Vú sữa cũng cần chất dinh dưỡng cân đối

(NTD) - Cây vú sữa được du nhập từ châu Mỹ, qua một số nước và đến Việt Nam. Chúng sinh trưởng và phát triển trong điều kiện nhiệt độ từ 22-34 độ C, có cường độ ánh sáng đầy đủ để phân hóa mầm hoa.

 

25
Doanh nhân Lê Quốc Phong, Tổng GĐ Công ty CP Phân bón Bình Điền.

Dù các tỉnh phía Bắc có trồng nhưng không phổ biến vì sản lượng trái thấp, chất lượng trái không cao. Vú sữa được trồng nhiều nhất là ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, với các giống như vú sữa Lò Rèn, vú sữa vàng, vú sữa tím… trong đó vú sữa Lò Rèn được coi là giống vừa có năng suất cao vừa có chất lượng nổi trội, trái to, được người tiêu dùng ưa chuộng nên có giá bán khá cao.

Vú sữa là loại cây ăn trái lâu năm, cây cao, tán to, rễ sâu và lan rộng, nhưng hiện tại bà con trồng chủ yếu bằng cây chiết hoặc ghép nên cây phát triển rễ bàng là chính, rễ ăn cạn hơn, phân bổ ở lớp đất mặt từ 0-50cm. Do đó, khi trồng bà con chú ý đến khoảng cách và mật độ thích hợp. Vú sữa cũng cần chất dinh dưỡng phân bón một cách cân đối và đầy đủ, điều quan trọng là bà con chú ý phân biệt 2 thời kỳ, trước ra hoa và từ lúc ra hoa đậu trái cho tới thu hoạch.

Hai thời kỳ này, cây cần chất dinh dưỡng khác nhau, do đó bà con nên sử dụng các loại phân chuyên dùng cho cây ăn trái của Đầu trâu Bình Điền sẽ tiện lợi hơn trong việc cung cấp các chất dinh dưỡng phù hợp. Vú sữa là loại trái cây có nhiều chất bổ dưỡng, dễ tiêu, lành tính. Nhưng đến nay, phần lớn được dùng để ăn tươi là chính do vỏ quả mềm nên khi thu hoạch trái rất dễ bị tổn thương. Do đó, bà con nên có lớp lót bằng giấy hoặc lá để bảo quản, không để trái tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, không nên che nắng bằng tấm ni lon vì sẽ làm nám vỏ trái.

Vú sữa là loại cây dễ làm giàu như bưởi, xoài, cam, quýt, nó cũng là một loại cây có thể nghiên cứu để tham gia vào chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng thay cho các cây có thu nhập thấp.

Lê Quốc Phong

_Bao NTD_So 314 _25