Bạn có nhận ra giọng nói của mình ngày càng già đi?

(NTD) - Theo thời gian, giọng nói của chúng ta sẽ già đi. Mọi người thường không nhận ra giọng nói, cũng như những cơ khác, cần được chăm sóc. Kết quả là 1/3 người trên 65 tuổi bị các vấn đề về giọng nói như giọng khàn hay yếu, nhiều người có giọng nói nghe già hơn tuổi thật của họ.

Khi già đi, phần lớn chúng ta đều lo lắng về mái tóc bạc, những nếp nhăn hay việc duy trì một thể chất khỏe khoắn nhưng lại thường quên mất một trong những dấu hiệu lớn nhất của tuổi tác, đó là giọng nói.

Giọng nói được tạo bởi nhiều phần trên của cơ thể. Để tạo ra âm thanh, các cơ bụng và lồng ngực ép lấy phối khiến phổi đẩy hơi thở ra. Khi luồng khí đến khí quản, nó đi qua dây thanh đới – đây là hai mô túi phức tạp căng dọc theo khí quản, sẽ mở và đóng khi không khí đi qua.

Thanh đới lúc này sẽ rung và biến luồng khí thành tiếng ồn. Thanh quản sẽ điều chỉnh độ dài và độ căng của thanh đới để tạo ra độ cao thấp cho âm thanh phát ra. Phần trên của cổ họng và vòm họng lọc tiếng ồn và làm nó vang to, trong khi lưỡi, răng, môi phát thành âm. Cùng với tuổi tác, dây thanh đới và các cơ trong thanh quản bị yếu đi.

Thể tích phổi cũng giảm đi, ở tuổi 80 thì chỉ còn 1/2 so với lúc 20. Các thông tin từ não đến thanh quản không còn hiệu quả và những đầu mút thần kinh của vùng cũng chết dần. Máu cũng như số tuyến bôi trơn cung cấp cho thanh đới giảm làm thanh đới bị khô.

Kết quả là ở tuổi trung niên, giọng nói bắt đầu mỏng và ngập ngừng hơn.

1477407156433
Đàn ông có xu hướng giọng nói ngày càng cao trong khi phụ nữ thấp xuống

Đối với những người trải qua phẫu thuật nâng giọng, họ được tiêm chất béo hoặc collagen vào thanh đới khiến hai dây thanh đới rung tốt hơn, nhờ vậy họ có giọng khỏe hơn. Tuy nhiên, kĩ thuật này chủ yếu dùng để điều trị cho những người có giọng nói không thể nghe thấy hơn là cho mục đích làm đẹp.

Dưới đây là một số cách giúp giảm tốc độ lão hóa giọng nói:

Đứng thẳng: Ít vận động có thể ngăn cản việc thở sau và tạo ra luồng hơi phù hợp, vì thế dây thanh âm của bạn có thể sẽ phải làm việc nhiều hơn để tạo ra âm thanh.

Luyện tập: Khi bạn luyện tập thể dục, bạn có thể tăng hoặc chí ít là có thể bảo vệ được lồng ngực và điều này có thể giúp âm thanh của bạn trở nên mạnh mẽ hơn và giọng nói trở nên trẻ trung hơn. Nên đảm bảo là bạn cần phải luyện tập thể dục thường xuyên với những bài tập giúp tăng cường sức mạnh của các cơ phát thanh (vai, cổ, lưng, bụng) để bạn luôn trong tư thế đứng thẳng và điều này giúp cải thiện luồng hơi.

Cố gắng không nên la hét: Bạn càng cố gắng la hét thì bạn sẽ càng nhanh chóng trở nên mệt mỏi và đau họng. Khi dây âm thanh rung và chạm mạnh vào nhau, bạn có thể có nguy cơ phát triển một khối u (giống sự phát triển của một khối thịt bị chai). Những người mà nghể nghiệp của họ phải nói và la nhiều hoặc phải làm trong môi trường ồn ào có thể có nguy cơ phá hủy giọng nói của họ và có thể gây ra sự xuất huyết ở cổ họng với những tổn thương lâu dài.

Uống nhiều nước sẽ giúp vòm họng trở nên thông thoáng hơn. Gần vị trí này có rất nhiều tuyến nước bọt có thể làm cổ họng không bị khô. Để tránh không bị khô cổ họng bạn cần uống nước cách nhau 15 phút. Tổng cộng bạn nên uống 6 cốc nước một ngày.

thoi_quen_uong_nuoc_gay_hai2_MLFY
Uống nhiều nước giúp giọng nói trong sáng hơn

Không hút thuốc: Thuốc lá có thể khàn giọng

Hát: Việc hát phải sử dụng các cơ trong vòng miệng. Nếu như bạn không sử dụng chúng thì bạn có thể mất sự linh hoạt của những cơ này khi tuổi già tới. Các ca sĩ chuyên nghiệp thường biết cách giữ gìn giọng nói cũng như cách làm tăng độ mạnh của giọng hát. Bí quyết: Nếu bạn hát khi ở trong phòng tắm, thì dòng chảy của nước sẽ giúp vòm họng của bạn trở nên thông thoáng hơn.

Hãy sống một cách thật hòa đồng: Khi bạn già đi, bạn thường trở nên cô đơn và nói ít đi

Kiểm soát những cơn ho: Hãy tìm những phương pháp trị liệu hiệu quả khi cơn ho trở nên nặng hơn nếu bạn không muốn có một vết sẹo trong cổ họng của mình. Nếu bạn thường xuyên bị ho và triệu chứng thường kéo dài hơn hai tuần thì bạn cần phải chú ý tới việc trị liệu nếu không nó có thể gây ra giọng khàn vĩnh viễn.

Hạn chế uống rượu (hoặc tránh uống nếu bạn bị trào ngược dạ dày). Rượu bia có thể gây dị ứng tới các chất nhầy trong cổ họng.

Chăm sóc răng miệng: Bạn có nhận thấy rằng má của những người có răng hỏng thường hóp vào không? Đó là do răng thật bị thay bằng răng giả khi bạn bị mất răng, và những chiếc răng giả này bắt đầu bị mòn đi. Sự thay đổi này có thể thay đổi hình dáng của khuôn mặt và kết quả là các cơ không hoạt động tốt và cũng khó tạo âm hơn.

Tránh bị trào ngược axit dạ dày: Axit dạ dày có thể làm dị ứng và làm khô cổ họng và điều này có thể phá hủy giọng nói của bạn. Không nên nằm ngay sau khi ăn. Hãy đợi ít nhất 2 giờ sau khi ăn và gối cao 24cm khi bạn ngủ. Tránh ăn các thức ăn gây trào ngượi hoặc gây dị ứng thực quản.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

                                                                                                                                                     Lã Kim Tiến