Bộ Công Thương quyết lập Tổng cục Quản lý thị trường

(NTD) - Những năm gần đây, tình trạng vi phạm về hàng giả, hàng kém chất lượng, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) diễn biến phức tạp. Để công tác chống hàng giả hiệu quả, trong năm 2015, Bộ Công Thương sẽ hoàn thiện Đề án thành lập Tổng cục Quản lý thị trường.

bo-cong-thuong-quyet-lap-tong-cuc-quan-ly-thi-truo

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng

Để công tác chống hàng giả hiệu quả, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nói cần phải có sự vào cuộc đồng bộ của người dân, doanh nghiệp và cơ quan chức năng. Bên cạnh đó việc kiểm tra, kiểm soát lực lượng Quản lý thị trường cần quan tâm, chủ động đến việc tuyên truyền để các doanh nghiệp và người dân không vô tình hoặc cố ý tiếp tay cho nạn sản xuất, buôn bán hàng giả.

bo-cong-thuong-quyet-lap-tong-cuc-quan-ly-thi-truo
 

Theo nhận định của Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, năm 2015 nạn buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại và vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, gây tác hại nhiều mặt tới sản xuất và đời sống của nhân dân.

Ông Vũ Huy Hoàng nhìn nhận: “Vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng, xâm phạm quyền SHTT đã có tác động lớn đối với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam”.

Những năm gần đây, tình trạng vi phạm về hàng giả, hàng kém chất lượng, xâm phạm quyền SHTT diễn biến phức tạp với những phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi, chuyên nghiệp, mang nhiều yếu tố nước ngoài. Nhiều hàng hóa của các doanh nghiệp có uy tín, các thương hiệu nổi tiếng có nguy cơ bị làm giả, nhái.

Bộ trưởng cho biết: “Đối với kinh tế - xã hội, tác động tiêu cực của vấn nạn này đến môi trường cạnh tranh lành mạnh và thu hút đầu tư để phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là thu hút đầu tư nước ngoài và thực hiện những cam kết song phương hoặc đa phương về SHTT. Bên cạnh đó, Nhà nước thất thu thuế, xã hội mất đi của cải, vật chất, môi trường bị xâm hại, sức khỏe người tiêu dùng bị ảnh hưởng”.

Để công tác chống hàng giả hiệu quả, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng, cần phải có sự vào cuộc đồng bộ của người dân, doanh nghiệp và cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, việc kiểm tra, kiểm soát lực lượng QLTT cần quan tâm, chủ động đến việc tuyên truyền để các doanh nghiệp và người dân không vô tình hoặc cố ý tiếp tay cho nạn sản xuất, buôn bán hàng giả.

Tích cực góp phần hạn chế việc sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết lực lượng Quản lý thị trường sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt nhiều nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về quản lý hoạt động thương mại và quản lý thị trường.

Ông cũng cho biết, trong năm 2015, Bộ Công thương sẽ hoàn thiện Đề án thành lập Tổng cục Quản lý thị trường; phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai xây dựng pháp lệnh Quản lý thị trường sau khi được đưa vào chương trình xây dựng luật, Pháp lệnh.

Anh Trinh