Xe Chevrolet ngưng sản xuất khiến người tiêu dùng hoang mang

(NTD) - Nhà sản xuất xe số 1 của Mỹ General Motors (GM) chấm dứt sản xuất sedan cỡ nhỏ Cruze và Impala cỡ lớn. Theo đó, Chevrolet Cruze sẽ ngừng sản xuất vào tháng 3, còn Impala vào quý 4/2019.

1

Orlando của Chevrolet cũng bị khai tử cùng Cruze và Captiva.

Thực tế, các đại lý đã dừng bán ôtô Chevrolet lắp ráp tại Việt Nam từ tháng 8/2018.

Trong báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) tháng 8/2018, phần doanh số của Chevrolet thiếu một loạt xe lắp ráp trong nước gồm Cruze, Orlando, Captiva với lý do tạm ngừng cung cấp. Hiện tại, hãng xe Mỹ này chỉ còn phân phối Spark, Aveo, Colorado và Trailblazer tại Việt Nam. Trước đó, dòng xe SUV cỡ nhỏ nhập khẩu Trax cũng đã ngừng bán. Các đại lý còn cho biết sẽ bán hết những xe lắp ráp đã sản xuất, sau đó tập trung vào hai dòng xe nhập khẩu chính gồm Colorado và Trailblazer.

GM Việt Nam hiện nay đã được Vinfast mua lại. Câu hỏi đặt ra là liệu hãng xe này của VinGroup có tiếp tục sản xuất và cung cấp các phụ kiện thay thế cho dòng xe Cruze hay nhập khẩu để phục vụ cho người tiêu dùng hay không? Bởi, hiện nay một lượng không nhỏ khách hàng Việt Nam đang sử dụng dòng xe này khá hoang mang trước những thông tin vừa nêu.

2

Xe có biểu tượng chữ thập quen thuộc của Chevrolet Cruze sắp chia tay với người tiêu dùng Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Thành ở quận Thủ Đức (người đang sở hữu xe Cruze LTZ) lo lắng nói: “Ngưng bán xe sợ ngưng luôn sản xuất phụ tùng thay thế thì khi xe tôi hư hỏng lấy gì để sửa chữa và sửa chữa ở đâu? Việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới khách hàng, vì hiện nay các dòng xe sắp bị “khai tử” một số nơi vẫn còn được rao bán, cả cũ lẫn mới. Khách hàng không nắm được thông tin sẽ gặp nhiều khó khăn”.

Cùng tâm lý lo ngại, một khách hàng khác đang sở hữu xe Cruze lắp ráp tại Việt Nam chia sẻ, nếu ngưng sản xuất thì việc nhập khẩu phụ tùng thay thế từ nước ngoài sẽ tăng giá cao. Điều này đồng nghĩa sẽ đội giá lên rất nhiều.

“Tuổi đời” của một chiếc ô tô khoảng vài chục năm nên cần có phụ tùng thay thế. Việc phụ tùng khan hiếm và hướng đến nhập khẩu ngoài việc đội giá lên cao còn tạo điều kiện cho hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, gây nguy hại cho người tiêu dùng trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, khảo sát tại các garage ở TP.HCM như Thịnh Phát Quận 7 và Hưng Thịnh Phát Quận 2 chúng tôi thấy vẫn còn các phụ tùng thay thế cho những dòng xe này.

Đồng thời, theo dự báo của các chuyên gia ô tô, khi Chevrolet ngưng sản xuất có thể họ cũng đã có chiến lược dự trữ lượng phụ tùng thay thế cho người tiêu dùng trong một khoảng thời gian nhất định, chứ không thể ngưng đột ngột và gây khó cho người tiêu dùng lẫn uy tín, thương hiệu hãng xe này. Nhiều lo lắng của người Việt có xe Chevrolet đang nóng lòng chờ trả lời của cả GM Việt Nam và Vinfast.

3

Người tiêu dùng lo ngại về tương lai của phụ tùng thay thế dòng xe Chevrolet Cruze tại Việt Nam.

Nhìn lại hiệu quả kinh doanh của Chevrolet trong vài năm gần đây, 2 mẫu Cruze và Impala có vẻ bị đuối so với các đối thủ cùng phân khúc và luôn trong tình trạng ế hàng. Tại Việt Nam cũng vậy, đơn cử như mẫu Cruze, vốn khá phổ biến tại Việt Nam nhưng độ ổn định không cao, mất giá nhanh và ngày càng không được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn như trước kia nữa. Lý do là hay bị “lỗi vặt”, tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn, chậm cải tiến, không có nhiều ưu điểm so với các đối thủ. Nhưng dù sao, số lượng xe Cruze tại thị trường Việt Nam nhiều năm qua cũng là đáng kể, nên khi dừng sản xuất mẫu xe này cũng có ảnh hưởng nhất định về giá trị sản phẩm, giá trị gia tăng thương hiệu của Chevrolet. Còn mẫu Impala thì hầu như không đủ sức cạnh tranh với các dòng Sedan cỡ trung như Camry, Mazda 6, Accord hay Sonata nên không phổ biến lắm.

Kim Ngọc

49