Vụ "Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM và nỗi lo trì trệ dự án nghìn tỷ": Tập thể Thường trực Thành ủy quyết định như thế nào về chuyện đấu thầu trang thiết bị y tế?

(NTD) - Đối với việc chỉ định thầu tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cần quay ngược lại thời gian trước đó, ngày 16/9/2013, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 346/TB-VPCP, thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc đồng ý áp dụng cơ chế đặc thù để xây dựng hoàn thành các bệnh viện trọng điểm tại Hà Nội và TP.HCM trong thời gian sớm nhất và đồng ý đề nghị của tập thể Thường trực UBND TP.HCM về việc chỉ định tổng thầu EPC.

Liên quan đến Công văn khẩn số 2677/UBND-VX, ngày 31/5/2015 do bà Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu ký, cho phép chỉ định thầu các gói cung cấp, lắp đặt trang thiết bị y tế tại dự án Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM, những người có liên quan và giới luật sư cho rằng đó là một chỉ đạo chưa đúng luật. Nhưng đến nay bà Thu và UBND TP.HCM vẫn “bình thản” và bao biện, không nhận trách nhiệm.

FullSizeRender-51

Công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy ngày 22/3/2014

Phải nói cho rõ rằng, trong Quyết định số 125/QĐ-TTg, ngày 16/1/2014, của Thủ tướng Chính phủ ban hành, phê duyệt đề án “Đầu tư xây dựng mới 5 bệnh viện, viện tuyến Trung ương và tuyến cuối đặt tại TP.HCM”, trong có Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM đã nêu rõ UBND TP.HCM được quyết định hình thức lựa chọn nhà thầu; trong trường hợp cần thiết, cho phép áp dụng hình thức chỉ định thầu. Nhưng tất cả: Đều phải đúng thẩm quyền và phù hợp với các quy định của pháp luật về đấu thầu, chỉ định thầu, đầu tư...

Và sau nhiều phiên họp bàn thảo, cuối cùng ngày 22/3/2014 Văn phòng Thành ủy TP.HCM đã ban hành Công văn số 6275-CV/VPTU, về phương án thiết kế kiến trúc xây dựng và thầu xây dựng Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM tại huyện Bình Chánh. Bằng công văn này, Văn phòng Thành ủy truyền đạt ý kiến chỉ đạo của tập thể Thường trực Thành ủy đến Ban Cán sự đảng UBND TP.HCM phải thực hiện đúng quyết định của Thủ tướng Chính phủ trong việc đầu tư xây dựng mới Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM; Phải chỉ đạo UBND TP.HCM làm việc với Bộ Y tế, sau đó phải có công văn báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng về chỉ định thầu phần xây lắp nhằm bảo đảm tiến độ... Đặc biệt, phần cung cấp, lắp đặt trang thiết bị y tế cho dự án phải tổ chức đấu thầu rộng rãi.

Với chỉ đạo rõ ràng và quyết liệt trên, sau khi trình xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, ngày 23/6/2014, UBND TP.HCM mới ban hành Quyết định số 3081/QĐ-UBND về việc duyệt hình thức lựa chọn thầu và chỉ định thầu, trong đó đặc biệt nhấn mạnh phần cung cấp, lắp đặt trang thiết bị y tế phải tổ chức đấu thầu rộng rãi, đúng với chỉ đạo của tập thể Thường trực Thành ủy.

Theo bảng phân chia gói thầu mua sắm, lắp đặt trang thiết bị y tế của dự án Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM thì 2 gói thầu thi công, cung cấp và lắp đặt hệ thống khí y tế; Thi công, cung cấp và lắp đặt hệ thống khí sạch và nội thất phòng mổ mà bà Thu chỉ định CTCP Kỹ thuật và Thiết bị y tế Sài Gòn (Sagomed) thực hiện là 2 gói có dự trù kinh phí lớn nhất, lên đến 302 tỷ đồng. Đánh giá của các luật sư và những người có liên quan trong dự án này đều cho rằng, đó là một chỉ thị quá liều lĩnh, chủ quan và trái với nhiều quy định về quản lý nhà nước, về Luật đấu thầu...

