Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Diễn đàn và doanh nghiệp
Thứ tư, 09/11/2016, 11:10 AM

Xem TV trong bữa ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

(NTD) - Theo Reuters, một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy bật tivi khi ăn có thể mang đến nhiều tác hại hơn mọi người vẫn tưởng.

Xem tivi trong bữa ăn là thói quen phổ biến của nhiều gia đình. Đây tưởng chừng là một thói quen vô hại, nhưng nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến cách lựa chọn thực phẩm, chế độ dinh dưỡng và sức khỏe của bạn và người thân.

vi-sao-khong-nen-xem-tivi-khi-dang-an-
43% số gia đình được khảo sát đều xem tivi vào cả hai bữa ăn

“Bật tivi trong bữa ăn có thể làm giảm cơ hội kết nối của các thành viên trong gia đình và giảm cả lợi ích sức khỏe từ dinh dưỡng”- Amanda Trofholz, nhà nghiên cứu đến từ Đại học Minnesota, Hoa Kỳ cho biết.

Để tìm hiểu mối liên hệ của hoạt động xem tivi trong bữa ăn, nhóm nghiên cứu đã tiến hành ghi hình 120 gia đình có trẻ nhỏ tưt 6 đến 12 tuổi, được tuyển chọn từ các phòng khám sức khỏe tại Minneapolis trong năm 2012 và 2013.

Trong thời gian nghiên cứu, các gia đình sẽ nhận được iPad để tự thu lại hình ảnh những bữa ăn của mình. Đồng thời, họ cũng phải báo cáo lại những gì họ ăn và đã thưởng thức chúng như thế nào.

Theo đó, chỉ 1/3 số hộ gia đình không bật tivi trong cả 2 bữa ăn chính. Khoảng 1/4  số hộ gia đình bật tivi trong 1 bữa ăn và 43% còn lại bật TV trong cả 2 bữa.

Những gia đình không sử dụng tivi hoặc chỉ bật trong 1 bữa ăn cho thấy họ thường ăn nhiều hơn so với các gia đình bật trong cả 2 bữa, dù họ có thực sự xem hay không. Những gia đình không xem tivi cũng có chế độ ăn lành mạnh hơn trong khi những gia đình hay xem tivi có xu hướng ăn nhanh trong bữa tối.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy nguy cơ trẻ bị thừa cân, béo phì tăng cao trong các gia đình bật tivi trong các bữa ăn. Trẻ ăn trong môi trường yên tĩnh, không bị phân tâm bởi tivi sẽ thưởng thức các món ăn ngon hơn cũng như có khả năng tự điều chỉnh chế độ ăn uống với các lựa chọn lành mạnh.

photo-1-1478508889940
Hãy tắt tivi khi ăn để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn

Bật tivi trong khi ăn có thể làm trẻ bị phân tâm, dẫn tới việc trẻ ăn quá ít hoặc quá nhiều mà không nhận ra điều đó. Ngoài ra, các quảng cáo đồ ăn nhanh, đồ ăn vặt trên truyền hình có thể khiến trẻ dễ dàng lựa chọn các thực phẩm không tốt cho sức khỏe.

Trofholz cũng đưa ra lời khuyên: “Phụ huynh nên biến các bữa ăn thành khoảng thời gian để kết nối các thành viên, hiểu hơn về con cái cũng như dạy cho trẻ cách giới hạn lượng thực phẩm khi ăn uống. Nên tắt tivi để cả gia đình có bữa ăn chất lượng, thưởng thức các món ăn tốt hơn”.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Lã Kim Tiến

Bình luận

anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.

50 phút

Nổi bật

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

sự kiện🞄Hôm nay, 01/05/2020, 18:55

(CL&CS) - Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu thế giới, vì vậy nó được ví như “sát thủ thầm lặng”.

Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế

Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế

sự kiện🞄Hôm nay, 01/05/2020, 18:55

(CL&CS) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Mức phạt tiền tối đa đối với hành vi vi phạm hành chính về khám bệnh, chữa bệnh, dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế là 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức.

Đề xuất cấm mọi loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tại Việt Nam

Đề xuất cấm mọi loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng tại Việt Nam

sự kiện🞄Hôm nay, 01/05/2020, 18:55

(CL&CS) - Vừa qua, Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá và HealthBridge Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo trao đổi thông tin về các kiến nghị liên quan đến quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để có thêm những thông tin cần thiết và các ý kiến tham vấn của các chuyên gia, các nhà khoa học, các tổ chức quốc tế và các đối tượng có liên quan đến việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.