Bernard Arnault đã vượt qua Bill Gates, giới bán lẻ Việt có “đấu” nổi bất động sản?

(NTD) - Trong danh sách những người giàu nhất thế giới, các tỷ phú bán lẻ ngày càng trỗi dậy, hạn chế sức mạnh tỷ phú công nghệ. Việc ông Bernard Arnault vượt qua Bill Gates đã chứng minh điều đó. Còn tại Việt Nam, liệu những ông chủ trong ngành bán lẻ có “đấu” lại được với giới bất động sản?

Bernard Arnault “khoe” sức mạnh ngành bán lẻ

Ngành nào sản sinh ra nhiều tỷ phú nhất cũng là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Nếu tính trên cả hành tinh này, không khó để tìm ra câu trả lời. Đó là ngành công nghệ. Trong top 10 người giàu nhất thế giới, có tới 4 người là tỷ phú công nghệ: Bill Gates, Larry Ellison, Mark Zuckerberg và Larry Page.

Chiếm tới 4 vị trí trong top 10 cho thấy sự giàu có của ngành công nghệ. Thế nhưng, nếu theo sát sự biến động của top 10 này, ai cũng có thể thấy, tỷ phú ngành công nghệ đang dần “đánh rơi” sức mạnh của mình. Thay vào đó là tỷ phú ngành bán lẻ.

Mark Zuckerberg có thời điểm lọt vào top 5 người giàu nhất thế giới, nhưng vị trí hiện tại của ông trùm Facebook chỉ là 8. Larry Ellison và Larry Page cũng không duy trì được đỉnh cao của mình. Và vị trí của tỷ phú nổi tiếng nhất thế giới về độ giàu có Bill Gates được chú ý nhiều nhất.

Ông chủ Tập đoàn Microsoft giữ vị trí người giàu nhất thế giới trong nhiều năm liền. Thế nhưng, “ngôi vương” của ông Bill Gates đã bị “lật đổ” bởi tỷ phú ngành bán lẻ. Đó là Jeff Bezos, nhà sáng lập kênh bán hàng online lớn nhất thế giới Amazon.

Với khối tài sản lên đến 163,4 tỷ USD, nhiều hơn Bill Gates tới 60,2 tỷ USD, ông Jeff Bezos không cho vị tỷ phú công nghệ nhiều cơ hội để tìm lại ngôi vị số 1 của mình. Nghĩa là hiện tại và trong khoảng thời gian dài nữa, người giàu nhất thế giới thuộc về ngành bán lẻ.

Amancio Ortega cũng hoạt động trong ngành bán lẻ với thương hiệu thời trang nổi tiếng toàn cầu Zara. Trong hơn 6 tháng qua, tài sản của ông chủ Zara tăng 5,6 tỷ USD lên 68,3 tỷ USD. Nhờ đó, vị tỷ phú đến từ Tây Ban Nha là người giàu thứ 6 thế giới.

Vài ngày vừa qua, ngành bán lẻ một lần nữa chứng tỏ được sức mạnh của mình khi tỷ phú Bernard Arnault liên tục được vinh danh. Không lâu sau khi lọt vào “Câu lạc bộ các tỷ phú có tài sản trên 100 tỷ USD”, ông chủ của loạt thương hiệu thời trang xa xỉ như Louis Vuitton, Fendi, Céline, Christian Dior, Givenchy… lại gây chú ý khi vượt qua Bill Gates.

Cụ thể, trong ngày 16/7, nhiều tờ báo lớn trong và ngoài nước đồng loạt đưa tin ông Bernard Arnault đã vượt qua Bill Gates để trở thành tỷ phú giàu thứ hai trên thế giới. Vì ông trùm hàng hiệu, Bill Gates rơi xuống vị trí thứ 3.

Thế nhưng, ngôi vị thứ 2 của Bernard Arnault không duy trì được lâu. Chỉ sau 1 ngày được vinh danh, tới 17/7, vị tỷ phú hàng hiệu phải “trả lại” ngôi vị á quân cho Bill Gates và rớt xuống vị trí thứ 4. Tuy nhiên, với mức chênh lệch tài sản chỉ là 10 triệu USD, Bernard Arnault tràn trề cơ hội giành lại vị trí thứ 2.

