Vụ Euro Auto làm giả giấy tờ xe BMW: Lừa dối người tiêu dùng?

(NTD) - Trong quá trình kiểm tra, Công ty Euro Auto không cung cấp được giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW từ công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận, lừa dối người tiêu dùng.

Theo kết luận của Bộ Tài chính, các sai phạm của Công ty Euro Auto là tự ý tiêu thụ hàng hóa (là lô hàng ôtô BMW nhập khẩu) khi chưa được cơ quan hải quan địa phương cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Đặc biệt, trong quá trình kiểm tra Công ty Euro Auto không cung cấp được giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW từ công ty nhập khẩu. Nếu không có C/O, thì không thể xác nhận được loại xe đó được sản xuất từ đâu, có được phép nhập vào Việt Nam hay không. Ngoài ra công ty này còn sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu xe ô tô BMW. Các hành vi mang tính chất lừa đảo của Công ty Euro Auto đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Ôtô BMW - Ảnh minh họa
Một quan chức ngành Hải quan đã bị tạm đình chỉ chức vụ sau vụ nhập khẩu xe sang không có nguồn gốc xuất xứ của Euro Auto - Ảnh minh họa

Được biết, sáng ngày 26/12 ông Dương Phú Đông, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan thuộc Tổng cục Hải quan, đã bị tạm đình chỉ chức vụ (15 ngày) để làm rõ một số vấn đề về trách nhiệm trong quản lý nhập khẩu. Mới đây, trong cuộc họp với Bộ Tài chính, ông Đông cũng bị phê phán gay gắt vì vụ việc có liên quan đến Công ty Euro Auto gian lận nhập khẩu, làm giả giấy tờ lừa đảo người tiêu dùng.

Lê Khoa

TAGS: