Bà Lê Hoàng Diệp Thảo “cầu cứu” vì lãnh đạo Trung Nguyên bổ nhiệm cựu chủ tịch Đắk Lắk

(NTD) - Sáng 8/8, Tập đoàn Trung Nguyên đã bổ nhiệm ông Lữ Ngọc Cư, nguyên Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk làm Phó Tổng GĐ thường trực, vị trí quyền lực thứ 2 tại tập đoàn này thay cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo, vợ ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Ngay lập tức, bà Diệp Thảo đã gửi “tâm thư cầu cứu” đến các lãnh đạo cao nhất.

Bà Thảo viết “Tôi là Phó tổng Giám đốc thường trực tại Trung Nguyên – vị trí đứng thứ 2 chỉ sau anh Vũ – cùng gây dựng cơ nghiệp từ số 0 lên số 1, bôn ba khắp nơi để đưa Trung Nguyên và G7 vươn ra thế giới.

38689540_521578168274154_4747388550981353472_n (1)
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Hôm nay, vị trí đó được trao cho ông Lữ Ngọc Cư - cựu giám đốc công an, cựu Chủ tịch tỉnh Đắk Lắk. Ông Lữ Ngọc Cư, sau khi bị bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND, đại biểu HĐND tỉnh vào năm 2012 do nhiều sai phạm, lập tức gắn bó chặt chẽ với nhóm quản lý cấp cao ở Trung Nguyên. Đắk Lắk chính là nơi mà anh Vũ được đưa tới để tập thiền trong 49 ngày tại 1 trang trại hoang vu ở M'Đrắk. Trang trại này trước đây là nhà tù, sau được duyệt thành dự án để giao cho Trung Nguyên.

Bà Thảo
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Tại sao 1 doanh nghiệp xuất khẩu uy tín trên thế giới và đang là niềm tự hào của cà phê Việt Nam lại bất ngờ chọn cựu giám đốc công an vào vị trí quyền lực thứ 2 sau anh Vũ? Là đồng sáng lập và đồng sở hữu Tập đoàn Trung Nguyên, cũng là người được Tòa án Nhân dân TPHCM tuyên bố khôi phục vị trí này từ tháng 9/2017, tôi đã gửi công văn phản đối quyết định bổ nhiệm này.

Ngoài những sai trái về mặt pháp lý, điều tôi lo lắng đặc biệt là nhóm người quanh anh Vũ đang xuất hiện ngày càng thách thức. Một phó tổng giám đốc thường trực có nhiều kinh nghiệm về vũ trang và một phó tổng giám đốc truyền thông dẫn dắt tâm linh. Cứ thế này, anh Vũ sẽ đi đâu về đâu, khi tai phải thì nghe lời ru ngủ nhưng tai trái thì nghe lời trấn áp?

Một phần sự thật đang ngày càng sáng tỏ khi nhìn vào những hoạt động lạ kỳ của Trung Nguyên thời gian qua. Tôi xin gửi đơn cầu cứu khẩn thiết đến Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng! Xin hãy cứu lấy một thương hiệu quốc gia, một doanh nghiệp có hàng ngàn lao động, và một gia đình. Quan trọng hơn cả, xin cứu lấy 1 mạng người là chồng tôi!”

Cùng với lời “cầu cứu” trên, bà Thảo đã gửi công văn cho ông Vũ và Trung Nguyên phản đối quyết định trên. Theo bà thì “việc bổ nhiệm đối với hai cá nhân nắm giữ hai chức danh trên là hoàn toàn không phù hợp và trái với các quy định của điều lệ tập đoàn và pháp luật”.

38714527_1793215860715620_1456175461611601920_n
Trung Nguyên bổ nhiệm người thay bà Thảo?

 

38810881_2079353622392360_9193926789045420032_n
Bà Thảo công bố thư phản đối Trung Nguyên bổ nhiệm ông Lữ Ngọc Cư thay mình

Bà Thảo cũng khẳng định mình “là một trong những đồng chủ sở hữu và đồng quyền trong việc sở hữu đến 93% quyền tài sản (tài sản hữu hình và tài sản vô hình) tại các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên” và yêu cầu ông Vũ cũng như Trung Nguyên ngay lập tức hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm.

