Xứ Huế ngăn chặn khẩn cấp xe taxi Hoàng Sa để xử lý đơn kiện

(NTD) - TAND TP.Huế vừa ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 769/2018/QĐ-BPKCTT ngày 17/9/2018 về việc cấm bán, chuyển nhượng đối với 2 xe ô tô Kia Morning BKS 75A-076.27 và 75A.083.80.

hsa toa hue
TAND TP.Huế áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời: phong tỏa 2 xe taxi Hoàng Sa BKS 75A-076.27 và 75A-083.80 (ảnh nhà đầu tư cung cấp) 

Đây là 2 trong số hàng chục xe taxi đã đến hạn thanh lý hợp đồng nhưng Công ty CP Du lịch Hoàng Sa (địa chỉ tại 20 Tùng Thiện Vương, phường Vĩ Dạ, TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) không trả xe cho khách hàng.

Công ty này do ông Nguyễn Hữu Phúc làm giám đốc, trực tiếp ký các hợp đồng góp vốn hợp tác đầu tư xe taxi cho hãng Hoàng Sa. Đáng nói, ông Nguyễn Hữu Phúc là con trai của ông Nguyễn Sự, chủ tịch Hoàng Sa Group. Cùng thời điểm công ty Hoàng Sa ở Huế “tung tin” mất khả năng chi trả cho nhà đầu tư thì ông Nguyễn Sự liền thay thế vị trí giám đốc cho con trai.

Ông Lê Xuân Hóa (SN 1978, trú phường Xuân Hòa, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) cho biết, ngày 21/8/2015, qua sự giới thiệu của người quen, ông Hóa đã ký hợp đồng 09/2015/HĐĐT với Công ty CP du lịch Hoàng Sa (Huế) đầu tư 2 chiếc xe Kia Morning tổng trị giá 690 triệu đồng. Ngày 21/8/2018, hợp đồng hợp tác đầu tư xe taxi kết thúc. Theo thỏa thuận tại điều 3 của hợp đồng, công ty Hoàng Sa phải bàn giao xác xe đủ điều kiện vận hành cho ông Hóa. Nhưng công ty này không giao trả xe mà lén lút bán hàng loạt xe (tương tự như taxi Hoàng Sa Quảng Nam.

Ngày 21/8/2018, ông Hóa đến công ty Hoàng Sa tại Huế để yêu cầu thanh lý hợp đồng, nhận xác xe. Nhưng bà Trương Thị Thanh Huyền - trưởng bộ phận kiểm soát nội bộ của Hoàng Sa Group (bà Huyền kiêm giám đốc Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Quảng Bình - 1 trong 4 công ty con của tập đoàn) chỉ hứa hẹn sẽ giải quyết chứ không làm thủ tục thanh lý.

Cùng ngày, ông Hóa phát hiện lô xe Kia Morning 10 chiếc đang chuẩn bị làm thủ tục xuất bán. Ông Hóa liền gửi đơn đến Tòa án TP Huế khởi kiện hãng taxi Hoàng Sa tại Huế để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Theo đó, ngày 17/9/2018, TAND TP.Huế đã ban hành quyết định khẩn cấp tạm thời số 769/2018/QĐ-BPKCTT về việc cấm bán, chuyển nhượng đối với 2 xe ô tô Kia Morning BKS 75A-076.27 và 75A.083.80.

Ông Hóa bức xúc, suốt 8 tháng qua, mặc dù vẫn hoạt động nhưng công ty Hoàng Sa tại Huế của ông Nguyễn Sự không thanh toán tiền gốc và lãi quy định tại hợp đồng 09/2015/HĐĐT ngày 21/8/2015, tổng số nợ khoảng 256,5 triệu đồng. Bên cạnh đó, toàn bộ số tiền thuế thu nhập cá nhân (5%), công ty này chặn thu của ông Hóa cũng không lập chứng từ nộp cho nhà nước.

hsa Hue Huyen
Ông Hóa nộp thông báo đề nghị thanh lý xe nhưng bà Trương Thị Thanh Huyền - trưởng bộ phận kiểm soát nội bộ của Hoàng Sa Group chỉ hứa hẹn, không làm thủ tục (ảnh nhà đầu tư cung cấp) 

Bán chui lô hàng 10 chiếc xe Kia Morning tại Huế không thành, ông Nguyễn Sự ra điều kiện với ông Hóa nếu rút đơn kiện và cho ông Sự mượn 140 triệu đồng để nộp vào ngân hàng thì ông Sự sẽ thanh lý cho ông Hóa 1 chiếc xe Kia. Điều kiện vô lý của ông Nguyễn Sự không được ông Hóa chấp nhận. Ông Hóa cho hay đã nộp đủ tiền đầu tư cho 2 chiếc xe như đã ký kết tại hợp đồng 09/2015/HĐĐT. Nay đến hạn thanh lý, Hoàng Sa phải trả đủ 100% tiền đã đầu tư cộng lãi và 2 xác xe đủ điều kiện vận hành.

Điều 3.3 của các hợp đồng hợp tác quy định, trong thời hạn hợp đồng nhà đầu tư (bên B) có thể chuyển nhượng quyền và nghĩa vụ thụ hưởng hợp đồng cho bên thứ 3 bằng một phụ lục hợp đồng có sự thống nhất của công ty (bên A). Điều 5 cũng quy định, mọi sự thay đổi nội dung của hợp đồng phải được lập bằng văn bản và có sự đồng ý của 2 bên. Điều này cũng có nghĩa công ty Hoàng Sa không được đơn phương thực hiện các hoạt động cầm cố, thế chấp, mua bán chuyển nhượng.

