Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 22/12/2020, 11:57 AM

WB: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng khoảng 6,8% năm 2021

(CL&CS) - Theo WB, triển vọng của Việt Nam được cho là tích cực khi nền kinh tế được dự báo tăng trưởng khoảng 6,8% trong năm 2021 và sẽ ổn định quanh mức 6,5% các năm tiếp theo.

Báo cáo "Điểm lại tình hình kinh tế của Việt Nam" vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố, theo đó WB dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay ước đạt 2,8% trong khi kinh tế thế giới dự kiến tăng trưởng -4% do phải chịu tác động của dịch COVID-19, cú sốc lớn nhất toàn cầu trong nhiều thập kỷ qua. Con số này tương đương dự báo từng được đưa ra vào cuối tháng 7 năm nay.

WB cho rằng có được kết quả này là nhờ khả năng chống chịu của cả khu vực trong nước và xuất khẩu. Không những Việt Nam kiềm chế được đại dịch bằng những biện pháp sớm, quyết liệt và sáng tạo, Chính phủ còn sử dụng chính sách tài khóa và tiền tệ để tháo gỡ khó khăn cho khu vực tư nhân và thúc đẩy đà phục hồi của nền kinh tế.

WB cũng nhấn mạnh Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt để phục hồi sau đại dịch COVID-19. Việt Nam đang có cơ hội để chọn con đường phát triển xanh hơn, thông minh hơn và bao trùm hơn. Nhờ đó, Việt Nam trở nên vững vàng hơn trước những cú sốc trong tương lai do cả đại dịch hay thảm họa thiên nhiên.

Xuất khẩu là động lực tăng trưởng kinh tế chính của Việt Nam trong thập kỷ qua, đạt kết quả tốt kể từ khi khủng hoảng dịch COVID-19 bắt đầu. Việt Nam dự kiến có thặng dư xuất khẩu hàng hóa lớn nhất từ trước đến nay đồng thời dự trữ ngoại hối tăng.

Dòng vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam kết hợp với xuất khẩu hàng hóa tăng mạnh đã bù đắp cho việc nguồn thu ngoại tệ từ du lịch suy giảm và nguồn kiều hối bị thu hẹp.

unnamed (1)

WB  nhấn mạnh Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt để phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam khoảng 6,8% trong năm 2021 và sẽ ổn định quanh mức 6,5% các năm tiếp theo. Dự báo này dựa trên giả định rằng khủng hoảng COVID-19 sẽ dần được kiểm soát, khi vắcxin ngừa COVID-19 chứng minh được tính hiệu quả.

Tuy nhiên, WB cũng không ngoại trừ khả năng một kịch bản tăng trưởng thấp hơn sẽ diễn ra bởi những tác động của dịch COVID-19 đến nền kinh tế khó có thể dự đoán chính xác về quy mô và thời gian dịch sẽ kết thúc.

Theo Ngân hàng Thế giới, hai bài học rút ra qua xử lý thành công khủng hoảng COVID-19 có thể áp dụng để giải quyết tốt hơn các vấn đề môi trường. Cách tốt nhất để đối phó với cú sốc bên ngoài là phải chuẩn bị từ trước, đồng thời phải hành động sớm và kiên quyết.

Ngoài tầm nhìn và năng lực, việc tạo điều kiện thử nghiệm cách làm mới, sáng tạo cũng góp phần thay đổi hành vi của các cá nhân, tập thể. Đây là nền tảng cho các chiến lược ứng phó với những nguy cơ về y tế và khí hậu.

Báo cáo của Ngân hàng Thế giới chỉ rõ Việt Nam có thể đạt được khát vọng trở thành nền kinh tế thu nhập cao trước năm 2045 hay không không chỉ dựa vào khả năng Việt Nam vượt qua khủng hoảng COVID-19 thành công mà còn dựa vào sự hiệu quả trong quản lý các nguồn tài nguyên và rủi ro khí hậu.

Vân Thư

Bình luận

Nổi bật

TP.HCM sắp thí điểm kiểm soát khí thải mô tô, xe gắn máy

TP.HCM sắp thí điểm kiểm soát khí thải mô tô, xe gắn máy

sự kiện🞄Thứ năm, 28/01/2021, 08:03

(CL&CS) - Nếu thực hiện chính sách kiểm soát khí thải thì hàng năm TP.HCM giảm được 13,1% tổng lượng CO2 phát thải; 13,8% tổng lượng HC phát thải, giảm 122.844 tấn CO2.

Tây Nguyên sẽ có tuyến đường sắt đầu tiên nối Buôn Ma Thuột - Tuy Hòa

Tây Nguyên sẽ có tuyến đường sắt đầu tiên nối Buôn Ma Thuột - Tuy Hòa

sự kiện🞄Thứ tư, 27/01/2021, 07:51

(CL&CS) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết sẽ ủng hộ chủ trương đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) - Tuy Hòa (Phú Yên).

Đà Nẵng sắp có thêm bãi đỗ xe thông minh thứ hai phục vụ người dân

Đà Nẵng sắp có thêm bãi đỗ xe thông minh thứ hai phục vụ người dân

sự kiện🞄Thứ ba, 26/01/2021, 07:47

(CL&CS) - UBND TP Đà Nẵng vừa có Quyết định 5223/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư bãi đỗ xe thông minh thứ hai tại Đà Nẵng.