Vụ xả thải ô nhiễm nước sông Đà: Công ty gốm sứ Thanh Hà lên tiếng

(NTD) – Liên quan đến việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm đầu nguồn nước của Công ty CP nước sạch Sông Đà, các đối tượng bị bắt đã khai nhận thuê lái xe ô tô từ tỉnh Bắc Ninh đến Công ty CP gốm sứ Thanh Hà (Phú Thọ) để lấy chất thải bơm vào 10 thùng chứa. Lãnh đạo Công ty gốm sứ Thanh Hà khẳng định “Tôi đi vắng, chúng nó ăn trộm, ăn cắp, chứ tôi không biết”.

Người tên Trang thuê nhóm người đổ dầu thải là ai?

Liên quan đến vụ việc, ngày 20/10, đối tượng Lý Đình Vũ (SN 1982, trú tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) - kẻ đã thuê và cùng hai đối tượng Nguyễn Chương Đại, Hoàng Văn Thám xả thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà đã đến công an tỉnh Bắc Ninh đầu thú.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình thì lời khai ban đầu của đối tượng Vũ cho thấy, Vũ được một nữ giám đốc tên Trang thuê đi đổ dầu thải. Người phụ nữ yêu cầu Vũ đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) lấy chất thải, sau đó đem đến chỗ nào vắng người thì đổ. Sau khi thoả thuận với người phụ nữ tên Trang, Lý Đình Vũ quay về Bắc Ninh thuê Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám đi lấy chất thải để đổ.

1571581377-ca165cd9a2e981c024c51f4621461072
Công ty CP gốm sứ Thanh Hà (Phú Thọ)

Để có thông tin khách quan, trưa ngày 21/10 trao đổi qua điện thoại với PV báo Người tiêu dùng, ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch HĐQT Công ty CP gốm sứ Thanh Hà thông tin: “Chúng nó ăn cắp dầu đổ chứ bên anh không đổ”.

Khi PV hỏi về việc đối tượng được cho là chủ mưu Lý Đình Vũ khai nhận nhóm thực hiện đổ dầu thải được một nữ giám đốc tên Trang ở thị xã Phú Thọ thuê đi đổ hộ với giá 7 triệu đồng. Liệu, người tên Trang có hành vi thuê nhóm người đổ dầu thải để gây hiềm khích, mâu thuẫn hay có liên quan gì với phía Công ty gốm sứ Thanh Hà hay không?

Về nội dung trên, ông Truyền nhấn mạnh rằng: “Liên quan đến tên Trang thì tôi không rõ, vì tôi cũng chưa về Công ty, tôi đang đi công tác. Tôi phản đối những kẻ phá hoại môi trường, theo tôi các cơ quan chuyên môn đang làm việc. Báo chí hỏi thì tôi hợp tác làm việc để biết chủ đích của kẻ xấu như nào và quan điểm luôn tôn trọng môi trường xanh cho đất nước”.

Ngoài ra, vị lãnh đạo Công ty CP gốm sứ Thanh Hà nói thêm: “Công ty tôi có cán bộ theo dõi môi trường, cán bộ chấp hành thượng tôn pháp luật. Dư luận đồn thổi là đúng vì không có dầu của Công ty Thanh Hà thì lấy đâu dầu thải đổ ra nhưng hành vi không phải là chủ công ty làm mà hành vi này do là công nhân ăn cắp”.

Tôi đi vắng nên chúng nó ăn trộm, ăn cắp dầu thải?

Cũng liên quan đến sự việc trên, Chủ tịch HĐQT Công ty CP gốm sứ Thanh Hà khẳng định, bản thân ông không hề biết đối tượng Vũ và đồng phạm.

Ông Truyền cho biết: "Tôi không thoái thác nhiệm vụ, đối với dầu bên tôi quản lý rất tốt. Trước tôi có cái lò sấy nguyên liệu, giờ áp dụng công nghệ 4.0 nên không sử dụng cái lò nữa. Bên tôi ký với Công ty Môi trường Xanh để xử lý, tôi đi vắng nên chúng nó ăn trộm, ăn cắp dầu nên tôi không biết. Đừng làm giàu để người khác bệnh tật, tôi không phải bao che gì, đối với việc xảy ra thì tôi hợp tác để cho dân yên tâm. Sản xuất thì coi trọng bảo vệ môi trường đầu tiên và chúng ta cứ thật với nhau”.

ta_ikaw
Ba đối tượng được thuê đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà (ảnh CA cung cấp)

Trước đó, khoảng 21h30 phút ngày 08/10/2019, tại đường giao thông liên xã Phú Minh - Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn (thuộc địa bàn xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến) xảy ra vụ việc một số đối tượng xả chất thải nguy hại (nghi là dầu thải) xuống mặt đường và chảy xuống suối Trầm thuộc xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến đến hồ Đầm Bài (là nơi cung cấp nước cho Nhà máy nước sạch Sông Đà), gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và nguồn nước cung cấp cho Nhà máy nước sạch Sông Đà.

Qua quá trình điều tra, Cơ quan Công an xác định 3 đối tượng nghi vấn tổ chức thực hiện hành vi xả chất thải gây ô nhiễm môi trường nêu trên, gồm: Lý Đình Vũ (sinh năm 1982), Nguyễn Chương Đại (sinh năm 1994), cùng trú xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh và Hoàng Văn Thám (sinh năm 1986, trú xã Chi Lễ, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn). Đồng thời, triệu tập 2 đối tượng: Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám để đấu tranh.

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình, hai đối tượng Nguyễn Chương Đại, Hoàng Văn Thám khai nhận, ngày 6/10/2019, Đại và Thám được Lý Đình Vũ thuê lái xe ô tô tải 99C-08783 đi từ tỉnh Bắc Ninh đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà (có địa chỉ tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) lấy chất thải (bơm vào 10 thùng chứa khoảng 10m3), sau đó di chuyển về Công ty TNHH Cơ khí cao su K90 (địa chỉ tại xã Chí Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) gửi xe.

Đến ngày 8/10/2019, cả 3 đối tượng trên sử dụng hai xe ô tô chở chất thải lên địa bàn xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) tiến hành xả chất thải, sau đó bỏ trốn.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo khởi tố vụ án hình sự về tội “Gây ô nhiễm môi trường” theo quy định tại Điều 235 Bộ Luật hình sự năm 2015 để tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật.

Hồng Liên