Anh: Chiếc bồn cầu bằng vàng ròng ở Điện Blenheim bị mất trộm

(NTD) - Vụ trộm chiếc bồn cầu bằng vàng ròng từ Điện Blenheim có từ thế kỷ thứ 18 diễn ra "như trong phim" - Giám đốc quản lý cung điện này nói hôm 16/9 (giờ London).

Vụ trộm xảy ra tại hạt Oxfordshire hôm thứ Bảy khiến nghệ sỹ người Italia Maurizio Cattelan được cho là đã "mất mặt". Tác phẩm nghệ thuật này được định giá khoảng 6 triệu USD hiện vẫn chưa được cảnh sát tìm thấy.

Liên quan đến vụ trộm gây sốc này, một người đàn ông 66 tuổi đã bị bắt giữ hôm thứ Bảy, sau đó được cho tại ngoại hầu tra.

Giám đốc quản lý Điện Blenheim là Dominic Hare, nói với phóng viên BBC News trong Chương trình Today phát trên kênh BBC Radio 4 rằng "bị mất mặt và sốc":

"Quý vị luôn phải chấp nhận rủi ro khi trưng bày tác phẩm nghệ thuật. Điều an toàn nhất có thể làm, theo tôi, là đặt tác phẩm vào một phòng kiên cố và khóa chặt cửa. Chúng tôi cho rằng chấp nhận rủi ro là điều đáng làm".

GoldToilet 1

Chiếc bồn cầu làm bằng vàng 18-carat “bay hơi” khỏi Điện Blenheim (Ảnh Blenheim Palace)

Chiếc bồn cầu hoạt động với đầy đủ các chức năng được đặt tên là America, ra mắt công chúng trong buổi triển lãm tại cung điện hôm thứ Năm, là một phần trong bộ trưng bày của nghệ sỹ người Italia Cattelan. Khách tham quan được mời đặt chỗ, mỗi lượt là ba phút, để vào sử dụng bồn cầu theo đúng công năng của nó.

Theo cảnh sát vùng Thames Valley, một nhóm trộm đã dùng ít nhất là hai chiếc xe để tiến hành vụ trộm.

Trong một email gửi cho báo New York Times, ông Cattelan nói: "Tôi muốn giữ tâm trạng tích cực và nghĩ rằng vụ cướp này là một dạng hành động lấy cảm hứng từ Robin Hood".

Hồi tháng trước, Edward Spencer-Churchill, người em cùng cha khác mẹ với Công tước xứ Marlborough, nói rằng bồn cầu không phải "là thứ dễ trộm nhất". Theo cảnh sátc vụ trộm gây ra "hư hại nghiêm trọng và làm ngập nước" trong tòa nhà, do toilet được gắn với hệ thống bơm nước.

GoldToilet 2
Nghệ sĩ Italia Maurizio Cattelan nói ông cố gắng nghĩ một cách tích cực sau khi xảy ra vụ trộm

Cảnh sát nói đây là "vụ trộm đầu tiên kiểu này từ trước đến nay" xảy ra tại một tòa dinh thự quốc gia. Điện Blenheim - một Địa điểm Di sản Thế giới, là nơi chào đời của Sir Winston Churchill, và có cài đặt "hệ thống an ninh phức tạp".

Sau vụ trộm vô tiền khoáng hậu này, Điện Blenheim đã bị đóng cửa vào hôm thứ Bảy, nhưng đã mở lại vào hôm Chủ Nhật. Theo các quan chức, tác phẩm bị đánh cắp đã được mời chào cho Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi năm 2017 - là một "lời bình luận về giấc mơ Mỹ" và sau đó bọn trộm có thể sẽ đun chảy ra để lấy vàng.

Hiện cảnh sát Anh vẫn đang truy nã bọn trộm bồn cầu vàng.

                                                                                              Kim Thoa

 

                                                                                    (Theo BBC News)