Vụ tranh chấp tại dự án OSC Land vẫn bị “ngâm”, dù đã có chỉ đạo của Tòa tối cao

(NTD) - Dù TAND Tối cao đã có công văn gửi TAND TP. Quy Nhơn thông báo yêu cầu Tòa này đưa vụ án ra xét xử theo đúng quy định của pháp luật, nhưng TAND TP.Quy Nhơn vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử.

Tranh chấp quyền lợi người góp vốn

Trở lại sự việc, vào năm 2007, bà Võ Thị Lượm (ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM) và bà Tân Thị Xuân Hiên (ngụ TP.Quy Nhơn, Bình Định) cùng nhau hợp tác góp vốn đầu tư tại dự án OSC Land. Theo biên bản thỏa thuận, bà Hiên góp 2,24 tỷ đồng, bà Lượm 2,24 tỷ đồng (có 500 triệu đồng sẽ góp theo tiến độ chủ đầu tư dự án yêu cầu). Sau đó, bà Hiên đã góp đủ, còn bà Lượm góp 280 triệu đồng và tới ngày 9/4/2008 thì tạm dừng (do chờ yêu cầu của chủ đầu tư dự án). Cũng cần nói thêm, bà Hiên gửi phần góp vốn của mình cho bà Lượm để bà Lượm và ông Lộc (chồng bà Lượm) chuyển cho chủ đầu tư (Công ty Kiến Quốc) thông qua ngân hàng với tổng số tiền là 2,52 tỷ đồng (gồm cả 280 triệu đồng của bà Lượm).

3
Công văn của TAND Tối cao.

Tuy nhiên, trong khi bà Lượm tạm ngưng góp vốn thì bà Hiên lại tự ý đóng tiếp phần còn lại của bà Lượm. Cho rằng bà Hiên có ý định chiếm đoạt quyền và lợi ích hợp pháp kể cả số tiền đã góp 280 triệu đồng của mình, năm 2013 bà Lượm đã kiện bà Hiên ra tòa. Thế nhưng, cho đến nay đã hơn 3 năm trôi qua nhưng vụ kiện vẫn chưa được đưa ra xét xử, bất chấp việc TAND Tối cao gửi văn bản (số 516/TANDTC-VP, ngày 17/12/2015) chỉ đạo Chánh án TAND TP.Quy Nhơn sớm tiến hành xét xử.

Theo Tòa án TP.Quy Nhơn, nguyên nhân vụ án kéo dài là do bà Lượm nhiều lần có đơn kiện bổ sung, thay đổi yêu cầu khởi kiện nhưng không khai báo và nộp dự phí. Song, lý do này đã bị bà Lượm kịch liệt phản đối. Bởi trước đó hơn một năm, ngày 22/7/2015 bà Lượm đã có đơn đề nghị Tòa giải quyết theo yêu cầu cũ (đã được nộp dự phí).

Được biết, ngày 22/3/2016 TAND TP.Quy Nhơn gửi Quyết định số 08/2016/QĐ-UTTA cho TAND TP.Vũng Tàu để ủy thác thu thập chứng cứ (thời hạn 30 ngày) về vai trò của ông Phạm Đình Kiên (thường trú tại TP.Vũng Tàu). Tuy nhiên, mặc dù đã quá thời hạn ủy thác nhưng đến ngày 17/6/2016 TAND TP.Quy Nhơn mới ra Quyết định số 02/2016/QĐST-KMTN tạm đình chỉ vụ án, với lý do: Cần đợi kết quả ủy thác thu thập chứng cứ của TAND TP.Vũng Tàu về việc lấy lời khai của ông Phạm Đình Kiên là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan (đồng thời, quyết định này cũng nêu rõ Tòa sẽ tiếp tục giải quyết vụ án khi lý do tạm đình chỉ không còn).

Ngày 3/8/2016, tiếp xúc với phóng viên, Thẩm phán Trần Thị Mai (TAND TP.Vũng Tàu) cho biết: Sau khi nhận được ủy thác của TAND TP.Quy Nhơn, TAND TP.Vũng Tàu đã nhiều lần triệu tập ông Kiên đến làm việc, nhưng ông này không có mặt. Đồng thời, TAND TP.Vũng Tàu cũng đề nghị Công an P.1, TP.Vũng Tàu xác minh nơi cư trú của ông Kiên, và sáng 3/8/2016 Công an P.1 cho biết, ông Kiên trước đây có kinh doanh tại địa chỉ số 7 Lê Ngọc Hân, P.1, TP.Vũng Tàu. Nhưng đến tháng 7 vừa qua “trả lại mặt bằng, đi đâu không rõ”!