Các tỷ phú Bernard Arnault, Amancio Ortega và Jeff Bezos cho thấy ngành bán lẻ đang mang lại ngày càng nhiều lợi nhuận hơn cho các tỷ phú.

  

banle
Bernard Arnault vượt qua Bill Gates để đứng ở vị trí người giàu thứ 2 thế giới...

Bán lẻ có “đấu” lại được bất động sản?

Nếu trước đây ngành công nghệ thống lĩnh danh sách những người giàu nhất thế giới thì tại Việt Nam, bất động sản là số 1. Trong năm 2010, top 10 người giàu nhất Việt Nam gọi tên 8 đại gia bất động sản. Trong đó, những vị trí cao nhất đều thuộc về tỷ phú nhà đất như ông Phạm Nhật Vượng, ông Đoàn Nguyên Đức, ông Đặng Thành Tâm…

Chỉ 2 người “ngoài ngành” lọt vào top 10 là ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hòa Phát và bà Nguyễn Hoàng Yến, thành viên HĐQT CTCP Tập đoàn Masan. Bà Hoàng Yến là người “nghèo” nhất khi đứng ở vị trí khép lại top 10.

Nhưng hiện tại, dù vị trí số 1 vẫn thuộc về ông Phạm Nhật Vượng nhưng các tỷ phú bất động sản đang dần đuối sức. Ông Trịnh Văn Quyết, HĐQT CTCP Tập đoàn FLC đã rơi từ ngôi vị á quân xuống thứ 9, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland) rơi xuống vị trí thứ 8.

Thay vào đó là sự trỗi dậy của ngành bán lẻ. Trước đây, bà Hoàng Yến là đại diện duy nhất của ngành bán lẻ lọt vào top 10. Dù vậy, vị trí của bà rất khiêm tốn, thường đứng bét bảng. Nhưng hiện nay, tình hình đã khác, 2 cổ đông lớn khác của Masan đã vươn lên vị trí thứ 3 và thứ 4.

Cụ thể, với khối tài sản lên đến 20.325 tỷ đồng, ông Nguyễn Đăng Quang, người sáng lập Masan giàu thứ 4 Việt Nam. Tài sản của ông chủ yếu đến từ cổ phiếu MSN. Ngoài ra ông Quang còn nắm giữ cổ phiếu TCB của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Là Chủ tịch HĐQT Techcombank nhưng ông Hồ Hùng Anh lại giàu nhờ Masan. Trong khối tài sản lên đến 20.564 tỷ đồng, giá trị cổ phiếu MSN chiếm tỷ trọng lớn. Ông Hùng Anh giàu thứ hai Việt Nam, chỉ sau ông Phạm Nhật Vượng và bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO VietJet.

Một đại gia ngành bán lẻ đã góp mặt trong top 10 từ lâu. Đó là ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thế giới Di động. Ông Tài đứng ở vị trí thứ 10 khi nắm giữ khối tài sản đạt khoảng 6.400 tỷ đồng. Trong vài năm gần đây, cổ phiếu MWG của Thế giới Di động tăng trưởng vượt bậc nhờ MWG lấn sân từ mảng điện thoại sang điện máy và bách hóa.

Tuy nhiên, từ bây giờ đến cuối năm, vị trí số 10 của ông Tài hoàn toàn có khả năng bị thay thế bởi đứng ngay sau ông là nhiều đại gia sở hữu khối tài sản không có chênh lệch quá lớn với ông.

Chỉ có 3 đại diện ngành bán lẻ lọt vào top 10 nhưng điều đó không có nghĩa ngành bán lẻ lép vế so với bất động sản. Thực tế cho thấy nhiều đại gia bán lẻ như Saigon Co.op, Vincommerce… vẫn chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán. Nếu các ông lớn này tham gia “cuộc chơi”, chưa biết chừng top 10 người giàu nhất Việt Nam sẽ là nơi vinh danh ngành bán lẻ thay vì bất động sản.

banle1
Bernard Arnault thành công nhờ sản xuất và phân phối các thương hiệu thời trang xa xỉ, trong đó có Louis Vuitton.

Bảo Linh