Yêu cầu giảm giá thịt heo về mức 75.000 đồng/kg

(NTD) - Bộ NN&PTNT cho rằng giá thành sản xuất heo hơi bình quân ở mức cao nhất trong tình hình dịch bệnh cũng chỉ xoay quanh 40.000 đ/kg hơi. Trong khi các doanh nghiệp xuất chuồng với giá bình quân tới 80.000 đồng/kg, như vậy là lãi quá cao.

Tại hội nghị triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm và các bệnh trên đàn gia súc năm 2020 mới đây, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã yêu cầu các doanh nghiệp chăn nuôi lớn giảm giá heo hơi xuống mức 75.000 đồng/kg ngay trong tuần tới.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, sau một năm bùng phát gây thiệt hại chưa từng có cho ngành chăn nuôi, đến nay dịch tả heo châu Phi đã được kiểm soát. Có tới 96% số xã qua 30 ngày bệnh không quay trở lại.

Hiện người dân đã thực hiện các biện pháp khống chế dịch rất tốt. Tốc độ tái đàn tăng rất nhanh và bài bản. Theo Bộ trưởng Cường, cố gắng đến tháng 10 năm nay, ngành chăn nuôi heo sẽ ổn định giống như thời điểm trước khi có dịch về số lượng.

nxc
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã yêu cầu các doanh nghiệp chăn nuôi lớn giảm giá heo hơi xuống mức 75.000 đồng/kg ngay trong tuần tới.

Về giá heo hơi, Bộ trưởng yêu cầu các doanh nghiệp chăn nuôi lớn trong ngành trong tuần tới, tức từ ngày 17/2/2020, phải giảm xuống mức giá 75.000 đồng/kg.  

Ông Cường cho rằng đây là mức giá hợp lý. Nếu doanh nghiệp nào không thực hiện thì sẽ áp dụng quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh để có đủ cơ sở pháp lý buộc xử lý, giảm giá thịt heo xuống ở mức hợp lý. Nếu doanh nghiệp nào vẫn kiên quyết không giảm thì sẽ truy lại tất cả những điều kiện ưu đãi trước đây được hưởng.

Bộ NN&PTNT cho rằng giá thành sản xuất heo hơi bình quân ở mức cao nhất trong tình hình dịch bệnh cũng chỉ xoay quanh 40.000 đ/kg hơi. Trong khi các doanh nghiệp xuất chuồng với giá bình quân tới 80.000 đồng/kg, như vậy là lãi quá cao.

Theo Bộ trưởng Cường, Thủ tướng và Phó thủ tướng đều đã có chỉ đạo phải giảm giá thịt heo về mức bình thường như trước khi xảy ra dịch. Tuy nhiên đến nay, giá thịt heo vẫn duy trì ở mức quá cao.

Hoàng Yến