Bản tin Tâm điểm tiêu dùng: Nhầm tưởng hàng thời trang ngoại nhập và hàng thời trang Việt Nam do tên nhãn mác “Tây”

(NTD) - Thời gian gần đây báo Người tiêu dùng liên tục nhận được đơn thư của bạn đọc liên quan đến việc họ mua những sản phẩm thời trang mang nhãn mác nước ngoài với giá rất cao. Tuy nhiên lại chỉ là hàng thiết kế và sản xuất trong nước chứ không phải hàng nước ngoài như họ lầm tưởng. Người tiêu dùng thắc mắc rằng liệu có phải đó là hàng nhập khẩu hay không. Để lý giải cho điều này phóng viên báo Người tiêu dùng đã mục sở thị tại cửa hàng của các nhãn hàng thời trang trên.

 

Aristino, The Blues,  John Herry, Mattana ... Là những hãng thời trang được  nhiều người tiêu dùng biết đến, hầu hết những thương hiệu này đều là hàng Việt Nam sản xuất và phân phối trong nước. Tuy nhiên các doanh nghiệp lại sử dụng mẫu nam và nữ người nước ngoài để quảng cáo sản phẩm, kèm theo đó là những cái tên rất nước ngoài, gây ra sự nhầm tưởng về nguồn gốc xuất xứ của các sản phẩm. Ví dụ: Nhãn hiệu Aristino, bằng việc sử dụng cái tên có nguồn gốc từ Ý và những người mẫu chụp ảnh đều là người nước ngoài. Theo tìm hiểu của phóng viên, các sản phẩm của Aristino cũng không xuất khẩu ra nước ngoài. Phải chăng việc lấy tên sản phẩm nhằm mục đích đánh thẳng vào tâm lý sính ngoại của người tiêu dùng Việt Nam.

Dạo quanh một vòng ở những nơi có nhiều cửa hàng thời trang danh tiếng, phóng viên nhận thấy hầu hết các sản phẩm được bày bán của các hãng này là những chiếc áo sơ mi, áo phông, quần âu khá thông dụng và phổ biến... Tuy nhiên lại được bán với giá với trung bình từ 700. 000 VNĐ - 1.200.000 VNĐ, đây là một mức giá không hề rẻ so với thu nhập người dân Việt Nam.

Với nhãn mác và tên thương hiệu rất "Tây" thì hầu hết người tiêu dùng sẽ cho rằng đây là một thương hiệu nước ngoài nổi tiếng đầu tư vào thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, Aristino hay những thương hiệu khác lại là thương hiệu thời trang nam của tập đoàn K&G Việt Nam, ra mắt từ năm 2015. Liệu việc đặt tên nước ngoài, sử dụng người mẫu nước ngoài có khiến cho những người tiêu dùng hiểu nhầm là hàng ngoại nhập.

Phóng viên Báo Người tiêu dùng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc trong bản tin tiếp theo.

Nam Phong – Văn Luyện

TAGS: