Bộ Chính Trị, Ban Chấp Hành Trung ương sẽ thi hành kỷ luật ông Tất Thành Cang

(NTD) – Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 32 tại Hà Nội từ ngày 3-6/12/2018 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW). Cuộc họp đã nhất trí trình Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét thi hành kỷ luật ông Tất Thành Cang vì những sai phạm rất nghiêm trọng.

UBKTTW
Kỳ họp lần thứ 32 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (Ảnh: UBKTTW)

Tại kỳ họp này, UBKTTW đã xem xét và kết luận một số nội dung về các vi phạm của cán bộ lãnh đão. Trong thông cáo báo chí ngày 7/12 đăng trên trang thông tin của UBKTTW, UBKTTW viết: “Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKTTW đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với đồng chí Tất Thành Cang”.

Trước đó, kỳ họp lần thứ 31 (từ ngày 11-14/11) đã kết luận về các vi phạm, khuyết điểm của ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM. Theo thông cáo báo chí kỳ họp 31, ông Tất Thành Cang đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc, vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ Thành phố và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ Thành phố. 

Trong thời gian giữ cương vị Thành ủy viên, Ủy viên UBND TP.HCM, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM, đồng chí đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Những vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật. 

Tat Thanh Cang
Ông Tất Thành Cang

Không chỉ lạm quyền, bất chấp luật pháp và coi thường tổ chức; ông Tất Thành Cang đã phê duyệt cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận bán 32ha đất ở Phước Kiển - Nhà Bè với giá rẻ bèo cho CTCP Quốc Cường Gia Lai mà ông này còn bỏ qua những quy định của Nhà nước để ký hợp đồng với CTCP Đại Quang Minh đổi 79ha đất Thủ Thiêm lấy 4 tuyến đường “dát vàng”.

Chỉ riêng vụ bán đất cho CTCP Quốc Cường Gia Lai, nếu Báo Người Tiêu Dùng không phát hiện và Thành ủy TP.HCM không kịp thời ngăn chặn, Nhà nước thất thoát ước tính khoảng 2.000 tỷ đồng. Riêng 4 tuyến đường “dát vàng” ở Thủ Thiêm được giao cho CTCP Đại Quang Minh với giá gần 1.000 tỷ đồng/km đường nội khu thì rất hiếm nơi nào trên trái đất này đắt bằng.

Ngoài 2 vụ việc nổi cộm trên, ông Tất Thành Cang còn đang bị xem xét trách nhiệm khi là Bí thư kiêm Chủ tịch UBND Q2 rồi Phó Chủ tịch UBND TP.HCM vào thời kỳ mà Thủ Thiêm nóng hơn bao giờ hết xung quanh việc đền bù, giải tỏa, cưỡng giải sai luật đẩy hàng ngàn người dân vào oan ức, khiếu kiện hàng chục năm qua.

Với cương vị và trách nhiệm của mình, ông Tất Thành Cang chắc chắn không thể “vô can” và buộc phải chịu trách nhiệm khi là một trong những thành viên thực thi nhiệt tình nhất những quyết sách của lãnh đạo TP.HCM trong giai đoạn gây ra bao sai phạm ở Thủ Thiêm. Những sai phạm vô cùng nghiêm trọng và để lại hậu quả khôn lường ấy đã được Thanh tra Chính phủ kết luận. Cho đến nay, dù đã cố gắng bằng mọi cách, lãnh đạo đương nhiệm của TP.HCM vẫn chưa thể giải quyết rốt ráo hậu quả nặng nề này và bà con Thủ Thiêm vẫn chưa thể vơi đi những nỗi đau từ những động thái bất thường của những người như ông Tất Thàng Cang.

Có thể khẳng định với hàng loạt sai phạm qua 3 vụ việc đình đám và nổi cộm, gây tác hại cho xã hội, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân và uy tín của Đảng thì việc ông Tất Thành Cang bị kỷ luật như trên hoàn toàn tương xứng đáng. Kể cả trong trường hợp các cơ quan chức năng điều tra rõ các thất thoát tài sản Nhà nước do ông Tất Thành Cang gây ra "nặng nề" thì việc khởi tố vụ án nhằm truy cứu trách nhiệm cá nhân người sai phạm là hết sức cần thiết nhằm giữ vững tính tôn nghiêm của pháp luật. Thực thi điều đó không chỉ lấy lại uy tín của tổ chức mà ông Tất Thành Cang đã từng làm việc mà còn gầy dựng lòng tin của nhân dân trong công cuộc phòng chống tham những đang rất quyết liệt, tích cực của Đảng, Nhà nước.

Người dân mong muốn việc xử lý sẽ minh bạch, rõ ràng, đúng người đúng tội và dư luận hy vọng những quan chức như ông Tất Thành Cang sẽ phải trả giá thích đáng cho những hành vi sai trái của mình. Đó không chỉ là sự công bằng, giữ vững tôn nghiêm luật pháp mà còn là đạo lý và lẽ phải. Giờ đây không chỉ ông Tất Thành Cang mà những người đã từng gây ra bao đau khổ cho người dân, tổn thất nặng nền về tiền bạc, uy tín, công sức cho Đảng và Nhà nước cũng cần phải nghiêm trị. Dư luận tin rằng mức kỷ luật này dù rất đích đáng nhưng mới chỉ là những khởi đầu của việc bắt các lãnh đạo thoái hóa biến chất phải trả giá nặng nề hơn.

Phan Nguyễn