1
Thông báo “khó hiểu” của TAND TP. Quy Nhơn.

Bất chấp chỉ đạo của TAND Tối cao

Ngày 7/10/2016, TAND TP.Quy Nhơn mới ra quyết định số 15/2016/QĐST-DS về việc tiếp tục giải quyết vụ án dân sự, đồng thời quyết định này nêu rõ: “Căn cứ các Điều 48, 216 và 219 của Bộ Luật tố tụng dân sự, xét thấy việc TAND TP.Quy Nhơn tạm đình chỉ giải quyết vụ án vì cần đợi kết quả ủy thác thu thập chứng cứ của TAND TP.Vũng Tàu về việc lấy lời khai của ông Phạm Đình Kiên theo điểm đ Điều 214 của Bộ Luật tố tụng dân sự nhưng nay đã có kết quả ủy thác, nên lý do tạm định chỉ không còn nữa”. Chính vì vậy, TAND TP.Quy Nhơn đã ra quyết định tiếp tục giải quyết vụ án về tranh chấp kinh doanh thương mại thụ lý số 20/TLST-KDTM ngày 15/4/2015 về việc “Tranh chấp hợp đồng góp vốn” giữa nguyên đơn Võ Thị Lượm và bị đơn Tân Thị Xuân Hiên”

4
Công văn của TAND Tối cao.4

Niềm vui của nguyên đơn chưa kịp đến thì bà Võ Thị Lượm “ngã ngửa” khi TAND TP.Quy Nhơn ra thông báo số 20/TB-TA ngày 7/10/2016 về việc yêu cầu cung cấp địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan lần 2... Trong đó, nội dung yêu cầu “khó hiểu” như: “Ngày 22/3/2016 TAND TP.Quy Nhơn ra quyết định ủy thác thu thập chứng cứ cho TAND TP.Vũng Tàu lấy lời khai ông Phạm Đình Kiên (vì ông Kiên không đến Tòa làm việc) đến tháng 9/2016 Tòa nhận được kết quả ủy thác của TAND TP.Vũng Tàu có nội dung xác minh: “Ông Phạm Đình Kiên không có đăng ký địa chỉ hộ khẩu thường trú tại địa chỉ do nguyên đơn cung cấp và trước đây ông Kiên có kinh doanh tại đây, nhưng đến nay đã trả mặt bằng, không kinh doanh nữa và đi đâu không rõ. Do đó, nguyên đơn bà Lượm chưa cung cấp được địa chỉ nơi cư trú hợp pháp của ông Phạm Đình Kiên...”

Đồng thời văn bàn này còn yêu cầu (bà Lượm) trong vòng 30 ngày (kể từ ngày nhận thông báo) phải tiếp tục cung cấp địa chỉ hợp pháp của ông Phạm Đình Kiên để Tòa tiếp tục giải quyết vụ án theo luật định. Chính điều này làm cho bà Võ Thị Lượm bức xúc vì trong công văn số 374/2016/CV-TA của TAND TP.Vũng Tàu gửi cho TAND TP.Quy Nhơn chỉ có đoạn: “Ông Phạm Đình Kiên trước đây có kinh doanh tại địa chỉ số 7 Lê Ngọc Hân, P.1, TP.Vũng Tàu. Nhưng đến tháng 7 năm 2016 ông Kiên đã trả lại mặt bằng, không kinh doanh nữa và đi đâu không rõ” chứ không hề có đoạn: “Ông Phạm Đình Kiên không có đăng ký địa chỉ hộ khẩu thường trú tại địa chỉ do nguyên đơn cung cấp...” như văn bản của TAND TP.Quy Nhơn đưa ra.

2
Quyết định tiếp tục giải quyết vụ án dân sự.

Bà Lượm cho biết, Công văn số 374/2016/CV-TA của TAND TP.Vũng Tàu gửi cho TAND TP.Quy Nhơn dựa trên cơ sở biên bản xác minh của TAND TP.Vũng Tàu và Cảnh sát khu vực của phường 1, TP.Vũng Tàu, về việc trước đây ông Kiên có sống và kinh doanh tại địa chỉ số 7 đường Lê Ngọc Hân có xác nhận của công an phường thì sao lại cho rằng bà không cung cấp địa chỉ hợp pháp của ông Phạm Đình Kiên?

Kể cả tại Quyết định số 15/2016/QĐST-DS về việc tiếp tục giải quyết vụ án dân sự nêu rõ: Xét thấy việc Tòa án nhân dân TP.Quy Nhơn tạm đình chỉ giải quyết vụ án vì cần đợi kết quả ủy thác thu thập chứng cứ của Tòa án nhân dân TP.Vũng Tàu về việc lấy lời khai của ông Phạm Đình Kiên theo điểm đ Điều 214 của Bộ Luật tố tụng dân sự nhưng nay đã có kết quả ủy thác, nên lý do tạm định chỉ không còn nữa”. Vậy yêu cầu bà Lượm tiếp tục cung cấp địa chỉ của ông Kiên là nhằm lý do gì?

Mới đây nhất, TAND Tối cao vừa gửi Công văn số 1290/TANDTC-VP ngày 9/11/2016 gửi cho TAND TP.Quy Nhơn về việc đưa vụ án của bà Võ Thị Lượm ra xét xử, trong đó phần ghi chú ghi rõ: “Yêu cầu TAND TP.Quy Nhơn đưa vụ án ra xét xử theo đúng quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, đến nay đã gần 2 tháng trôi qua TAND TP.Quy Nhơn vẫn bất chấp chỉ đạo của TAND Tối cao.

Cao Tuấn

NTD So 81 (292)_Page_23