Biểu tình tại Hong Kong - Không có đột phá trong đối thoại

(NTD) - Sau khi cuộc đàm phán đầu tiên mang tính chất xây dựng kết thúc, chính quyền Hong Kong hy vọng có thêm nhiều cuộc đối thoại với lãnh đạo sinh viên biểu tình.

Đại diện chính quyền Hong Kong (bên phải) đàm phán với 5 lãnh đạo biểu tình sinh viên hôm 22/10. Ảnh: AFP

Đại diện chính quyền Hong Kong (bên phải) đàm phán với 5 lãnh đạo biểu tình sinh viên hôm 22/10. Ảnh: AFP

Chánh Văn phòng Carrie Lam Cheng Yuet-ngor khẳng định cuộc đối thoại hôm 22/10 sẽ là mở đầu cho cuộc đàm phán nhiều vòng, AFP đưa tin sau khi bà kết thúc cuộc gặp dài hai giờ với các lãnh đạo sinh viên biểu tình.

Bà Lam cho biết cuộc trao đổi mang tính chất xây dựng. Ngoài ra, bà khẳng định quan điểm của chính quyền Hong Kong là theo lập trường của Trung Quốc. Nghĩa là ứng viên tham gia đợt bầu cử lãnh đạo đặc khu năm 2017 sẽ do một ủy ban thân Bắc Kinh kiểm duyệt. "Nếu các sinh viên không thể chấp nhận điều này, tôi quan ngại chúng ta sẽ tiếp tục có những quan điểm khác nhau", bà nói.

Alex Chow, thư ký Liên đoàn sinh viên Hong Kong (HKFS) mặc chiếc áo thun có dòng chữ "Freedom now" (Tự do ngay bây giờ) cùng 4 người khác đã tham gia đàm phán với chính quyền. Anh cho rằng đường lối phát triển của chính quyền hiện tại là "không dân chủ, không công bằng, không cởi mở và không tiến bộ".

"Chỉ định dân sự là yêu cầu đơn giản của người dân Hong Kong trong những năm phát triển tiếp theo của hiến pháp thành phố. Chúng tôi không muốn các ứng viên được chọn sẵn", Chow chia sẻ.

Leung Chun-ying, Trưởng đặc khu hành chính, cho hay ông sẵn sàng thiết lập một ủy ban dân chủ hơn để kiếm duyệt ứng viên kế nhiệm ông vào chiều hôm 22/10. Giới chuyên gia nhận định đề nghị này là tín hiệu đầu tiên của khả năng đàm phán sắp tới. Trong cuộc phỏng vấn cuối ngày 21/10, ông Leung tuyên bố nếu chính quyền đáp ứng yêu cầu của những người biểu tình đòi dân chủ thù người nghèo sẽ chiếm ưu thế trong cuộc bầu cử lãnh đạo mới.

Bộ Giao thông vận tải Hong Kong báo cáo nhiều nút giao thông chính đã bị tê liệt từ hôm 28/9 do phong trào biểu tình đòi bầu cử tự do. Cộng đồng quốc tế đánh giá sự kiện là thách thức lớn nhất với Bắc Kinh kể từ khi Trung Quốc tiếp nhận lại nhượng địa của Anh vào năm 1997.

Lực lượng an ninh ném lựu đạn hơi cay vào những người biểu tình. Ảnh: Reuters.

Lực lượng an ninh ném lựu đạn hơi cay vào những người biểu tình. Ảnh: Reuters.

Bảo An