Yên Bái: Xây dựng KCN Phía Nam ảnh hưởng đến đời sống người dân

(NTD) – Do đầu tư thiếu đồng bộ nên kể từ khi Khu công nghiệp (KCN) phía Nam chính thức đi vào hoạt động đã gây ra khó khăn cho người dân nơi đây.

Theo đó, năm 2003 KCN phía Nam được khởi công xây dựng với tổng diện tích quy hoạch 400ha trên địa phận hai xã Văn Phú và Phú Thịnh huyện Yên Bình do Ban Quản lý các KCN (BQL các KCN) tỉnh Yên Bái làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, khi tuyến đường trục của KCN phía Nam thi công xây dựng đã gây bao ảnh hưởng khó khăn đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Theo phản ánh của người dân, năm 2018, tuyến đường trục của KCN phía Nam được xây dựng cao hơn mặt ruộng chừng 20m, đất từ công trình tràn xuống ruộng của dân cộng với nước thải của KCN xả thẳng xuống đầm Sình và ruộng của người dân không thể cấy được.

90522054_645700232668420_8786043129447841792_n
Dự án Khu công nghiệp Phía Nam thi công khiến đời sống người dân bị ảnh hưởng

Nhiều diện tích hoa màu, ruộng vườn của người dân không thể canh tác khiến cho mấy chục hộ dân xung quanh lâm vào cảnh khốn đốn. Cực chẳng đã, nhiều người bức xúc đã làm đơn kiến nghị gửi lên cơ quan chức năng mong sớm giải quyết dứt điểm, thế nhưng đến nay sự việc vẫn chưa ổn thỏa. Đỉnh điểm của sự bức xúc là người dân tập trung rào đường lại để phản đối nhà thầu thi công mong sớm được giải quyết.

PV đã liên hệ với UBND xã Phú Thịnh để tìm hiểu vụ việc trên. Trao đổi với PV ông Lê Hồng Quân – Phó Chủ tịch UBND xã Phú Thịnh cho biết, KCN được thực hiện từ năm 2012, nhưng từ 2016 bắt đầu thực hiện việc san gạt mặt bằng nhiều hơn nên đã gây ảnh hưởng một số ruộng nương và ao đầm của người dân.

“Từ năm 2016 đến nay địa phương đã phối hợp với huyện và các Sở để giải quyết. Đến nay giải quyết trên 50 hộ và còn khoảng gần 50 hộ đang trong thời gian tiếp tục giải quyết và một số hộ mới phát sinh. Vì KCN khi làm đến đâu thì phát sinh đến đó nên không thể dứt điểm được. Một số người dân có ý kiến bức xúc có gửi đơn lên xã”, ông Quân cho hay.

89994143_1487583364740739_486552526859010048_n
Trụ sở Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Yên Bái đơn vị chủ đầu tư KCN phía Nam

Nói về việc các hộ dân bức xúc rào đường lại, ông Quân cho rằng có hơn chục hộ dân tham gia rào đường lại thì đã giải quyết được 8 hộ dân, còn những hộ còn lại đang tiếp tục giải quyết. Đối với các hộ nằm ngoài khu quy hoạch thì trước mắt hỗ trợ lúa gạo để ăn, còn việc bồi thương hay hỗ trợ như nào thì phải xin ý kiến của các cấp có thẩm quyền. Địa phương hiện đang rà soát những hộ còn sót, những hộ nằm trong diện quy hoạch và những hộ mới phát sinh để tiếp tục báo cáo hướng giải quyết.

Còn ông Đào Bá Hiệp - Chủ tịch UBND xã Phú Thịnh cho rằng, đơn vị thi công là nhà thầu Đồng Tiến đã ứng tiền khoảng hơn 100 triệu để hỗ trợ cho 8 hộ dân.

“Hiện tại, khi xã nhận được ý kiến của người dân nên xuống xác minh kiểm tra lại. Nếu chỗ nào thuộc diện quy hoạch thì động viên người dân, còn những hộ năm ngoài quy hoạch thì đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền hỗ trợ người dân lúc khó khăn. Nhiều người dân cho rằng nếu địa phương không đứng ra thì biết đâu khi nhà thầu thi công xong rút đi thì ai là người trả?”, ông Hiệp cho hay.

Còn trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Hiền - Trưởng Ban BQL các KCN cho rằng do không đồng bộ trong đầu tư xây dựng nên mới phát sinh ra các hộ bị ảnh hưởng có ý kiến.

“Khi thi công do cốt đường cao hơn các khe, ruộng của người dân rất nhiều, trong quá trình làm thì mưa nên mới trôi xuống ruộng của người dân nên bị ảnh hưởng. Vừa qua Ban có đề xuất những hộ bị ảnh hưởng là xin thu hồi luôn và giải quyết được 64 hộ. Ngoài ra, Công ty Đồng Tiến là nhà thầu thi công đã bỏ ra hơn 100 triệu và tôi đã ký biên bản vay của bên nhà thầu để hỗ trợ cho người dân. Hiện còn những hộ nằm ngoài quy hoạch nhưng bị ảnh hưởng nên tỉnh đã giao cho huyện Yên Bình chủ trì, thống kê rồi báo cáo”, ông Hiền cho hay.

Trước những khó khăn của người dân do việc thi công KCN phía Nam gây ra, thiết nghĩ các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái sớm giải quyết triệt để nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Ngọc An