Bác sĩ phát hiện virus SARS CoV-2 trong da của người âm tính ở Thụy Sĩ

(CL&CS) - Các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Basel (Thụy Sĩ) đã tìm thấy virus SARS CoV-2 trên da của một bà cụ 81 tuổi, bất chấp kết quả mẫu dịch từ đường hô hấp là âm tính.

 

Bà đã được làm xét nghiệm vì có các triệu chứng như sốt, ho, đau nhức cơ thể.

Tuy nhiên, các xét nghiệm SARS CoV-2, bao gồm lấy dịch từ mũi, hầu họng và xét nghiệm kháng thể được thực hiện 6 tuần sau đó đều cho kết quả âm tính.

Khi đến bệnh viện, bà còn bị các triệu chứng như nổi mẩn đỏ trên da và ho khan không có đờm.  

SKĐS.QT11a
Bất chấp kết quả mẫu dịch từ đường hô hấp là âm tính, bác sĩ đã tìm thấy virus SARS CoV-2 trên da của một bà cụ 81 tuổi (Ảnh: Reuters)

Ngay sau đó, một nhóm bác sĩ da liễu tại bệnh viện này đã xét nghiệm mẫu da để tìm virus SARS CoV-2 và đã cho kết quả dương tính.

Từ vụ hy hữu này, các nhà dịch tễ học đã đặt ra câu hỏi về những thiếu sót tiềm ẩn trong xét nghiệm sử dụng tăm bông lấy dịch trong mũi hiện nay.

Theo họ, xét nghiệm mẫu sinh thiết da có thể được sử dụng như một công cụ chẩn đoán bổ sung. Sự việc của bà cụ cũng góp phần vào giả thuyết rằng cơ thể một số bệnh nhân mắc COVID-19 có thể không thiết lập khả năng miễn dịch.

Tính đến thời điểm 7h00 sáng 17/9/2020, toàn thế giới có 29.996.528 người nhiễm virus SARS CoV-2, 944.151 ca tử vong. Lấy kinh nghiệm từ bà cụ, nay các bác sĩ thận trọng hơn khi dùng bộ kit để xét nghiệm bễnh nhân COVID-19.

 Thủy Tiên

(Theo Reuters)