VWS đón hơn 30 đoàn thanh, kiểm tra trong một năm

(NTD) - Lãnh đạo Công ty TNHH Xử lý Chất thải rắn Đa Phước (VWS) cho biết, rất mệt mỏi khi chỉ trong một năm phải đón đến 30 đoàn thanh, kiểm tra hoạt động nhà máy xử lý rác ở Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước.

Ngày 13/9, VWS - thành viên của (CWS), doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài do doanh nhân Việt Kiều David Dương làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Tổng Giám đốc đã có văn bản gửi các vị lãnh đạo cấp cao Việt Nam, xin được hỗ trợ giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến các thủ tục môi trường trong quá trình thực hiện Dự án Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước (bãi rác Đa Phước).

VWS cho biết, hiện đã hơn 1 năm kể từ thời điểm đơn vị này gửi hồ sơ xin cấp phép xả thải (đã xử lý) vào nguồn nước vẫn chưa được Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn và giải quyết rõ ràng. Trong suốt quá trình này, VWS cũng đã cố gắng có các văn bản giải trình, xin làm việc giải trình trực tiếp với các cơ quan chức năng và thực hiện đầy đủ các yêu cầu theo hồ sơ bắt buộc nhưng vẫn chưa đạt được kết quả khả thi.

da-phuoc-1652
Một năm, nhà máy xử lý rác Đa Phước đón hơn 30 đoàn thanh, kiểm tra (Ảnh: Internet)

Ngoài hồ sơ xả thải, thì hồ sơ xin xác nhận công trình bảo vệ môi trường của doanh nghiệp này cũng rơi vào tình trạng bế tắc tương tự.

Đáng chú ý, đề cập đến các khó khăn, vướng mắc đang gặp phải, VWS cho biết từ năm 2014 doanh nghiệp bắt đầu rơi vào khủng hoảng. Hàng loạt thông tin xấu, bịa đặt xuất hiện gây ảnh hưởng tiêu cực đến công ty mẹ tại Hoa Kỳ. Khủng hoảng này cũng kéo theo việc thanh, kiểm tra liên tục của các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương.

VWS nhấn mạnh, có thời điểm chỉ trong một năm, doanh nghiệp phải tiếp đón đến hơn 30 đoàn thanh, kiểm tra hoạt động nhà máy. Áp lực của việc thanh, kiểm tra dày đặt đến nỗi khiến đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, công nhân của nhà máy cảm thấy mệt mỏi.

Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước trong 4 năm trở lại đây trở thành điểm nóng ô nhiễm môi trường của TP.HCM. Khu vực này hiện có 3 đơn vị xử lý chất thải đang hoạt động chính gồm: Nhà máy xử lý rác của VWS, Công ty TNHH Dịch vụ Môi trường đô thị Hoà Bình và Nhà máy xử lý bùn thải Sài Gòn Xanh.

Mọi hoạt động của khu liên hợp đang được cơ quan chức năng TP.HCM quan tâm, giám sát chặt chẽ để hạn chế tối đa phát tán mùi hôi, thối ảnh hưởng đến vùng dân cư lân cận.

Hoàng Anh