Bị phạt vì xây dựng không phép, khu du lịch vẫn...tồn tại!

(NTD) - Xây dựng khu du lịch không phép, nhưng cần xét thực tế và quy hoạch, để tránh thiệt hại cho chủ đầu tư và cho xã hội, cũng như ảnh hưởng tới môi trường kêu gọi đầu tư của tỉnh.

Sáng 14/12, tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa IX, nhiều đại biểu đã chất vấn UBND tỉnh về dự án Khu du lịch Đồi thông xây dựng không phép trên đất nông nghiệp tại phường Tân Lập, TP.Buôn Ma Thuột.

Giám đốc Sở Xây dựng Lâm Tứ Toàn đã báo cáo giải trình thừa ủy quyền của UBND tỉnh.

Theo ông Toàn, khu du lịch này do ông Nguyễn Tấn Phong (Phó Giám đốc Cty TNHH Dịch vụ - Thương mại Mehico) làm chủ đầu tư, xây dựng trên đất tự mua lại của người dân. Về hiện trạng, có 34 hạng mục công trình được xây dựng không phép, với tổng diện tích khoảng 2.137 m2.

1_97122
Khu du lịch Đồi Thông được xây dựng không phép (Nguồn: Lao Động)

Ngoài ra còn có sân, đường nội bộ, công trình hạ tầng kỹ thuật với diện tích khoảng 1.397 m2. Chưa kể cây xanh, thảm cỏ, mặt nước, tiểu cảnh… với diện tích khoảng 12.100 m2.

Đồng thời, ông Phong còn xây dựng trái phép đường bê tông nối từ đường Nguyễn Lương Bằng, băng qua rừng phòng hộ thực nghiệm dẫn vào khu du lịch. Các hạng mục này lần lượt được thi công từ năm 2014 đến nay.

Trong quá trình tiến hành xây dựng, ông Phong đã từng bị UBND phường Tân Lập xử phạt 3,5 triệu đồng, UBND TP.Buôn Ma Thuột xử phạt 20 triệu đồng, nhưng vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm.

Ông Toàn thông tin thêm, tại cuộc họp ngày 8/11, UBND tỉnh đã kết luận việc để ông Nguyễn Tấn Phong xây dựng không phép. Nhưng cần “xét thực tế và quy hoạch, để tránh thiệt hại cho chủ đầu tư và cho xã hội, cũng như ảnh hưởng tới môi trường kêu gọi đầu tư của tỉnh”.

Được biết, dự án Khu du lịch Đồi Thông không phù hợp quy hoạch chung xây dựng TP.Buôn Ma Thuột, nhưng phù hợp quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Đắk Lắk đến năm 2020 và tầm nhìn 2030.

Do vậy UBND tỉnh thống nhất với đề xuất của Sở Xây dựng là cho tồn tại các hạng mục công trình chủ đầu tư đã triển khai thực hiện. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh đã giao các cơ quan chức năng xử phạt sai phạm của chủ đầu tư, hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng.

Vào ngày 7/12 vừa qua, Thanh tra Sở KHĐT đã xử phạt chủ đầu tư 70 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, ông Toàn cho biết.

Nam Phương