3 hacker chiếm đoạt 400.000 tài khoản game và 1 tỷ đồng của game thủ

(NTD) - Bằng thủ đoạn mua tên miền, thiết lập và sử dụng nhiều website giả mạo hệ thống game Garena, 3 hacker đã chiếm đoạt 400.000 tài khoản game và 1 tỷ đồng của nạn nhân.

game phuc3
Tống đạt các quyết định khởi tố, tạm giam các hacker (ảnh Minh Hằng)

Ngày 18/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Đà Nẵng tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 290 Bộ Luật hình sự.

Các bị can gồm Mai Xuân Phúc (SN 1988, trú Duy Xuyên, Quảng Nam), Phạm Thanh Tùng (SN 1991, trú thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc) và Trần Hà Vỹ (SN 1994, trú Bình Định)

Từ năm 2013 đến cuối năm 2017, Mai Xuân Phúc đã mua tên miền, thiết lập và quản trị các website có giao diện giống với website của hệ thống game garena.vn của Công ty CP giải trí và thể thao Việt Nam như: www.riot-cdegarena.cm; www.coderiots-garena.com... Các thông báo khi nộp thẻ card điện thoại qua các website này sẽ nhận khuyến mãi gấp 6 lần giá trị thẻ card nộp vào điện thoại cá nhân và nhận được các gói quà trong game online. Đây là lý do để “câu” người chơi game nạp thẻ. Nhưng khi vừa nạp thẻ qua các website này thì nạn nhân bị chiếm đoạt cả thẻ cào lẫn tài khoản game.

Qua đấu tranh, Mai Xuân Phúc khai nhận tất cả các website lừa đảo đều đăng ký email nhận thông tin tài khoản chiếm đoạt được có tên miền là phucplaza2012@gmail.com; phucplaza2019gmail.com. Đồng thời, Phúc mở các tài khoản trong trang website quy đổi thẻ cào www.vippay.vn tích hợp vào các website lừa đảo để nhận được số thẻ cào điện thoại do các bị hại nạp vào.

Đối tượng Phúc cho biết, khi người chơi game nạp mã số và mã seri thẻ cào điện thoại tại các website lừa đảo thì giá trị thẻ sẽ tự động chuyển vào tài khoản vippay với tỉ lệ quy đổi 22% giá trị thẻ nạp. Phúc lập 3 tài khoản vippay tại website www.vippay.vn thuộc Công ty CP Vippay để quy đổi thẻ cào.

game phuc
Dẫn giải đối tượng Mai Xuân Phúc (ảnh M.H

Sau khi chiếm đoạt tài khoản game Garena, Phúc kiểm tra xem tài khoản game nào có giá trị (có nhiều vật phẩm ảo trong game) thì Phúc bán lại cho những người chơi game khác. Theo đó, người mua tài khoản game sẽ trả tiền cho Phúc bằng cách mua thẻ cào điện thoại nạp vào tài khoản của Phúc đăng ký tại các website thanh toán điện tử như ww.vnptepay.com.vn; www.banthe 247.com để quy đổi thẻ cào.

Cơ quan điều tra cũng phát hiện tài khoản ngân hàng đăng ký liên kết tích hợp với các tài khoản vippay trên để rút tiền ra là tài khoản tài khoản ngân hàng đăng ký liên kết tích hợp với các tài khoản vippay trên để rút tiền ra là tài khoản mang tên Mai Xuân Phúc tại ngân hàng Đông Á.

Trong quá trình đấu tranh, đối tượng Phạm Thanh Tùng, Trần Hà Vỹ khai nhận đã quen Phúc trong thời gian chơi game và được Phúc thuê đăng các trang website “giả” lên trang Google để lừa đảo người chơi game. Bên cạnh đó, Phúc hướng dẫn cho Tùng, Vỹ cách thức tự thực hiện việc lừa đảo, hỗ trợ mua tên miền, thuê thiết lập các website giả để lừa đảo.

Theo thống kê, từ năm 2013 đến khi bị bắt, 3 hacker đã chiếm đoạt 400.000 tài khoản chơi game trên cả nước, với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Vụ việc được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra mở rộng.

Minh Hằng

 Nên đọc