hồng Lê (37 tỷ đồng)…

Điều đáng nói, hợp đồng cho vay ngắn hạn của HBI đối với các cá nhân, tổ chức có thời hạn 12 tháng, với lãi suất 3%/năm và trả một lần vào cuối kỳ hạn. Như vậy, HBI có phải đang chịu lỗ để giúp VPBank giải ngân?

Đối với các cá nhân được HBI cho vay với mức lãi suất 3%/năm, nếu gửi quay trở lại các ngân hàng cũng dễ dàng thu về lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm từ tiền chênh lệch lãi suất.

Theo quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với ngân hàng ban hành tại Quyết định số 1627/2001/QĐ – NHNN ngày 31/01/2001 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, khoản 1, Điều 6 quy định khách hàng vay vốn của Tổ chức tín dụng phải đảm bảo sử dụng vốn vay đúng mục đích đã thỏa thuận trong Hợp đồng tín dụng, khoản 2 Điều 24 quy định khách hàng vay có nghĩa vụ sử dụng vốn vay đúng mục đích, thực hiện đúng các nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng và các cam kết khác, khoản 1, điều 25 quy định tổ chức tín dụng có quyền chấm dứt việc cho vay, thu hồi nợ trước hạn khi phát hiện khách hàng cung cấp thông tin sai sự thật, vi phạm hợp đồng tín dụng.

Có thể thấy, HBI đã vay tiền của VPBank sử dụng không đúng mục đích xây dựng, điều này liệu có vi phạm quy định của pháp luật? Thực chất VPBank biết rõ mục đích sử dụng của khoản tiền này, khi HBI đem tới 1.563,8 tỷ đồng gửi ngân hàng trong đó có 1.319 tỷ đồng vào VPBank. Liệu VPBank có “ưu ái” cho HBI vay hàng nghìn tỷ đồng là hình thức giao dịch vay vốn bình thường hay VPBank thông qua đơn vị này để giải ngân lách luật?

Báo Người tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc này trong các kỳ tiếp theo!

Huyền Nhung