Tuy nhiên, lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình, ông Nguyễn Sự (chủ tịch tập đoàn Hoàng Sa Group - giám đốc Công ty CP Du lịch Hoàng Sa ở Huế) đã thế chấp hàng loạt xe cho các ngân hàng HD Bank Đà Nẵng, BIDV Huế, NH Bản Việt Đà Nẵng, SHB Huế…Khi xóa nợ ngân hàng, thay vì trả xe cho nhà đầu tư, ông Nguyễn Sự đã liên kết với các cá nhân ở Đà Nẵng, Quảng Nam bán chui xe mà không có sự đồng ý của nhà đầu tư. Trong bài viết “Quảng Nam thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải của taxi Hoàng Sa”, Báo Người Tiêu Dùng đã đề cập đến việc bán chui xe của công ty bị nhà đầu tư phát hiện.

Hiện nay, tại Huế, các hợp đồng số 12/2015 ngày 27/3/2015 (xe Vios ); số 27/2015 ngày 15/4/2015 (xe Vios); số 10/2015 ngày 27/3/15 (xe Kia Morning); số 28/2015 ngày 24/4/15 (xe Kia Morning); số 11/2015 ngày 27/3/2015 (xe Kia Morning) đã quá thời hạn thanh lý hợp đồng nhưng taxi Hoàng Sa tại Huế không thanh lý hợp đồng và trả xe cho nhà đầu tư. Đáng nói, công ty hiện nay không còn xe Vios nào. Hai (02) chiếc xe Innova ông Nguyễn Sự ký thuê lại của hợp đồng số 20/2015 ngày 28/3/2015 đến nay cũng hết hạn nhưng không trả xe cho nhà đầu tư và xe ở đâu không rõ.

Nhiều hợp đồng xe Vios, xe Kia Morning do Công ty CP Du lịch Hoàng Sa Đà Nẵng (địa chỉ 47 Nguyễn Cư Trinh, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) do ông Nguyễn Sự ký kết với nhà đầu tư nhưng hiện nay, công ty không hoạt động, ông Nguyễn Sự điều chuyển xe đi đâu không rõ. Một ít trường hợp ông Nguyễn Sự dùng danh sách xe Innova E.5 để mời khách hàng đầu tư. Nhưng chỉ sau 3 tháng, taxi Hoàng Sa Huế dừng hẳn việc trả tiền. Nhà đầu tư yêu cầu trả xe và chốt công nợ nhưng ông Nguyễn Sự và những người có trách nhiệm của công ty này lẩn tránh.

hsa truso hue
Trụ sở công ty CP Du lịch Hoàng Sa dời về địa chỉ 20 Tùng Thiện Vương, P.Vỹ Dạ, TP.Huế (ảnh Thiên Minh)

Trong quá trình thương lượng giải quyết hợp đồng với nhà đầu tư, ông Nguyễn Sự thừa nhận sử dụng tiền của nhà đầu tư sau để trả cho nhà đầu tư trước hoặc dùng tiền của nhà đầu tư để trả nợ vay ngân hàng; đầu tư bất động sản… Trong nhiều biên bản làm việc với nhà đầu tư, ông Nguyễn Sự cam kết sẽ thanh toán tiền nợ cho nhà đầu tư sau khi bán đất ở Huế hoặc thu từ nguồn khác. Đồng thời, ông Nguyễn Sự cam kết sẽ bồi thường nguyên giá trị mỗi chiếc xe Innova (755 triệu đồng) nếu ông này vi phạm 1 trong các điều khoản của hợp đồng thuê lại xe ngày 25/1/2018. Tuy nhiên, đến nay ông Nguyễn Sự vẫn “nợ như chúa chổm”, không thực hiện bất kỳ cam kết nào.

Nhận được thông tin kêu cứu của nhà đầu tư, phóng viên Người Tiêu Dùng liên lạc qua điện thoại, tin nhắn với Giám đốc và Chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên Huế để tìm hiểu những khuất tất trong việc đăng ký phù hiệu xe taxi, kinh doanh vận tải của công ty CP Du lịch Hoàng Sa nhưng cả 2 ông đều không phản hồi.

Qua tìm hiểu, người dân xung quanh Công ty Du lịch Hoàng Sa (20 Tùng Thiện Vương, phường Vỹ Dạ, TP.Huế) cho hay, cứ vài ba ngày lại có cảnh siết xe đòi trả nợ tiền lốp xe, dầu nhớt, tiền lương, sổ bảo hiểm… ngay trước công ty. Các lái xe bất mãn bỏ việc vì ông Nguyễn Sự “bóc lột” công sức nhưng không chi trả lương; vì các điểm điểm kinh doanh bị thu hẹp do công ty này không chi trả tiền đậu đỗ…

Hsa hueNhà đầu tư phát hiện lô xe Kia Morning 10 chiếc chuẩn bị bán nên đã đề nghị TAND TP.Huế ngăn chặn 2 chiếc (ảnh nhà đầu tư cung cấp)

Taxi Hoàng Sa tại Huế có chạy chui hay không; có gian lận thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân thông qua các hợp đồng hợp tác đầu tư hay không…? Câu trả lời xin nhường lại cho Sở Giao thông Vận tải và ngành thuế tỉnh Thừa Thiên Huế.

Mặt khác, phần lớn xe taxi Hoàng Sa đều do nhà đầu tư đóng góp và được ràng buộc bằng các điều khoản hợp đồng các bên. Do vậy, để bảo vệ quyền lợi của mình, các tổ chức, cá nhân cần thận trọng khi mua bán, chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp các xe có nguồn từ taxi Hoàng Sa.

Chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển tải thông tin những vi phạm của taxi Hoàng Sa trong các bài sau.

Thiên Minh