Vụ đánh sập sàn vàng BBG: Bắt thêm 2 đối tượng

(NTD) - Sau Tổng giám đốc tập đoàn tài chính BBC, hai trợ thủ đắc lực của nghi can này vừa bị bắt với cáo buộc kinh doanh vàng trái phép.

Ngày 6/6, Công an Hải Phòng cho biết, cơ quan an ninh điều tra đã bắt Nguyễn Thanh Bính (Lathan, 33 tuổi, Phó giám đốc Công ty cổ phần vàng và bất động sản Việt Nam) và Vũ Đình Long (32 tuổi, nhân viên công nghệ thông tin) về cùng hành vi kinh doanh vàng  trái phép.

vang

Bình và Long tại cơ quan điều tra.

 Trước đó, ngày 31/5, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Hải Phòng phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và Công an các tỉnh, thành phố liên quan đánh sập sàn vàng trái phép BBG.

Nhóm doanh nghiệp BBG do Lê Minh Quang (32 tuổi, ĐKTT xã Trung Lập, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) cầm đầu, tổ chức kinh doanh sàn vàng trái phép và có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số lượng lớn.

Theo cảnh sát, từ năm  2011 đến 2013, Lê Minh Quang (32 tuổi, trú Hải Phòng) thành lập 4 công ty gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư BBG, Công ty Cổ Phần vàng và Bất động sản BBG, Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý BBG, Công ty Cổ phần Hợp tác Đầu tư BBG cùng hàng chục chi nhánh, văn phòng đại diện BBG tại hơn 10 địa phương.

Theo giấy phép, các công ty này không có hoạt động giữ hộ vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản, nhưng thực tế từ năm 2013 BBG đã nhận giữ hộ tiền VNĐ quy đổi ra vàng với lãi suất cao 18%/năm; đầu tư tài chính thông qua hình thức thu hút vốn từ người dân với lãi suất 30%/năm.

Với hợp đồng ủy thác vàng, lãi suất khách được hứa hẹn là 3-21,5% một năm tùy theo kỳ hạn ủy thác. BBG nhận gửi tối thiểu một lượng vàng một lần, lợi nhuận được tính từng tháng và vào thứ hai hàng tuần công ty sẽ công bố số tiền nhà đầu tư được nhận.

Cảnh sát cáo buộc, tài khoản của các công ty BBG đã nhận số tiền chuyển đến hơn 500 tỷ đồng, riêng Quang nhận trên 50 tỷ. Ước tính hàng nghìn người đã đầu tư vào các kênh thu hút vốn của tập đoàn này. 

Những tháng gần đây, nhiều khách hàng đến BBG yêu cầu lấy lại tiền song đều được trả lời "không có khả năng chi trả". Nghi can Quang khai sử dụng tiền thu về để trả lãi một phần cho các nhà đầu tư; trang trải chi phí hoạt động của các công ty BBG..., phần lớn số tiền còn lại sử dụng vào mục đích cá nhân.

Lê Minh Quang đã bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi kinh doanh trái phép. Sau thời gian củng cố hồ sơ, tới ngày 5/6, cơ quan an ninh điều tra tiếp tục bắt thêm Nguyễn Thanh Bính và Vũ Đình Long.

Hiện Cơ quan ANĐT Công an TP Hải Phòng đang tạm giữ2 đối tượng này để phục vụ điều tra mở rộng án.

Mọi thông tin về Xã hội bạn đọc xem thêm tại đây.

TD (TH)