Trong cuộc họp báo thường kỳ diễn ra ngày 20/6, khi phóng viên Báo Người Tiêu Dùng đề nghị được giải đáp các vấn đề liên quan đến việc chỉ định thầu gây nhiều tranh cãi tại dự án Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM thì 2 đại diện Sở Y tế TP.HCM tỏ ra khá “lúng túng”, buộc ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM phải đứng ra giải thích.

Theo ông Hoan, công văn khẩn số 2677 của bà Thu ký, chỉ là một văn bản điều hành để làm việc cụ thể, và cũng chỉ là chỉ định 3 trong số 14 gói thầu về trang thiết bị y tế; nó không thay thế Quyết định 3081 của UBND TP.HCM trước đó và bà Thu không sai, không lạm quyền (!?)

Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia pháp luật, nếu muốn thay đổi hình thức lựa chọn thầu từ đấu thầu công khai sang chỉ định thầu, vì bất kỳ lý do nào, bà Thu cũng phải đưa đề xuất ra cuộc họp Thường trực UBND TP.HCM để xin ý kiến, thông qua ý kiến tập thể Thường trực Thành ủy và bắt buộc phải trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, bởi đây là một dự án trọng điểm quốc gia, có kinh phí đầu tư lớn (trên 4.500 tỷ đồng), sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Nhiều ý kiến cho rằng, từng có ý kiến “hợp thức hóa” cho chỉ đạo chỉ định thầu và lấp liếm dư luận, có thể các bên liên quan sẽ lách luật, xé nhỏ các gói thầu xuống dưới mức 500 triệu đồng/hạng mục.

Nhưng, nếu thực hiện xé nhỏ các gói thầu, bà Thu và UBND TP.HCM lại càng “lún sâu” và “ tự vác đá đập vào chân mình” bởi theo quy định tại điểm k khoản 6 Điều 89 Luật Đấu thầu 2013 thì: “Chia dự án, dự toán mua sắm thành các gói thầu trái với quy định của Luật này nhằm mục đích chỉ định thầu hoặc hạn chế sự tham gia của các nhà thầu” là hành vi bị cấm. Mặt khác, Thông tư hướng dẫn số 10/2015/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch đầu tư, quy định chi tiết về kế hoạch nhà thầu cũng cấm hành vi chẻ nhỏ gói thầu ra để chỉ định thầu.

Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

“Chị xác định là Chị làm đúng nên Chị không cần thanh minh với mấy người đó!”

“Em liên lạc với anh Bỉnh (Nguyễn Tấn Bỉnh), Giám đốc sở Y tế để hỏi. Sở Y tế nắm hết đó!”

AO2Z9152
 Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

Đó là những câu trả lời của bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khi được PV hỏi về những vấn đề báo chí đã phản ánh trong nhiều ngày qua liên quan đến việc Bà Thu chỉ đạo chỉ định thầu đối với một số gói thầu về trang thiết bị y tế tại dự án Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM. Theo dự toán, gói thầu được chỉ định này có trị giá trên 300 tỷ đồng.

Ông Lê Hoàng Quân, Nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM

“Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo các gói thầu về cung cấp, lắp đặt trang thiết bị y tế là phải đấu thầu. Nhưng có cái anh em mới về sau này chưa nắm kỹ công việc chứ tôi nghĩ anh em cũng không có ý gì đâu em!”

70CTM8_LeHoangQuan_QDinh(02)(1)
 Ông Lê Hoàng Quân, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM

“Bây giờ anh em sửa chữa làm sao để thực hiện đúng theo những quy định của pháp luật, đúng phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Thành ủy. Vì đây là bệnh viện chăm sóc cho thiếu niên, nhi đồng mà Chính phủ và thành phố rất quyết tâm nên mình càng phải làm chặt chẽ, thiết bị y tế phải bảo đảm chất lượng, bảo đảm tiêu chuẩn và cả giá cả nữa. Cái gì chưa đúng thì sửa cho đúng thôi chứ!”

Ông Lê Hoàng Quân, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM (người đã ký văn bản trình Thủ tướng Chính phủ về hình thức lựa chọn thầu và chỉ định nhà thầu cho dự án Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM) chia sẻ quan điểm khi được hỏi về chỉ đạo chỉ định thầu của bà Thu đang gây bức xúc trong dư luận.

Thanh Nhàn

 Vy Nguyễn - Ảnh: Trần Phong

4-5