Chuyện tranh chấp tài sản, ly hôn và chức vụ của bà Thảo trong Tập đoàn Trung Nguyên đã diễn ra suốt 3 năm qua và đặc biệt ồn ào lên mấy tháng gần đây. 

Ngày 3/8, buổi hòa giải tại Tòa án Nhân dân TP HCM vụ án ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã diễn ra. Nhưng bà Thảo và ông Vũ chỉ thỏa thuận được việc thuận tình ly hôn. Còn việc cấp dưỡng đối với 4 người con chung không đạt được.

Về phía bà Thảo, bà yêu cầu được nuôi dưỡng 4 người con chung và yêu cầu ông Vũ cấp dưỡng nuôi con đối với mỗi người con là 5% số cổ phần của ông Vũ, 4 người con là 20% số cổ phần của ông Vũ.

Trong khi đó, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại bày tỏ muốn nuôi dưỡng 4 người con chung và không yêu cầu bà Thảo cấp dưỡng nuôi con. Ông Vũ tôn trọng nguyện vọng của các con. Nếu các con muốn sống với mẹ và nếu tòa án phán quyết giao cho bà Thảo nuôi dưỡng 4 người con chung, ông Vũ cấp dưỡng mỗi người con là 5% số cổ tức của ông Vũ, tương đương 20%. Việc cấp dưỡng này kéo dài cho đến khi các người con chung của 2 ông bà đã thành niên tốt nghiệp xong đại học.

Dự kiến, TAND TP.HCM mở phiên xử vụ ly hôn này vào tháng 9 tới để đưa ra phán quyết cuối cùng nhằm chấm dứt những ồn ào quanh vụ ly hôn kéo dài 3 năm chưa xong này.

Lần xuất hiện gần đây nhất của ông Vũ trước công chúng là khi Tập đoàn Trung Nguyên tổ chức lễ kỷ niệm 22 năm thành lập, đồng thời ra mắt thương hiệu mới: Trung Nguyên Legend, cà phê năng lượng, cà phê đổi đời vào ngày 16/6.

Trái với đồn đoán, sau 5 năm vắng bóng trước truyền thông, ông Vũ khá tỉnh táo, sức khỏe có vẻ rất tốt khi ông luôn giữ nụ cười tươi cùng cách nói chuyện chậm rãi, rõ ràng và hào sảng. Ông có bài phát biểu dài hơn 6 phút với các nhân viên, bạn hữu mà ông gọi là "những người anh em" và xưng “qua” tại buổi lễ này.

Ông Richard Khoo - người từng giữ cương vị Giám đốc Tiếp thị và Kinh doanh tại Trung Nguyên Legend cũng lên tiếng "Chủ tịch Vũ không vĩ cuồng! Hãy tin tôi, đừng tin những gì bạn đọc được".

Cuối tháng 6 vừa qua, ông Đặng Lê Nguyên Vũ công bố sẽ trao tặng 200 triệu cuốn sách với tổng nguồn lực chi phí 5 tỷ USD (tương đương hơn 110.000 tỷ đồng). Kế hoạch tặng sách kéo dài trong 5 năm!

Tuy nhiên, dư luận nghi ngại về công bố này vì nguồn lực Trung Nguyên hiện nay không mạnh đến độ có thể chi ra số tiền khổng lồ như vậy chỉ để tặng sách trong 5 năm. Sau khi “tu thiền” 49 ngày nhịn ăn vào năm 2013 đến nay, ông Vũ thường có những hành động khá bí ẩn và gây xôn xao.

Ông Lữ Ngọc Cư từng là Thiếu Tướng, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk. Tháng 3/ 2012, ông Cư bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương ra quyết định kỷ luật cảnh cáo do hàng loạt sai phạm và cuối năm đó bị miễn nhiệm chức Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk.  

Phan Nguyễn

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo “ cầu cứu” vì ông Đặng Lê Nguyên Vũ bổ nhiệm cựu Chủ tịch Đắk Lắk thay mình!