Vụ tai nạn giao thông tại Kon Tum: 24 người nghi bị phơi nhiễm HIV

(NTD) - Chiều 2/7, ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, 1 trong 4 nạn nhân tử vong trong vụ 2 xe khách đối đầu tại Kon Tum nhiễm HIV.

Tuy nhiên trong quá trình đưa đi cấp cứu và làm nhiệm vụ cấp cứu, 17 y bác sĩ và 7 người dân đã tiếp xúc trực tiếp với máu của người này mà không biết nên đã không thực hiện phòng hộ, nghi ngờ phơi nhiễm với HIV.

Trước sự việc này, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đề nghị Sở Y tế Kon Tum ngay lập tức báo cáo vụ việc bằng văn bản về cục. Đồng thời yêu cầu các phòng chức năng của cục như phòng truyền thông, phòng điều trị, phòng giám sát – xét nghiệm khẩn trương liên hệ với Sở Y tế tỉnh Kon Tum để triển khai gấp nhiều đầu việc.

1_122625
Hiện trường vụ TNGT tại Kon Tum

Ông Cảnh đã chỉ đạo, đề nghị phòng Truyền thông, phòng điều trị, phòng GS-XN khẩn trương liên  với Kon Tum để hướng dẫn địa phương tiến hành tư vấn, sàng lọc và cấp thuốc ARV điều trị phơi nhiễm HIV ngay cho những người có liên quan đến ca cấp cứu người bị nhiễm HIV theo quy định. Đề nghị cấp thuốc ARV miễn phí cho cả những người dân trực tiếp tham gia cấp cứu người bị nạn.

Ngoài ra, Kon Tum phải hướng dẫn việc tiệt trùng, xử lý, mai táng người nhiễm và các vật dụng liên quan theo quy định. Cơ quan y tế địa phương phải tổ chức thăm hỏi, động viên những người dân và các cán bộ y tế đã tích cực, dũng cảm tham gia cấp cứu người bị nạn. Nếu có trường hợp đặc biệt như báo đưa là lấy xe gia đình ra chở người đi cấp cứu thì cần có ưu tiên đặc biệt để động viên, khen thưởng.

Mới đây trên mạng xã hội có chia sẻ thông tin về việc một người đàn ông tham gia cấp cứu một nạn nhân bị TNGT có HIV, trong quá trình cấp cứu máu của người bị HIV có dính máu vào vết thương bị trầy xước của người đàn ông này. Tuy nhiên, khi đến viện hỏi thuốc điều trị phơi nhiễm thì cán bộ y tế từ chối cấp thuốc miễn phí và buộc phải mua với giá 5 triệu/liều. Quá bức xúc, người đàn ông này đã đặt câu hỏi: “Ai còn dám cứu người gặp nạn nữa hay không?”. 

ông Hoàng Đình Cảnh cho biết : “Bản thân ông Cảnh rất bức xúc khi nghe được tin trên và lấy làm tiếc về cách xử lý tình huống của nhân viên. Mặc dù theo quy định thì những người không thuộc lực lượng chức năng không được hưởng miễn phí. Tuy nhiên, trong tình huống này phải xin ý kiến cấp trên để xử lý cho hợp lý. Tôi đã gọi điện cho Giám đốc sở Y tế Kon Tum, yêu cầu liên hệ với những người mà đã bị thu tiền thì trả lại cho họ”.

Trước đó, khoảng 12h45 ngày 30/6, xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa 2 xe khách trên quốc lộ 14, thuộc xã Đăk Hrinh, H.Đăk Hà (Kon Tum) làm 14 người thương vong.

Theo đó, xe khách Mạnh Tiến biển số 82B-002.23, loại 16 chỗ ngồi lưu thông theo hướng TP.Kon Tum-TP.Tam Kỳ (Quảng Nam). Khi đến thôn 11, xã Đăk Hrinh thì tông nhau trực diện với xe khách Vạn Thành biển số 82B-002.45 lưu thông theo chiều ngược lại. Ngay lập tức, người dân đã đưa các nạn nhân đến BV cấp cứu. Theo các bác sĩ, tất cả các trường hợp tử vong đều bị đa chấn thương ở đầu, sọ não, dập phổi, vỡ thận, tràn dịch màng tim, màng phổi, gãy xương đùi.

Trong quá trình cấp cứu nạn nhận vụ tai nạn, 17 nhân viên y tế của trung tâm y tế huyện và 7 người dân bị nghi ngờ phơi nhiễm HIV từ một nạn nhân nhiễm HIV. Theo BS. Khải, Phó giám đốc Sở y tế Kon Tum, tất cả các trường hợp phơi nhiễm HIV đều đã được uống ARV trưa nay (2/7).

Cao Tuấn (T/H)