Bé 3 tháng tử vong sau tiêm vắcxin Quinvaxem do sốc phản vệ

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Bùi Đình Long khẳng định bé Lô Tuấn Trường, sinh ngày 4/7/2015, trú tại bản Cỏ Hưởng, xã Quang Phong, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, ​tử vong sau khi tiêm vắcxin Quinvaxem vào ngày 20/10 vừa qua là do sốc phản vệ.

Thông tin trên được ông Bùi Đình Long cho biết tại buổi cung cấp thông tin sơ bộ cho các cơ quan truyền thông vào chiều tối 21/10.Thông tin từ gia đình nạn nhân cho biết trước khi tiêm vắcxin, thể trạng cháu bé hoàn toàn bình thường, không có biểu hiện sốt. Cháu Trường đã được khám sàng lọc và đủ tiêu chuẩn tiêm chủng vắcxin 5 trong 1 mũi 2 theo lịch. Cháu được chuyển sang phòng tiêm và được tiêm lúc 9 giờ ngày 20/10.

Khoảng 10 phút sau khi được chuyển về phòng theo dõi, cháu khóc nấc lên vài tiếng và có biểu hiện khó thở, tím tái. Trạm Y tế xã Quang Phong đã cấp cứu theo phác đồ chống sốc phản vệ nhưng khoảng 1 giờ sau thì cháu tử vong.

Trung tâm y tế huyện Quế Phong đã đề nghị gia đình cho phép mổ tử thi, giám định pháp y giúp điều tra xác định nguyên nhân tử vong của cháu. Sau khi thống nhất với các cơ quan chức năng liên quan, gia đình xin không mổ tử thi và đưa cháu về nhà mai táng.

vnp_21102015quinvaxem
Vắcxin "5 trong 1" Quinvaxem. (Ảnh: Thùy Giang/Vietnam)

Ngành Y tế Nghệ An xác định nguyên nhân tử vong của cháu Trường là do sốc phản vệ sau tiêm. Bởi cùng tiêm với cháu Trường trong đợt này có 46 cháu, Trường là cháu thứ 26 được tiêm. Trong buổi sáng đó có 29 cháu được tiêm phòng thì 28 cháu hoàn toàn bình thường.

Sau khi sự việc xảy ra, ngành Y tế Nghệ An đã cử đoàn điều tra xác minh, thu thập thông tin cụ thể tại xã Quang Phong; chỉ đạo Trung tâm y tế huyện Quế Phong tạm ngừng hoạt động tiêm, niêm phong và gửi lô thuốc đã sử dụng tiêm cho cháu Trường về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; đồng thời ngừng hoạt động chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn toàn huyện Quế Phong.

Hội đồng chuyên môn, Hội đồng tư vấn của ngành sẽ có những nhận định, đánh giá về quy trình tiêm, vận chuyển, bảo quản thuốc trong sáng 22/10. Ngoài ra, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng sẽ phối hợp với Hội đồng chuyên môn của ngành y tế Nghệ An để xác định sớm nhất nguyên nhân tử vong.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An đã nhận 36.000 liều vắcxin, đã xuất 35.387 liều, sử dụng 31.719 liều vắcxin. Lô vắcxin sử dụng đã tiêm cho 29 cháu ở xã Quang Phong mang số hiệu 1453322.03, có hạn sử dụng đến ngày 1/7/2017 do một công ty của Hàn Quốc sản xuất./.

Tin tức mới nhất về xã hội mời bạn đọc xem thêm tại đây.

Theo BÍCH HUỆ (TTXVN/VIETNAM+)