Vụ Dệt Long An: Công ty Dịch vụ Đấu giá tài sản Miền Nam bán luôn tài sản không kê biên!

(NTD) - Trong kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật đối với Cục Thi hành án Dân sự (THADS) tỉnh Long An và Công ty TNHH Dịch vụ Đấu giá tài sản Miền Nam, Thanh tra Bộ Tư pháp khẳng định: Việc đấu giá có nhiều vi phạm, trong đó có những vi phạm đặc biệt nghiêm trọng!

Theo đó, trong quá trình tổ chức thi hành án (THA), Chấp hành viên Nguyễn Văn Tài đã chuyển bán đấu giá nhiều tài sản không bị kê biên đảm bảo THA (gồm 9 danh mục tại xưởng nhuộm, 13 danh mục tại xưởng dệt. Tổng cộng 71 máy móc, trang thiết bị). Thế nhưng, Công ty Dịch vụ Đấu giá tài sản Miền Nam đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, đối chiếu nên đem bán những tài sản này. Đây là hành vi vi phạm khoản 3, điều 26, Nghị định 17 của Chính phủ.

Bên cạnh việc cho rằng, 2 công ty tham gia đấu giá có sự cấu kết, thông đồng với nhau, Thanh tra Bộ Tư pháp cũng khẳng định, Công ty Dịch vụ Đấu giá tài sản Miền Nam đã cùng các thành viên tham dự phiên đấu giá thỏa thuận trái pháp luật với người mua tài sản.

Cụ thể, trước khi tổ chức phiên đấu giá ngày 24/1/2017, đấu giá viên, chấp hành viên, kiểm sát viên đã thỏa thuận với khách hàng đấu giá và đồng ý cho người trúng đấu giá nộp tiền thanh toán trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày đấu giá trúng. Đây là thỏa thuận trái hợp đồng bán đấu giá được ký kết giữa chấp hành viên và Công ty Dịch vụ Đấu giá tài sản Miền Nam.

Chưa hết, sau khi các khách hàng nộp tiền đặt mua tài sản vào tài khoản của Công ty Dịch vụ Đấu giá tài sản Miền Nam, bà Kiều Vui là đấu giá viên và cũng là giám đốc công ty này đã rút 14 tỷ đồng đem gửi tiết kiệm, “kiếm lãi” hơn 123 triệu đồng.

Ngoài ra, bà Vui còn chậm thực hiện việc chuyển tiền đặt trước của người trúng đấu giá cho cơ quan THA, song Cục THADS Long An không hề có văn bản đôn đốc thực hiện việc chuyển trả.

Cũng theo Thanh tra Bộ Tư pháp, ngoài việc chiếm đoạt tiền lãi của bà Vui, CHV Nguyễn Văn Tài cũng có sai phạm là đồng ý cho bên mua trúng đấu giá chậm nộp tiền.

“Hành vi bán đấu giá tài sản không thuộc kê biên của Công ty Dịch vụ Đấu giá tài sản Miền Nam, việc thông đồng giữa những người tham gia đấu giá, thỏa thuận trái pháp luật của các bên đã lảm ảnh hưởng kết quả đấu giá, kết quả THA và quyền, lợi ích hợp pháp của Công ty CP Dệt Long An, cần phải tiếp tục điều tra làm rõ” - Thanh tra Bộ Tư pháp nhấn mạnh!  

Thế Mỹ