Vụ vi phạm TTXD ở Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm: Điều đội trưởng thanh tra XD phường xuống làm nhân viên

Như Báo Người tiêu dùng đã điều tra phản ánh liên tiếp 4 kỳ liên quan đến hành vi cố tình vi phạm trật tự xây dựng của gia đình ông Đàm Quang Sáu, tại tổ 7 phường Phúc Diễn, mới đây Đội Thanh tra Xây dựng quận Bắc Từ Liêm đã quyết định điều chuyển ông Trần Hữu Doanh – phụ trách Đội thanh tra xây dựng phường Phúc Diễn xuống làm nhân viên (thanh tra viên), đồng thời cử ông Chiến – thanh tra xây dựng quận Bắc Từ Liêm về phụ trách đội thanh tra xây dựng phường Phúc Diễn. Ông Chiến cũng là người được thanh tra xây dựng quận Bắc Từ Liêm giao nhiệm vụ trực tiếp giải quyết tiếp vụ việc vi phạm trật tự xây dựng của gia đình ông Sáu, tại tổ 7, phường Phúc Diễn.

<< Vụ vi phạm TTXD ở Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm: Điều đội trưởng thanh tra XD phường xuống làm nhân viên

Liên quan đến việc điều chuyển bất thường ông Trần Hữu Doanh – phụ trách mảng thanh tra xây dựng phường Phúc Diễn xuống làm thanh tra viên, chiều ngày 3/6, trao đổi với phóng viên Báo Người tiêu dùng ông Bằng – phó chủ tịch UBND Phường Phúc Diễn xác nhận, thông tin ông Doanh bị điều chuyển xuống làm thanh tra viên là hoàn toàn chính xác. “Việc điều chuyển ông Doanh từ phục trách mảng thanh tra xây dựng phường Phúc Diễn xuống làm thanh tra viên là do quyết định luân chuyển từ phía Đội Thanh tra xây dựng quận Bắc Từ Liêm. Sau khi điều chuyển ông Doanh vẫn thuộc quản lý của UBND phường Phúc Diễn của chúng tôi” – ông Bằng cho biết thêm.

Về lý do tại sao lại phải điều chuyển ông Doanh từ vị trí phụ trách mảng thanh tra xây dựng xuống làm thanh tra viên, ông Bằng cho biết, việc điều ông Chiến về phụ trách thanh tra xây dựng, đưa ông Doanh xuống làm thanh tra viên là do quyết định từ trên Quận, còn phường không có thẩm quyền làm việc đó. Vì vậy lý do ông Doanh xuống làm thanh tra viên, Đội thanh tra xây dựng quận Bắc Từ Liêm lắm rõ  việc đó.

Trả lời câu hỏi của Báo Người tiêu dùng xung quanh việc gia đình ông Đàm Quang Sáu tại tổ 7, phường Phúc Diễn bất chấp pháp luật cố tình không khắc phục hậu quả như đã cam kết nhiều lần với chính quyền địa phương? Ông Bằng cho biết, sau khi cam kết không thực hiện, UBND phường Phúc Diễn đã ra quyết định cắt điện, cắt nước đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng của gia đình nhà ông Đàm Quang Sáu.

Như Báo Người tiêu dùng đã phản ánh do vi phạm xây vượt số tầng (từ 4, lên 5) cho phép, mở không gian, cửa sổ trái phép…sang nhà hàng xóm không đúng với giấy phép được quận Bắc Từ Liêm cấp, ngày 8/4/2014 UBND quận Bắc Từ Liêm đã quyết định xử phạt hành đối với gia đình ông Đàm Quang Sáu tại tổ 7, phường Phúc Diễn.

Sau khi xuống vị trí nhân viên ông Trần Hữu Doanh vẫn tiếp tục làm việc tại trụ sử UBND phường Phúc Diễn. Ảnh: Đức Nguyễn

Cụ thể, xử phạt hành chính đối với ông Đàm Quang Sáu, tại địa chỉ tổ 7, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới được quy định tại điểm b khoản 5 Điều 13 nghị định số 121/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ.

Với hành vi vượt quá số tầng so với giấy phép quy định gia đình ông Sáu bị xử phạt số tiền 7,5 triệu đồng. Đồng thời ông Đàm Quang Sáu phải tự phá dỡ bộ phận công trình xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế phá dỡ.

Ông Đàm Quang Sáu phải nghiêm chỉnh chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này trong thời gian 10 ngày kể từ khi được giao quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn trên mà không chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành…

Mặc dù quyết định xử phạt hành chính của quận Bắc Từ Liêm có nhấn mạnh yêu cầu gia đình nhà ông Sáu phải chấp hành và nếu không chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành. Tuy nhiên đến thời điểm này đã hơn 2 tháng kể từ khi có quyết định nói trên gia đình nhà ông Sáu vẫn ngang nhiên vi phạm, thách thức cơ quan chức năng, phớt lờ dư luận. Bên cạnh đó cũng phải nói, để vi phạm kéo dài gây bức xúc trong nhân dân có sự đóng góp không nhỏ của UBND phường Phúc Diễn, Đội thanh tra xây dựng quận Bắc Từ Liêm thiếu quyết liệt trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Việc điều chuyển bất thường ông Trần Hữu Doanh – phụ trách thanh tra xây dựng, xuống làm thanh tra viên có gì uẩn khúc? Lý do ông Doanh xuống làm nhân viên là gì? Xung quanh vụ việc này Báo Người tiêu dùng sẽ tiếp tục theo sát để sớm phản ánh đến bạn đọc ở những kỳ tiếp theo.

Theo báo cáo từ Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trong năm 2013 UBND thành phố đã xem xét xử lý kỷ luật 142 cán bộ sở, ngành, quận, huyện có liên quan đến các vi phạm về trật tự xây dựng. Cùng với đó, trong quý 1/2013, các quận, huyện trên địa bàn thành phố sẽ tập trung kiểm tra, đôn đốc và hoàn thành việc xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng nổi cộm và các trường hợp nhà đất “siêu mỏng, siêu méo”.

-Đức Nguyễn-

 

 

TAGS: